Chạy Internet Explorer trên Linux

Chaỵ Internet Explorer trên Linux

Với sự giúp đỡ từ IEs4Linux ta có thể dễ dàng chạy Internet Explorer trên Linux. Ies4Linux thực chất là một đoạn mã nhỏ tự động hoá việc cài đặt và cấu hình Internet Explorer chạy trên Linux thông qua bộ giả lập Wine. Chương trình này hiện nay hỗ trợ cài IE phiên bản 6 (của Windows XP), 5,05 (phiên bản trong Windows ME), 5.01 (phiên bản dùng trong Windows 2000). Chú ý rằng nếu chỉ cần duyệt web thông thường thì bạn không cần cài đặt IE lên Linux làm gì, Linux đã có quá đủ trình duyệt web miễn phí từ Firefox, Opera, Konqueror,… và nói cho cùng thì những trình duyệt này đều tốt hơn IE. Chỉ nên chạy IE trên Linux nếu:

  • Bạn cần vào một trang web nào đó được thiết kế đặc biệt cho IE (thường những trang như thế sẽ không làm việc tốt với những trình duyệt khác)
  • Những người thiết kế Web cần thử nghiệm trang web của mình trên các trình duyệt khác nhau để đảm bảo tính tương thích.

Bạn thuộc vào một trong hai đối tượng trên? Xin mời đi tiếp.

Phần hướng dẫn này dành cho Ubuntu Feisty Fawn, nếu bạn dùng phiên bản Linux khác thì có thể xem hướng dẫn trực tiếp trên trang chủ của phần mềm này.

1. Cài đặt bộ giả lập wine và cabextract:

Chọn menu Applications > Accessories > Terminal để mở cửa sổ dòng lệnh. Gõ vào lệnh sau:

sudo apt-get install wine cabextract

2. Tải về và chạy ies4linux

Cũng trong cửa sổ dòng lệnh bạn thực hiện tuần tự những lệnh sau:

wget http://www.tatanka.com.br/ies4linux/downloads/ies4linux-latest.tar.gz

tar xvf ies4linux-latest.tar.gz

cd ies4linux-2.0.5/

(chú ý là thư mục của bạn có thể khác tuỳ theo phiên bản)

./ies4linux

Sau đó trình cài đặt sẽ hỏi bạn một số câu hỏi, rồi nó sẽ tải xuống chương trình và cài đặt. Thế là xong!

13 bình luận về “Chạy Internet Explorer trên Linux

  1. bạn có thể cho mình hỏi rằng, khi xài OPERA 9, mình copy 1 hướng dẫn game bao gồm nhiều hình ảnh.Nhưng khi copy và paste vào máy thì OPERA 9 tự động chọn lọc chữ chứ không lấy kèm hình ảnh theo.Vì thế bạn có cách nào giúp cho mình khi copy thì OPERA tự động copy kèm theo hình ảnh và chữ như firefox được không?

  2. Cái này cũng hay lắm. Mình vừa cài Wine xong, định cài netframework 2.0 để có thể chạy Sharpdevelop thì nó đòi có IE 5. May mà mình nhớ dusyBee có viết bài này nên vô coi lại. Thanks nha!

  3. Không xong rồi, cài netframework 2.0 nó đòi cài IE 5.01 mới được, dusyBee giúp với. Làm theo hướng dẫn của dusyBee nó cài IE 6, 5.5, 5 chứ không có 5.01. Làm sao bây giờ?

  4. Lúc cài tới IE 5.01 SP2 là bị báo lỗi : No such file or directory. Có phải là trên trang download của MS IE 5.01 SP2 không còn không vậy? Nếu đúng vậy thì có cách nào khác để cài IE 5.01 Sp2 không vậy?

  5. Cái này thì mình không rõ, nhưng thường chỉ cần bản mới nhất là được mà. .Net yêu cầu bản IE 5.01 trở lên chứ có nhất thiết phải đúng bản IE 6 đâu. Tuy nhiên làm theo cách này mình thấy cơ may không nhiều đâu. Có lẽ bạn nên cài VirtualBox chạy XP ảo trong Linux hoặc cài 2 hệ thống song song thì hơn.

  6. Virtual Box => Sao mình cài nó cứ báo là installing…. hoài mà ko thấy chạy gì thêm, mở Details thì thấy có một thông báo (giống như lisence khi cài trong Windows) nhưng cũng không biết làm gì nữa? Chắc phải cài VMware quá! Hic, chán ghê, mày mò từ sáng giờ mà kết quả là … ko được gì hết !

  7. Mở Details ra, dùng bàn phím mà điều khiển (phím Tab để nhảy, phím enter để chọn) chấp nhận mấy cái điều khoản của bọn nó là được mà. Những tuỳ chọn khác để mặc định. Tức là ngoài cái chấp nhận điều khoản sử dụng ra thì những cái còn lại cứ nhắm mắt enter hết.

  8. Mà lúc cài xong thì vào System > Administration > User and Group, chọn phần chỉnh Group, trong danh sách kéo xuống tìm vboxusers, nhấp vào nút Properties, đánh dấu vào tên tài khoản của mình trong danh sách bên dưới rồi thoát ra đăng nhập lại nhá.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s