Cài Ubuntu? Bắt đầu từ đâu?

Có nhiều nhân cứ nghĩ cài linux khó khăn lắm, dễ toi máy lắm, chỉ bọn “chuyên gia” mới chơi được thôi chứ loại “bình dân” thì… Âu cũng là một điều khiến Linux khó đến với mọi gia đình … Viết bài này giới thiệu cách tải về và dùng thử cũng như cài đặt Ubuntu lên máy PC (tức là các máy chip Intel hoặc AMD, 32bit hoặc 64bit, dùng cho gia đình hoặc văn phòng, không phải máy của Apple hoặc máy chủ). Nhưng mà cái này cũng phải viết dài, vì để cài được Ubuntu không khó, nhưng để Ubuntu thay thế được Windows trong công việc hàng ngày thì không hẳn là dễ .

Trước hết hãy hiểu rõ những gì mà các bạn sắp làm. Ubuntu là Linux, giống Win ở chỗ đều là hệ điều hành. Nhưng có một điểm cơ bản, đó là Linux không phải là Win. Linux và Win không hề có một chút dây mơ rễ má gì hết, chính vì vậy hầu hết các chương trình chạy trên Win sẽ không chạy trên Linux và ngược lại . Nhưng bình tĩnh, mặc dù không chạy được các phần mềm của Win nhưng Linux không phải vì thế mà thiếu phần mềm, không phải vì thế mà không làm được những gì Win có thể làm được . Linux có họ hàng với Mac OS (chạy trên máy MAC của Apple), và là con cháu của hệ điều hành Unix nổi tiếng .

À nhưng mà lằng nhằng như thế thì được gì, nói hẳn ra xem Ubuntu làm được cái gì nào (Đây là nói riêng cho Ubuntu, nhưng thực tế các bản Linux khác như Fedora, SUSE… cũng có khả năng tương tự).

 • Ubuntu nhanh, gọn, chạy cả năm cũng không ì ạch xuống mã như Win (Win cứ thử chạy cả năm xem, có mà lão hoá, không cất mình lên được ).
 • Ubuntu có thể chạy trên hệ thống cổ xưa như Pentium 2, 3 mà vẫn tốt, yêu cầu máy cũng nhẹ nhàng hơn. Vista thì… có mà khóc thét
 • Ubuntu là Linux, mà Linux thì không sợ virus của Win (nhưng mà sợ virus cho Linux). Đùa chút chứ Linux nói chung là an toàn hơn Win nhiều. Bản vá lỗi cập nhật thường xuyên, bạn cứ update thoải mái mà không lo đến LGA (Linux Genuine Advantage) (cứ thử cập nhật tự động với win xem nó có ưu ái tặng bạn cái WGA nào không ).
 • Không có LGA, đơn giản vì Linux Free hoàn toàn… Nói thế cũng không hẳn là chính xác, nhưng ở mức độ dùng tại gia thì có thể coi bạn chẳng mất gì khi cài Linux, không tốn kém. Có lẽ giá thành $0 ở Linux chính là vũ khí mạnh nhất chống lại Win (với mức giá từ $200 đến $300). Bây giờ bạn có thể dùng Win chỉ với 8000 VNĐ một điã, nhưng đó là hàng lậu, mà đồ lậu thì… không tốt! Việt Nam gia nhập WTO, vấn đề bản quyền ngày càng nan giải, nhiều công ti bị phạt tới cả tỉ đồng chỉ vì mớ Win + Office bất hợp pháp trên máy của công ty

Thế còn phần mềm thì sao? Ubuntu không chạy được những phần mềm cho Win cũng như của Mac, nhưng số lượng phần mềm miễn phí hoặc nguồn mở cho Linux có lên đến hàng ngàn. Tất nhiên nó không giống hoặc có khi không bằng được những phần mềm trên Win (tiền phần mềm có bản quyền có khi lên cả ngàn đô la thì làm gì mà chả…), nhưng tóm lại là:

