Cài đặt Internet ADSL ở chế độ bridge mode

Bất kỳ modem ADSL nào cũng hỗ trợ chế độ Bridge mode. Tuy nhiên do sự tiện dụng thì các nhà cung cấp dịch vụ thường cài đặt sẵn modem cho khách hàng theo kiểu PPPoE/PPPoA . Bạn cứ hiểu theo kiểu với PPPoE thì modem sẽ kết nối đăng nhập với ISP. Còn ở chế độ Bridge mode. Modem chỉ là cầu nối để cho các máy ở đằng sau có thể kết nối đăng nhập với ISP lúc này thì IP sẽ được cấp cho chính máy tính.

Các modem thường đảm nhiệm luôn chức năng Router thì chế độ PPPoE giúp bạn có thể chia sẽ kết nối internet cho nhiều máy tính trong mạng nội bộ. Chức năng này sẽ do Modem đảm trách. Nhưng mình xin nói một số vấn đề trục trặc mình gặp phải mà không có cách nào khác xài chế độ kia những trục trặc rất khó hiểu của modem.

Cái Zoom X4 thì không thể nào sử dụng được chức năng Port Forwarding được. Mình đã chỉnh NAT, IP Filter cũng không xong. Nếu không có chức năng đó thì bạn sẽ không thể cung cấp các dịch vụ trên máy của bạn.

Tiếp theo là cái D Link DSL – 500T cái này thì mở port được nhưng một điều khó hiểu là website mình quản lý thì không thể nào send request được. Có thể get về send những gói nhỏ nhưng send gói lớn thì hình như server đó nó kén modem của mình. Chính vì những lý do đó đã làm mình quyết định chọn chế độ Bridge Mode.

Update 5/2/2008 chế độ Bridge còn giúp ta tăng tốc đường truyền DSL nữa (với Viettel)

Đầu tiêu các bạn phải sao lưu. Sau lưu file /etc/network/interfaces , thông tin cấu hình trên modem bạn cũng nên sao lưu. Có gì làm không được còn quay lại.

Sau khi sao lưu, bạn phải chắc rằng gói pppoe và pppoeconf đã được cài trên máy. Cài bằng lệnh

sudo apt-get install pppoe pppoeconf

Tiếp theo bạn cần chỉnh modem sang chế độ Bridge Mode ở phần WAN Setting (tùy thuộc vào loại modem).
Tới đây đã không còn gì vướng bận đế Modem nữa. Bạn cần chỉnh 1 chút ở máy của mình.

Máy của bạn phải lấy IP do DHCP cung cấp Vào System->Administration->Network ở Tab connections chắc chắn rằng Wired connection là DHCP. Nếu không đúng thìvào Properties để chỉnh lại. Nếu Modem của bạn không bật chế độ DHCP bạn cũng phải bật lên để cung cấp IP cho máy tính.

Bây giờ tới phần cài đặt PPPoE ở máy tính. Nó sẽ làm chức năng của một modem.

Gõ lệnh

pppoeconf

Tiếp theo là phần việc của phần mềm pppoeconf. Bạn chỉ việc cung cấp username và password dùng để truy cập internet (thường ghi trong hợp đồng Internet). Bạn nên làm theo những thông số mặc định.

Sau khi khởi động lại máy thì mặc định rằng bạn đã kết nối vào Internet rồi đó.

Nhưng nếu DHCP không cấp DNS cho bạn mà chỉ sử dụng DNS của modem mỗi lần Reset lại lại mất DNS không lướt web được bạn có thể thử cách này.

Sử dụng lệnh

sudo gedit ‘/etc/dhcp3/dhclient.conf’

Để thay đổi cấu hình DHCP client.

Trong đó có lẽ bạn sẽ thấy dòng

#prepend domain-name-servers ;
bạn đổi thành

prepend domain-name-servers 208.67.222.222 ;

( 208.67.222.222 là DNS của OpenDNS bạn thích xài DNS nào cũng được);

Sau đó xoá domain-name-servers trong phần request rồi save nó lại sau đó restart máy.

17 bình luận về “Cài đặt Internet ADSL ở chế độ bridge mode

 1. Hic hic làm không được chẳng lẽ mình post bài ở đây cho vui à. Các bài viết ở đây mình đều làm được. Modem chỉ là cầu nối thôi. Mình nói vậy cho các bạn khác đọc dễ hiểu hơn chứ nói dài dòng thì không đúng tiêu chí của Blog.

 2. Bạn tuananh nói ko làm dc đúng thì chính bạn mới là người phải học lại đó, trên windows vẫn làm dc nhưng ko tạo dc nhiều kết nối PPPOE tới ISP thôi, còn Linux thì dc, chính vì vậy mới phải xài cái load balancing để tận dụng hết đường truyền, bạn tạo nối PPPOE tới ISP cũng giống như bạn kéo n line ADSL về nhà vậy, nên tốc độ rất cao

 3. Thứ nhất, tớ thấy là dùng cái bridge mode ko thể nhanh hơn kiểu route bởi dù sao thì tốc độ kết nối internet của mình đã bị tổng đải giới hạn một cách “cơ học” rồi. Trong windows nếu kết nối kiểu bridge mà dùng DU-meter để đo thì sẽ báo cao gấp 3 lần tốc độ thực tế nhưng khi download thì IDM báo vẫn với tốc độ cũ.
  Thứ 2, nhờ tác giả chỉ luôn cho tớ cách trở về với chế độ routing cái :D, dùng chung net với hàng xóm mà nối kiểu này thì tội hàng xóm quá

 4. Xài = Brigde mode thật sự không nhanh hơn Route. Nhưng nếu có Load Balancing thì nó sẽ như nhiều đường truyền ghép lại tốc độ sẽ nhanh hơn. Mình đã làm thực nghiệm bằng cách này mình tin vào nó.
  Muốn trở về chế độ thường chỉ cần chỉnh ở Modem thôi. Cái pppoeconf có lẽ không cần quan tâm tới.

 5. Thằng FPT không cho xài bridge mode rồi. Fone lên chửi đám support đó :P. Nếu muốn backup lại chỉ cần bấm Alt + F2 gõ
  sudo nautilus
  lúc này có thể sử dụng quyền root để ghi chép có quyền chép lại thư mục network

 6. mình đang muốn chuẩn bị cài ubuntu để dùng cái này. Đây có phải là cái bài mà lúc trước bạn post, dùng gói home N mà tốc độ down được 400kb/s phải không ?

 7. Mình cũng đang quan tâm tới vấn đề này .Nhưng mình thấy trong phần Wan của modem nếu chỉnh về Bridge thì chỉ thấy có PPPoA không có PPPoE.Mới xài Ubuntu nên cũng muốn tìm hiểu thêm , mong bạn có thể hướng dẫn rõ ràng hơn.Modem nhà mình là ZyXel P-660R-T1 .
  Thân !

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s