Cài đặt phông chữ cho Ubuntu

Ubuntu LogoUbuntu khi cài đặt cũng đã “tặng kèm” một bộ phông chữ rồi, nhưng đáng tiếc là bộ phông chữ đó hơi… kém về cả lượng lẫn chất. Những phông chữ như trên Windows không được cài đặt mặc định nên đa số các trang web sẽ hiển thị với kiểu chữ rất lạ, khác mọi khi bạn vẫn thấy. Phông chữ loại sans (Phông không chân, như Arial, Vernada, Tahoma,…) mà Linux có sẵn hiển thị khá đẹp, nhưng những phông loại serif (phông chữ có chân như Times New Roman, Palatino, Georgia…) của Linux thì lại hơi tồi.

Cài đặt thêm phông chữ cho Ubuntu thì chả có gì khó. Nhưng do vấn đề bản quyền nên chúng không được cài đặt mặc định. Bạn buộc phải tự nhúng tay vào thôi, nếu chưa hài lòng với những phông chữ của Ubuntu.

1. Cài đặt bộ phông chữ cho Web của Windows

Đa số các web site đều sử dụng hầu như cùng 1 bộ phông chữ mặc định, đó là Arial, Verdana, Trebuchet MS, Times New Roman, Georgia. Cài đặt xong bộ phông chữ này, nhìn các trang web trong Ubuntu sẽ “khoái” hơn nhiều 🙂 .

Mở cửa sổ dòng lệnh bằng cách chọn menu Applications > Accessories > Terminal rồi gõ lệnh:

sudo apt-get install msttcorefonts

Vậy là xong rồi nhé 🙂 . Có thể bạn phải khởi động lại trước khi thấy sự biến đổi.

2. Thêm phông sẵn có cho Ubuntu

Bạn có sẵn một số phông Truetype (.ttf) và muốn cài đặt vào Ubuntu để sử dụng? Quá đơn giản, bạn chọn Places > Home Folder, sau đó chuyển đến nơi chứa các phông chữ bạn muốn cài đặt:

Minh hoạ cài đặt font chữ bước 1

Ấn Ctrl + N để mở cửa sổ mới, nhấn tiếp Ctrl + L và gõ vào thanh địa chỉ fonts:/// như trong hình rồi nhấn enter để mở thư mục chứa phông chữ.

Minh hoạ cài đặt font chữ bước 2

Bây giờ những gì bạn cần làm chỉ là kéo thả tử cửa sổ này qua cửa sổ kia mà thôi.

32 bình luận về “Cài đặt phông chữ cho Ubuntu

  1. Anh cho em hoi, Anh co biet qua he dieu hanh Sun Solaris9 ko Anh?vi em dung qua he dieu hanh Sun Solaris9 thay No cung dong ho voi Unix. vay trong Linux Minh co the chinh duoc font vietnamese ko anh?giong nhu ben Windown thi minh chinh duoc font vietnamese unicode UTF8,vi windown co ho tro.Anh co the chi em cach cai dat font vietnamese tren Linux voi. Cam on anh.

  2. Bổ sung: thêm fonts có sẵn cho Ubuntu
    Mình có đọc ở đâu đó hướng dẫn cách copy các fonts muốn thêm vào 1 thư mục có tên là .fonts trong Home Folder (nếu chưa có thì create). Cách này ko cần đăng nhập root.

  3. Bạn cho mình hỏi: Mình mới tìm hiểu về Ubuntu. Mình muốn cài đặt và chép 1 số file vào phân vủng hệ thống nhưng lại bị chặn, không cho chép vào, chỉ được chép ra thôi. (cài fonts chữ cũng kg được).
    Khắc phục như thế nào vậy? Bạn giúp mình nhé.! Thanks

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s