 • Nghe nhạc, xem phim, đĩa VCD, DVD… ngon. Mặc định Ubuntu không hỗ trợ MP3, MP4, VCD, DVD… vì lí do bản quyền (thấy lạ à, khi nào nói cho mà nghe tại sao MP3 mà cũng bản quyền) nhưng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cài thêm một đống thứ nữa sao cho mọi chuyện trở nên dễ dàng .
 • Trên Ubuntu nói riêng và Linux nói chung, trình duyệt web thông dụng nhất có lẽ là Firefox (miễn phí mà), nhưng bên cạnh đó cũng chạy được Opera và cả IE (tôi chưa cài IE lên Ubuntu bao giờ, nhưng chạy được). FF trên Ubuntu chạy không khác gì trên Win.
 • Không còn bộ Office của Win, thay vào đó là OpenOffice.org, nói chung là có đủ mọi thứ bạn cần, thay thế được cho Office của Win, và hoàn toàn miễn phí (nếu đem so sánh với mức giá của MS Office thì thật là… chênh lệch ).
 • Còn gì nữa nhỉ… với lập trình viên thì đây cũng là một mảnh đất mầu mỡ… với hàng ngàn công cụ lập trình hoặc hỗ trợ lập trình… (đôi khi nhiều quá cũng không tốt vì không biết nên chọn cái nào). Thiết kế Web có thể cài LAMP chong nháy mắt… GIMP của Linux khó dùng hơn Photoshop nhưng nếu cố thì vẫn… chơi được .
 • Từ điển miễn phí cho Linux thật tốt, miễn phí mà nhanh gọn… (cái này nói thêm, hơi lạc đề) rất phù hợp với ai muốn tra từ điển nhiều loại ngôn ngữ… tiếng gì cũng có
 • Bảo mật tốt, an toàn
 • Đôi khi nếu cần chạy phần mềm của Win có thể cài trình giả lập wine. Nhưng nói trước luôn không phải phần mềm win nào cũng chạy trên wine được…

Cuối cùng, mặc dù có hàng loạt điểm tốt, phải nói chốt hạ thế này: Linux không chơi được Game của Win . Đừng bỏ đi sớm thế, mấy bác Gamer ơi… Nói cho cùng cũng là tại bọn MS. Công nghệ DirectX của MS là đóng, độc quyền, mà có tới hơn nửa số game xuất xưởng trên công nghệ này… Chỉ có ít game dùng OpenGL (chuẩn mở công nghiệp)… nên các game cho linux mới hiếm hàng như vậy. Kể cả nếu có (như DOOM cho Linux chẳng hạn) thì cũng đừng hi vọng có thể mua ở Việt Nam… Nói vậy nhưng nếu bạn có tiền có thể mua trình giả lập Cedega (phát triển từ wine) cho phép chơi hầu hết game của Win trên Linux. Rất tiếc nó không miễn phí … Hoặc bạn có thể cài song song Win và Lin để dùng Win mỗi khi chơi Game. Linux hỗ trợ bạn tự động trong việc cài nhiều hệ điều hành trên cùng một máy.

Còn nhiều điều khác nữa đã khiến Ubuntu chiếm được cảm tình của nhiểu người. Bạn thử vào google tìm “I love Ubuntu” (15300 kết quả) và “I love Win”(3360 kết quả). Cả số I hate Win cũng nhiều hơn I hate Ubuntu nhá !

Thôi nói thế cũng hơi dài dòng rồi, lần sau sẽ bắt tay vào công việc chính: tải xuống và cài đặt Ubuntu một cách “official”… Sorry vì cái bài dài ngoằng trên…

Copy từ blog của dusyBee

Blog mới của anh ấy đây

20 bình luận về “Cài Ubuntu? Bắt đầu từ đâu?

