Trang hoàng cho Linux với Beryl và Compiz

Linux LogoTrước đây những “chuyên gia” sống và làm việc với Linux thường hay tự an ủi mình “Linux tốt gỗ hơn tốt nước sơn”. Đó đã từng là một sự thật đau lòng khi hầu hết các phần mềm trên Linux có giao diện hơi bị “mộc mạc” quá và chả có chút gì thu hút cả. Nhưng giờ đây, thế giới chim cánh cụt đang “sùng sục” khí thế cho một cuộc cách tân diện mạo, mà tâm điểm chính là beryl và compiz.

Mac OS X từ khi ra đời đã giữ vị trí độc tôn với giao diện đẹp “dễ sợ”, cùng những hiệu ứng mượt mà, phối màu hài hoà. Vista ra đời kèm theo Aero khiến không ít người thèm thuồng nhìn ngắm. Nhưng tóm lại, nếu đem Aero ra mà so sánh với beryl và compiz thì cũng chỉ xếp ở… chiếu dưới thôi! Beryl và compiz có thể đem đến cho Linux nhiều hơn những gì Aero có thể làm cho Vista 😉 .

1. Chính xác thì Beryl và Compiz là gì?

Beryl và Compiz, nói đơn giản, chính là bộ hiệu ứng 3D cho giao diện đồ hoạ của Linux. Chúng đem đến cho các giao diện cửa sổ bình thường như Gnome, KDE hay XFCE… một khuôn mặt mới. Nói cách khác chúng khiến các cửa sổ trở nên trong suốt, có bóng mờ, và hàng loạt hiệu ứng khác. Để rõ hơn những gì mà beryl và compiz có thể làm được, hãy chịu khó dành thời gian xem đoạn video dưới đây. Nếu bạn xem xong và không thấy ấn tượng về khả năng của chúng thì bạn không cần phải đọc bài viết này làm gì.

Chọn c�a sổ chương trình

Một trong số các hiệu ứng tuyệt vời nhất giống với Expose của Mac OS X (nay Vista cũng đã kịp học theo thì tại sao Linux lại không có). Khi bạn di chuột đến góc màn hình, các cửa sổ sẽ được thu nhỏ và xếp bên cạnh nhau để bạn chọn ra đích xác cửa sổ mình muốn làm việc với. Nếu nó không hữu dụng thì nó đã không được nhiều người yêu thích đến thế.

Các cửa sổ thu nhỏ hoàn toàn vẫn chạy như thường (thậm chí phim video vẫn chạy nếu bạn có cấu hình đồ hoạ đủ mạnh).

Có thể kéo thả giữa những cửa sổ bé xíu này một cách dễ dàng!

Hàng loạt các hiệu ứng tuyệt vời khác, như khối rubíc xoay để chọn vùng làm việc, làm trong suốt cửa sổ, bóp méo cửa sổ…

Ảnh minh hoạ khối rubics Ảnh minh hoạ hiệu ứng chuyển động cho c�a sổ Ảnh minh hoạ hiệu ứng trong suốt

Các ảnh trên được lấy từ trang giới thiệu tính năng của Beryl. Bạn có thể xem để lấy thêm thông tin cho mình. Các hiệu ứng của Compiz cũng tương tự như vậy.

2. Beryl và Compiz: 2 mà 1, 1 mà 2

Beryl và Compiz thực chất chỉ là một mà thôi. Compiz được phát triển đầu tiên. Sau đó một thời gian, một lập trình viên trong nhóm phát triển Compiz tách ra và tạo một nhánh riêng của Compiz rồi đặt tên là Beryl. Vì vậy có thể nói Compiz và Beryl có cùng nguồn gốc, cùng là một chương trình mà thôi.

Tuy nhiên xét về mặt nào đó, chúng có những điểm khác nhau nho nhỏ. Đó là chúng phù hợp với những hệ thống khác nhau. Ví dụ nếu bạn dùng Ubuntu chạy với chip của Intel, ATI hay nVidia thì Beryl sẽ là lựa chọn thích hợp hơn Compiz. Trong những trường hợp khác, có khi dùng compiz lại hay hơn.

