Lỗi bảo mật của Firefox giúp Virus lây lan qua Ubuntu

Mình đọc về cảnh báo này cũng đã lâu và cũng auto update lên phiên bản Firefox 2.0.13 nhưng Ubuntu phải nói là chậm trễ trong việc Update Repository. Hôm nay tình cờ nhận tin nhắn từ nick Yahoo fqhuy bấm thử vào link http://www.ubuntu 4 vietnamese.tk/showthread.php?goto=newpost&t=170 Chú ý mình đã viết cách khoảng ra để các bạn không bấm nhầm vào. Đừng dại mà thử nhé. Thì màn hình nền bị thay đổi, không thể thực hiện được các lệnh Sudo, bị loại ra khỏi Admin Group. Do lần đầu viết Virus và gửi cho các người bạn nên ông fqhuy cũng chỉ làm tới như vậy thôi chỉ để đùa giỡn thôi nhưng nếu mã nguồn được đến những người ác ý thì hãy cẩn thận. Password trong cookies của Firefox và Pidgin sẽ bị lộ dễ dàng. Tự động thâm nhập vào tài khoản Pidgin để gửi tin nhắn đi khắp nơi rất giống kiểu lây lan Virus trên windows. Đặc biệt tuy Virus chỉ là các dòng lệnh shell nên kích thước rất nhỏ nhưng có khả năng tự chạy VNC trong máy để có thể điều khiển từ xa để làm Botnet.

Cách giải quyết khi gặp Virus dạng này.

Nếu gặp virus này thì nên lưu kỹ lại các tài liệu, nhạc, dữ liệu cá nhân… rồi cài lại toàn Ubuntu. Chú ý: Lỗi chỉ ảnh hưởng đến Firefox 2 vì vậy Ubuntu Hardy 8.04 không bị ảnh hưởng.

Không sử dụng trình duyệt Firefox nữa cho đến khi Ubuntu ra phiên bản cập nhật kế tiếp cho trình duyệt này. Bạn có thể sử dụng Epiphani Web Browser hoặc lướt web bằng elink.

Trích trong một tập film khoa học viễn tưởng :P. 

3 bình luận về “Lỗi bảo mật của Firefox giúp Virus lây lan qua Ubuntu

 1. Tui cũng nghi vậy, tại cuộc thi hacker, các hacker tài giỏi mất đến 3 ngày mà chưa tấn công vào được ubuntu 7.1. Chắc là đùa ngày cá tháng tư chứ gì.

 2. TTO – Ngày thứ ba của cuộc thi PWN TO OWN Hacking Contest 2008 đã chứng kiến sự kiện Windows Vista của Microsoft bị hacker “hạ gục”.
  Tuy nhiên, nguyên nhân khiến Vista “thất thủ” không phải từ hệ điều hành mà lại từ một lỗ hổng bảo mật chết người chưa từng công bố trong ứng dụng Adobe Flash.

  Ba hacker: Shane Macaulay, Derek Callaway và Alexander Sotirov đã hạ gục chiếc máy tính xách tay Fujitsu U810 sử dụng hệ điều hành Windows Vista Ultimate Service Pack 1. Đây là một trong 3 chiếc laptop được đưa ra làm “mục tiêu” cho hacker tấn công trong cuộc thi PWN TO OWN năm nay. Hai chiếc laptop còn lại là Sony VAIO VGN-TZ37CN chạy hệ điều hành Ubuntu 7.10 và MacBook Air chạy OS X 10.5.2.

  MacBook Air cũng đã bị hạ gục trong ngày thứ hai của cuộc thi thông qua một lỗ hổng bảo mật chết người trong trình duyệt Safari
  CON SO PHAN CUA CHIEC LAPTOP CON LAI ???
  😀 Linux becomes only OS to escape PWN 2 OWN unscathed

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s