 1. nghe noi muon cai Ubuntu song song voi win thi phai “pay attention” mot chut, ban co cao kien gi ko.Minh vua moi order mot cai Ubuntu(khoang 1 thang nua moi nhan duoc :)),cung muon thu suc voi linux

 2. Mình không rõ bạn dùng bản WINE ở đâu :/ chứ WINE chạy được hầu hết các chương trình (+ game) của Windows/DOS. Mặc dù có thể một số chương trình phổ biến *chưa* chạy hoàn toàn tốt trên WINE, nhưng không có nghĩa là số lượng các game+chương trình chạy tốt trên WINE ít hơn số không chạy được.

  WINE cũng không phải là chương trình để “giả lập” Windoze, nó là một *bản sao* của môi trường Windbloze. Vì thế tốc độ có thể chậm hơn, nhưng cũng có thể nhanh hơn Windoze, tuỳ trường hợp.

 3. – Tôi bắt đầu Linux với Ubuntu/ Kubuntu sau mấy tháng mài mò cái gì tui cũng làm đuợc ngoại trừ xkbvn và c-unikey ;-).
  Cài song song Windows và Linux nói chung dễ nhưng nếu cần sửa lỗi hay nấng cấp cho Windows thì Linux sẽ đi về đâu?

 4. Không hiểu sao khi máy Laptop mình chạy trên Ubuntu thì ổ cứng kêu to (kêu lục cục khi đọc) hơn khi chạy trên windows XP? Laptop mình hiệu HP 6520s. Ổ cứng sata 80Gb.

 5. Hic! Hic! Mình đã down về bản Ubuntu 7.10 (dành cho Desktop) phiên bản AMD 64-bit. Đã cẩn thận chạy live CD, startX lên hết rồi, mới double-click vào icon install. Báo lỗi ngay từ dòng lệnh đầu tiên. Không biết nguyên nhân gì. Mình cũng sơ ý là không ghi lại chi tiết lỗi thông báo. Có bạn nào có thể giúp mình được không? Lappy của mình là Acer Aspire 4520.

 6. Ubuntu có thể chạy trên hệ thống cổ xưa như Pentium 2, 3 mà vẫn tốt, yêu cầu máy cũng nhẹ nhàng hơn. Vista thì… có mà khóc thét …
  ——
  Cái này tôi không đồng ý nè. Bạn thử cài Ubuntu lên cái comp với PIII 800Mhz, RAM 128 xem có chạy trơn tru không? (không chơi bản Ubuntu-server nha, mà phải là bản Ubuntu-desktop tôi mới chịu).

  Theo tôi, những hệ thống cổ xưa thì Ubuntu chưa thể sánh kịp với Slackware, DSL … và cả Windows 95 của Bill.

  Thân

 7. Với Pentium 3 nhiêu đó là ổn rồi. Ram mới là vấn đề đau đầu. Nếu thật sự biết về Linux bạn sẽ hiểu Ubuntu nặng là do GNome nếu đổi sang Fluxbox hoặc 1 Windows Manager khác thì sẽ chạy rất tốt. Tuy nhiên lúc cài đặt không có tùy chọn đó. Bạn phải chọn XUbuntu cài thử vào đi (nhớ cho xin tý SWAP nhé)

 8. Ubuntu có thể chạy trên hệ thống cổ xưa như Pentium 2, 3 mà vẫn tốt, yêu cầu máy cũng nhẹ nhàng hơn. Vista thì… có mà khóc thét …

  Cái này tôi cũng không đồng ý.
  Ubuntu (hay linux) cài trên các hệ thống cổ xưa thì bị hạn chế về nhiều thứ. Thí dụ dể nhân thấy nhất là giao diện đồ họa kém.
  Nếu có thể bỏ các gói đồ họa của vista đi thì cũng chưa biết là nó có thể cài trên máy pentium nào.
  – Điều đáng nói là vista thì chẳn có option đó, còn linux nói chung là có thể cài kernel rồi sử dụng 1 Gnome, kde hay…. nên mức độ tùy biến cao.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s