Sau này bạn sẽ không cần băn khoăn giữa compiz và beryl nữa, bởi tại thời điểm này người ta đang xúc tiến việc hợp nhất beryl và compiz lại làm một. Khi đó chúng chắc chắn sẽ còn tiện dụng hơn khi tích hợp tất cả những yếu tố tốt nhất của cả hai.

Nếu bạn đang cài Feisty Fawn (Ubuntu 7.04) thì có thể thử một chút hương vị Compiz bằng cách chọn vào menu System > Preferences > Desktop Effects. Trong hộp thoại mở ra, chọn Enable Desktop Effects. Nếu card màn hình được hỗ trợ, bạn sẽ thấy cửa sổ mới hỏi có giữ nguyên tác vụ này không (chú ý: Nếu không được hỗ trợ thì thường màn hình sẽ trắng xoá hay thế nào đó, bạn đừng ấn linh tinh, cứ ngồi đợi khoảng 15 giây là sẽ như cũ thôi). Đến lúc này nếu bạn “kéo thử” mà thấy khung cửa sổ chương trình “bay bay” là đã hoạt động rồi đó. Chú ý rằng đây là một phần tích hợp của compiz vào Ubuntu nhưng nó lại quá ít hiệu ứng và quá ít tuỳ chọn. Thế nên mình nghĩ rằng các bạn chỉ nên coi đó như bước thử nghiệm xem cấu hình máy có tương thích không thôi. Cài đặt bản đầy đủ thú vị hơn nhiều 😉 .

3. Cần gì để chạy Beryl và Compiz?

Bạn thấy Aero khiên Vista phải tăng cấu hình máy tính lên mức “khủng bố” như thế nào rồi chứ. Bạn sợ rằng Beryl và Compiz cũng sẽ từ chối những chiếc máy tính cấu hình thấp, và chỉ ở lại với những nơi có 1GB Ram, card đồ hoạ 256MB?! May mắn là không phải thế. Beryl và Compiz khác hẳn Aero, chúng có thể chạy trên những hệ thống có cấuhình tầm trung không quá mạnh, và chạy rất mượt. Đây có lẽ cũng là sự tiên tiến so với Aero.

Tất cả những gì chúng ta cần là một card màn hình được hỗ trợ. Đây có lẽ là điều đáng tiếc nhất bởi số lượng card được hỗ trợ không nhiều lắm. Hiện nay nếu bạn có một máy tính với chip đồ hoạ tích hợp của Intel (các dòng i8xx, i9xx…) hoặc của ATI và nVidia thì tốt. Đơn giản là vì những hãng này có trình điều khiển chuẩn dành cho Linux. Ram không cần nhiều, nhưng càng nhiều bộ nhớ thì càng tốt. Cấu hình máy mạnh thì bạn sẽ thấy hiệu ứng trông mượt mà hơn, sống động hơn là ở máy tầm trung, nhưng hiệu ứng chạy ở các máy tầm trung vẫn rất đẹp (như máy xách tay đứa bạn mình chạy Beryl trông “ngon” phết).

Chú ý: Khi chạy Beryl hoặc Compiz có thể bạn không xem được video (do cấu hình máy chỉ đủ cho beryl và compiz, trình video không đọ nổi). Khi đó chỉ cần đơn giản “disable” hiệu ứng đi là có thể xem tiếp được ngay. Hay là việc bật/tắt này diễn ra rất gọn gàng, không cần khởi động lại máy. Nếu máy có cấu hình mạnh, bạn thậm chí có thể vừa xem phim vừa thực hiện hiệu ứng!

4. Cài đặt như thế nào?

Cả beryl và compiz đều có hướng dẫn rất tỉ mỉ cách cài đặt với từng bản linux khác nhau, với từng loại chip khác nhau. Mình chỉ đưa các bạn đến nơi cần đến thôi, còn tuỳ thuộc phiên bản Linux và cấu hình máy mà các bạn đọc tiếp hướng dẫn của người ta 🙂 . Hơi cá nhân một chút, nhưng mình thấy beryl hay hơn compiz, nên nếu bạn còn phân vân thì có lẽ nên chọn beryl 😀 .

Hướng dẫn cài đặt Beryl: http://wiki.beryl-project.org/wiki/Install_Beryl

Hướng dẫn cài đặt Compiz: http://compiz.org/Documentation/Documentation

Chúc các bạn thành công với việc cài beryl hoặc compiz lên máy.

