Hỗ trợ đọc ghi phân vùng NTFS trong Ubuntu

Ubuntu LogoNếu bạn cài Ubuntu và Windows trên cùng một máy, ắt hẳn sẽ có lúc bạn muốn “chia sẻ” dữ liệu giữa 2 hệ điều hành. Ubuntu nói riêng và Linux nói chung có thể đọc ghi phân vùng FAT tốt, nhưng với NTFS thì chưa được “mượt” lắm. Có lẽ vì thế mà sau khi cài đặt, Ubuntu mặc định chỉ cho bạn đọc từ phân vùng NTFS. Việc cấu hình để Ubuntu có thể ghi lên phân vùng NTFS là vô cùng dễ dàng, chỉ cần thao tác vài bước là xong. Tại sao lại không làm chứ?!

Trước hết bạn vào System > Administration > Software Sources, trong mục Ubuntu Software đánh dấu vào những phần tuỳ chọn có chữ main, universe, restricted, multiverse. Sau đó nhấn OK thoát ra.
Bạn chọn menu Applications > Accessories > Terminal để mở cửa sổ dòng lệnh. Gõ lệnh sau:

sudo apt-get install ntfs-config

Sau khi quá trình cài đặt kết thúc bạn, bạn chọn menu Applications > System Tools > NTFS Configuration Tool. Sẽ có một màn hình yêu cầu bạn nhập mật khẩu của bạn vào, rồi đến cửa sổ cấu hình rất đơn giản sau:

Cưả sổ cấu hình NTFS Configuration Tool

Đánh dấu vào tuỳ chọn bạn thấy cần rồi nhấn OK là xong (internal device là hỗ trợ cho ổ cứng gắn trong, bao gồm những phân vùng Windows trên đĩa cứng của bạn, external device là cho thiết bị gắn ngoài như ổ cứng di động, USB…). Từ giờ bạn có thể làm việc thoải mái với phân vùng NTFS rồi.

Chú ý: Nếu trước đó Ubuntu chưa nhận diện phân vùng NTFS thì có thể sẽ xuất hiện thêm một cửa sổ liệt kê danh sách những phân vùng NTFS có trên máy (mà chưa được kết nối (mount)) để bạn xác nhận có muốn kết nối và sử dụng phân vùng đó không. Bạn cứ làm theo những tuỳ chọn mặc định là được.

12 bình luận về “Hỗ trợ đọc ghi phân vùng NTFS trong Ubuntu

 1. Tai sao toi da dung lenh sudo apt-get install ntfs-config de install nhung Terminal tra loi la khong tim thay ntfs-config ??? vay nen qua trinh cai dat khong thuc hien duoc, Xin duoc chi dan tai sao. Cam on

 2. Các gói của Ubuntu được phân thành 3 kho: nguồn mở hoàn toàn, phần mềm hỗ trợ một phần, những phần mềm bị ràng buộc bản quyền (mặc dù vẫn miễn phí). Trong Ubuntu 6.10 trở về trước thì mặc định chỉ có phần mềm nguồn mở hoàn toàn mới được cho phép cài đặt. Để cài những phần mềm kia (chính xác là để mở “kho” chứa những phần mềm còn lại), trước hết bạn vào System > Administration > Software Sources, trong mục Ubuntu Software đánh dấu vào những phần tuỳ chọn có chữ main, universe, restricted, multiverse. Sau đó nhấn OK thoát ra. Bây giờ chắc là bạn sẽ cài được gói ntfs-config rồi đấy 🙂 .

 3. Cho mình hỏi, khi dùng Ubuntu bản 5 ko hiểu sao máy mình ko đọc được dữ liệu trong USB mặc dù HĐH vẫn nhận dạng được USB nhưng ko hiển thị đc các tập tin chứa trong đó. Mong bạn hướng dẫn cách phắc phục ?

 4. Chào các bạn.
  Mình đang dùng bản Ubuntu 7.10 hiện này mình đã cài đặt được NTFS rồi nhưng mà không thể làm sao để có thể đánh đấu vào phần internal device được nó để ẩn. Vậy mình phải làm sao để kích hoạt nó đây các bạn.

 5. Reading package lists… Done
  Building dependency tree
  Reading state information… Done
  E: Couldn’t find package ntfs-config

  do la nhung gi hien len sau khi chay dong lenh ma anh da noi! giup em voi(em da vao va danh giau het cac muc trong software sources….)

 6. [email protected]:~$ sudo apt-get install ntfs-config
  E: Could not get lock /var/lib/dpkg/lock – open (11 Resource temporarily unavailable)
  E: Unable to lock the administration directory (/var/lib/dpkg/), is another process using it?

  Ah cho tui hoi. Lam sao de set quyen root cho user kevin vay

 7. Giả sử mình dùng Ubuntu ko có giao diện, sau khi mình :
  sudo apt-get install ntfs-config
  Bây giờ mình muốn enable nó lên thì dùng lệnh gì, mong bạn chỉ giúp mình.
  Thanks!!!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s