Trang hoàng cho Linux với Beryl và Compiz

Linux LogoTrước đây những “chuyên gia” sống và làm việc với Linux thường hay tự an ủi mình “Linux tốt gỗ hơn tốt nước sơn”. Đó đã từng là một sự thật đau lòng khi hầu hết các phần mềm trên Linux có giao diện hơi bị “mộc mạc” quá và chả có chút gì thu hút cả. Nhưng giờ đây, thế giới chim cánh cụt đang “sùng sục” khí thế cho một cuộc cách tân diện mạo, mà tâm điểm chính là beryl và compiz.

Mac OS X từ khi ra đời đã giữ vị trí độc tôn với giao diện đẹp “dễ sợ”, cùng những hiệu ứng mượt mà, phối màu hài hoà. Vista ra đời kèm theo Aero khiến không ít người thèm thuồng nhìn ngắm. Nhưng tóm lại, nếu đem Aero ra mà so sánh với beryl và compiz thì cũng chỉ xếp ở… chiếu dưới thôi! Beryl và compiz có thể đem đến cho Linux nhiều hơn những gì Aero có thể làm cho Vista 😉 .

1. Chính xác thì Beryl và Compiz là gì?

Beryl và Compiz, nói đơn giản, chính là bộ hiệu ứng 3D cho giao diện đồ hoạ của Linux. Chúng đem đến cho các giao diện cửa sổ bình thường như Gnome, KDE hay XFCE… một khuôn mặt mới. Nói cách khác chúng khiến các cửa sổ trở nên trong suốt, có bóng mờ, và hàng loạt hiệu ứng khác. Để rõ hơn những gì mà beryl và compiz có thể làm được, hãy chịu khó dành thời gian xem đoạn video dưới đây. Nếu bạn xem xong và không thấy ấn tượng về khả năng của chúng thì bạn không cần phải đọc bài viết này làm gì.

Chọn c�a sổ chương trình

Một trong số các hiệu ứng tuyệt vời nhất giống với Expose của Mac OS X (nay Vista cũng đã kịp học theo thì tại sao Linux lại không có). Khi bạn di chuột đến góc màn hình, các cửa sổ sẽ được thu nhỏ và xếp bên cạnh nhau để bạn chọn ra đích xác cửa sổ mình muốn làm việc với. Nếu nó không hữu dụng thì nó đã không được nhiều người yêu thích đến thế.

Các cửa sổ thu nhỏ hoàn toàn vẫn chạy như thường (thậm chí phim video vẫn chạy nếu bạn có cấu hình đồ hoạ đủ mạnh).

Có thể kéo thả giữa những cửa sổ bé xíu này một cách dễ dàng!

Hàng loạt các hiệu ứng tuyệt vời khác, như khối rubíc xoay để chọn vùng làm việc, làm trong suốt cửa sổ, bóp méo cửa sổ…

Ảnh minh hoạ khối rubics Ảnh minh hoạ hiệu ứng chuyển động cho c�a sổ Ảnh minh hoạ hiệu ứng trong suốt

Các ảnh trên được lấy từ trang giới thiệu tính năng của Beryl. Bạn có thể xem để lấy thêm thông tin cho mình. Các hiệu ứng của Compiz cũng tương tự như vậy.

2. Beryl và Compiz: 2 mà 1, 1 mà 2

Beryl và Compiz thực chất chỉ là một mà thôi. Compiz được phát triển đầu tiên. Sau đó một thời gian, một lập trình viên trong nhóm phát triển Compiz tách ra và tạo một nhánh riêng của Compiz rồi đặt tên là Beryl. Vì vậy có thể nói Compiz và Beryl có cùng nguồn gốc, cùng là một chương trình mà thôi.

Tuy nhiên xét về mặt nào đó, chúng có những điểm khác nhau nho nhỏ. Đó là chúng phù hợp với những hệ thống khác nhau. Ví dụ nếu bạn dùng Ubuntu chạy với chip của Intel, ATI hay nVidia thì Beryl sẽ là lựa chọn thích hợp hơn Compiz. Trong những trường hợp khác, có khi dùng compiz lại hay hơn.