Bổ sung: Vừa viết bài hướng dẫn cài Beryl cho Ubuntu để các bạn tiện thực hiện.

60 bình luận về “Trang hoàng cho Linux với Beryl và Compiz

 1. Mình đã tìm được chương trình dùng để quay phim Desktop đó là xvidcap 1.1.6 (mới nhất cho đến khi mình post).

  Đầu tiên hãy tải mã nguồn của xvidcap 1.1.6 tại địa chỉ sau :
  http://sourceforge.net/project/downloading.php?group_id=81535&use_mirror=nchc&filename=xvidcap-1.1.6.tar.gz&48991376

  Sau đó mở cửa sổ dòng lệnh : Application>Accessories>Terminal vã gõ lệnh sau :
  sudo apt-get install libxml-dom-perl libxml2 libxml2-dev debhelper libgtk2.0-dev libglade2-dev liblame-dev ffmpeg

  Sau đó giải nén file xvidcap-1.1.6.tar.gz vừa mới download về.
  Trong cửa sổ terminal gõ dòng lệnh sau để chuyển đến thư mục vừa giải nén :

  cd /home/[tên đăng nhập của bạn]/Desktop/xvidcap-1.1.6

  (Các bạn cũng có thể giải nén vào chỗ khác, ở đây mình giải nén ngay tại Desktop)

  Sau đó lần lượt gõ tiếp các lệnh sau :

  ./configure
  make
  sudo make install

  => OKIE

 2. Và đây là hướng dẫn cài đặt Kiba-dock trên Ubuntu. Kiba-dock là thanh dockbar tương tự như thanh dockbar trong MAC OS , giúp bạn có thể truy cập nhanh đến các ứng dụng thường dùng và giúp bạn làm đẹp cho Desktop của mình. Khi thao tác với Kiba-dock bạn sẽ thấy nhiều hiệu ứng rất đẹp của nó.

  Hướng dẫn cài đặt :
  1. Chuẩn bị :
  – Phải chắc chắn rằng máy bạn đã up-to-date và đã có trình biên dịch
  2. Tải các gói cài đặt :
  – Trong cửa số terminal bạn gõ dòng lệnh sau :
  sudo apt-get install automake1.9 build-essential cvs libpango1.0-dev libgtk2.0-dev libgconf2-dev libglitz-glx-dev librsvg2-dev checkinstall libglade2-dev

  – Sau đó tải về mã nguồn của kiba-dock bằng lệnh sau :
  wget http://usuarios.lycos.es/abrahamtamayo/kiba-dock-0.1.tar.bz2

  – Giải nén (untar) chương trình mới tải về :
  tar -xf kiba-dock-0.1.tar.bz2

  – Chuyển đến thư mục kiba-dock vừa giải nén :
  cd kiba-dock

  – Sau đó lần lượt gõ các lệnh sau :
  ./autogen.sh
  make
  make install-schemas
  sudo make install
  – OKIE, việc cài đặt đã thành công !

  – Chạy chương trình bằng lệnh : kiba-dock

  Nếu muốn kiba-dock chạy khi khởi động hệ thống thì làm như sau:

  System >> Preferences >> Sessions

  Bấm nút [New] >> nhập tên chương trình (tùy ý) >> trong command line gõ vào : kiba-dock >> bấm [OK] >> Close

 3. Trong Beryl setting bật Desktop Wall lên (conflict với Desktop Cube nên sẽ phải tắt Cube đi). Khi đó sẽ được 4 ô hiển thị ngang (nhấn phím Super (phím windows) + E để tắt/bật)! Sau đó vào Gerneral Options chọn Horizontal và Vertical Virtual Size là 2 hết (để được khung 2×2 thay vì 4×1).

 4. Sao Beryl của mình ko thấy được plugin Desktop Wall vậy? Mình chỉ thấy Desktop Plane thôi. Mình có cài thêm Beryl Unsupported nhưng cũng không thấy. Mình thấy trong đọan clip đó người ta có thể thu nhỏ 4 Desktop Wall rồi kéo cửa sổ từ nơi này sang nơi khác, làm sao hay vậy? dusyBee giúp mình nha!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s