Sau này bạn sẽ không cần băn khoăn giữa compiz và beryl nữa, bởi tại thời điểm này người ta đang xúc tiến việc hợp nhất beryl và compiz lại làm một. Khi đó chúng chắc chắn sẽ còn tiện dụng hơn khi tích hợp tất cả những yếu tố tốt nhất của cả hai.

Nếu bạn đang cài Feisty Fawn (Ubuntu 7.04) thì có thể thử một chút hương vị Compiz bằng cách chọn vào menu System > Preferences > Desktop Effects. Trong hộp thoại mở ra, chọn Enable Desktop Effects. Nếu card màn hình được hỗ trợ, bạn sẽ thấy cửa sổ mới hỏi có giữ nguyên tác vụ này không (chú ý: Nếu không được hỗ trợ thì thường màn hình sẽ trắng xoá hay thế nào đó, bạn đừng ấn linh tinh, cứ ngồi đợi khoảng 15 giây là sẽ như cũ thôi). Đến lúc này nếu bạn “kéo thử” mà thấy khung cửa sổ chương trình “bay bay” là đã hoạt động rồi đó. Chú ý rằng đây là một phần tích hợp của compiz vào Ubuntu nhưng nó lại quá ít hiệu ứng và quá ít tuỳ chọn. Thế nên mình nghĩ rằng các bạn chỉ nên coi đó như bước thử nghiệm xem cấu hình máy có tương thích không thôi. Cài đặt bản đầy đủ thú vị hơn nhiều 😉 .

3. Cần gì để chạy Beryl và Compiz?

Bạn thấy Aero khiên Vista phải tăng cấu hình máy tính lên mức “khủng bố” như thế nào rồi chứ. Bạn sợ rằng Beryl và Compiz cũng sẽ từ chối những chiếc máy tính cấu hình thấp, và chỉ ở lại với những nơi có 1GB Ram, card đồ hoạ 256MB?! May mắn là không phải thế. Beryl và Compiz khác hẳn Aero, chúng có thể chạy trên những hệ thống có cấuhình tầm trung không quá mạnh, và chạy rất mượt. Đây có lẽ cũng là sự tiên tiến so với Aero.

Tất cả những gì chúng ta cần là một card màn hình được hỗ trợ. Đây có lẽ là điều đáng tiếc nhất bởi số lượng card được hỗ trợ không nhiều lắm. Hiện nay nếu bạn có một máy tính với chip đồ hoạ tích hợp của Intel (các dòng i8xx, i9xx…) hoặc của ATI và nVidia thì tốt. Đơn giản là vì những hãng này có trình điều khiển chuẩn dành cho Linux. Ram không cần nhiều, nhưng càng nhiều bộ nhớ thì càng tốt. Cấu hình máy mạnh thì bạn sẽ thấy hiệu ứng trông mượt mà hơn, sống động hơn là ở máy tầm trung, nhưng hiệu ứng chạy ở các máy tầm trung vẫn rất đẹp (như máy xách tay đứa bạn mình chạy Beryl trông “ngon” phết).

Chú ý: Khi chạy Beryl hoặc Compiz có thể bạn không xem được video (do cấu hình máy chỉ đủ cho beryl và compiz, trình video không đọ nổi). Khi đó chỉ cần đơn giản “disable” hiệu ứng đi là có thể xem tiếp được ngay. Hay là việc bật/tắt này diễn ra rất gọn gàng, không cần khởi động lại máy. Nếu máy có cấu hình mạnh, bạn thậm chí có thể vừa xem phim vừa thực hiện hiệu ứng!

4. Cài đặt như thế nào?

Cả beryl và compiz đều có hướng dẫn rất tỉ mỉ cách cài đặt với từng bản linux khác nhau, với từng loại chip khác nhau. Mình chỉ đưa các bạn đến nơi cần đến thôi, còn tuỳ thuộc phiên bản Linux và cấu hình máy mà các bạn đọc tiếp hướng dẫn của người ta 🙂 . Hơi cá nhân một chút, nhưng mình thấy beryl hay hơn compiz, nên nếu bạn còn phân vân thì có lẽ nên chọn beryl 😀 .

Hướng dẫn cài đặt Beryl: http://wiki.beryl-project.org/wiki/Install_Beryl

Hướng dẫn cài đặt Compiz: http://compiz.org/Documentation/Documentation

Chúc các bạn thành công với việc cài beryl hoặc compiz lên máy.

Bổ sung: Vừa viết bài hướng dẫn cài Beryl cho Ubuntu để các bạn tiện thực hiện.

60 bình luận về “Trang hoàng cho Linux với Beryl và Compiz

 1. Vẫn là Beryl hoặc Compiz nhưng bạn phải chỉnh thiết lập hiệu ứng đi thì sẽ có những hiệu ứng như thế. Vấn đề là hiệu ứng và thông số “có thể chỉnh được” của Beryl khá nhiều nên bạn tự khám phá nhé 🙂 . Chọn Applications > System Tools > Beryl Setting Manager…

 2. Mình vẫn vào được đấy thôi. dusyBee thử lại xem.
  Thật ra mình chỉ copy 1 số bài của dusyBee lên đó và viết thêm một số bài thôi.

  À tại sao mình coi mấy clip thấy người ta xem phim online bằng Ubuntu được mà mình thì không được. Mình vẫn đang dùng Firefox. Có extend nào hỗ trợ cho cái này không?

 3. Hầu hết các distro đang chuyển dần theo hướng chứa phần mềm ở các repo trực tuyến, thế nên sẽ rất khó khăn nếu bạn muốn cài Beryl cho một máy không nối mạng.
  Ngoài ra nếu máy bạn không nối mạng thì bạn cũng không nên cài Ubuntu vì tất cả các phần mềm muốn cài thêm trên Ubuntu đều chứa trên mạng. Bạn nên cài thử một số bản như Fedora 7 hoặc Mandriva 2007 thì tốt hơn, những bản mới này cũng thường kèm sẵn Beryl trên đĩa cài.

 4. Thông thường thì ổ CD/DVD sẽ tự mount, nhưng không hiểu sao gần đây Ubuntu có vấn đề. Mình cũng đang gặp vấn đề với CD. Có lẽ phải chờ bản nâng cấp kernel tiếp theo. Nếu bạn mount được DVD nhưng không xem được thì có thể phải cài thêm codec để chạy DVD.
  Mình không dùng dock, bạn nên xem thử hướng dẫn trên trang của phần mềm và làm theo là được.

 5. Nếu có thể thì bạn viết trên blog của bạn rồi để mình trích dẫn sang, như thế sẽ tiện theo dõi hơn 🙂 .
  Trong Ubuntu để tăng tính bảo mật tài khoản root không được tự động tạo ra. Muốn làm gì với quyền của root bạn buộc phải dùng lệnh sudo chạy từ terminal, hoặc chạy nautilus với sudo.
  Ví dụ bạn dùng lệnh sudo makemkdir /mnt/test_folder để tạo folder trong thư mục /mnt hoặc chạy sudo nautilus hay gksu nautilus để mở nautilus với quyền root (nautilus là File Manager của Linux đó). Khi đó bạn có tuỳ quyền chỉnh sửa, thêm bớt trên hệ thống file của mình.

 6. Mình dùng lệnh sudo make /mnt/test_folder cũng không được.
  Terminal báo lỗi này : make: *** No rule to make target `/mnt/test_folder’. Stop.
  Không có cách nào khác để tạo thư mục tại /mnt à?

  Mình đã chuyển qua root bằng lệnh “su -” trong terminal nhưng vẫn không tạo thư mục trong /mnt được. Trong màn hình Log In mình nhập username=root và pass nhưng Ubuntu thông báo là không thể truy cập root tại màn hình này, dù mình đã thay Pass của root trong User $ Group. dusyBee giúp mình với!!!

 7. Có ai biết cách cài đặt SharpDevelop (monoDevelop) trên Ubuntu không hướng dẫn cho mình với! Mình tải mã nguồn về rồi install thì không Log in vào Ubuntu được nữa! Vừa mới install ubuntu lại lần nữa, chán quá!
  Tiện thể cho hỏi là có chương trình nào Ghost được phân vùng Ext3 không? Mình cài ghost 12 nhưng nó không hỗ trợ GRUB bootloader.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s