Cấu hình lại GRUB để chọn hệ điều hành khởi động mặc định

LinuxLogoGRUB là trình quản lý khởi động phổ biến nhất hiện giờ trong thế giới Linux. Không như một số bản distro khác cho nhiều khả năng tùy chọn khởi động, Ubuntu hầu như làm mọi việc tự động và đặt hệ điều hành mặc định sẽ khởi động là Ubuntu. Điều này nói chung là tốt cho những ai thích Linux và dùng Linux thường xuyên. Nhưng nếu bạn không nằm trong số đó, hẳn bạn sẽ chán ngấy việc cứ phải ngồi đợi trong khi máy tính khởi động để nhanh tay chuyển sang tùy chọn Windows.

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách thay đổi hệ điều hành khởi động mặc định trong GRUB và cũng hướng dẫn luôn cách thêm ảnh nền cho trình khởi động này (thường những distro như Fedora hay Suse có ảnh nền GRUB rất đẹp, nhưng không hiểu sao Ubuntu lại không có).


1. Cấu hình lại hệ điều hành mặc định

Mọi thiết lập của GRUB đều được chứa trong file menu.lst trong thư mục /boot/grub. Bạn chỉ cần thay đổi một chút thiết lập là đâu sẽ lại vào đấy. Bạn thực hiện những bước như sau:

Mở terminal (cửa sổ dòng lệnh):

Applications > Accessories > Terminal

Sau đó gõ dòng lệnh này vào:

sudo gedit /boot/grub/menu.lst

Nhập mật khẩu vào thì sẽ xuất hiện trình soạn thảo văn bản để bạn nghịch với file cấu hình của grub. Đừng choáng vì mớ hỗn độn trên màn hình. Những dòng có kí tự # ở đầu chẳng qua là dòng chú giải thôi, không có ý nghĩa gì đâu nên bạn cứ việc bỏ qua. Chỉ cần quan tâm đến những dòng sau:

default 0

timeout 10

Dòng default 0 chính là số thứ tự của tùy chọn khởi động mặc định (trong danh sách tùy chọn khởi động hiện ra lúc bạn bật máy ấy). Bạn chỉ phải đếm và sửa vào đó giá trị tương ứng. Thông thường ở đây bạn sửa lại thành 4 (chú ý đếm bắt đầu từ 0) với danh sách khởi động mặc định sau:

Ubuntu kernel.... ==> 0 (khởi động Ubuntu bình thường)

Ubuntu kernel... (recovery mode) ==> 1 (khởi động ở chế độ an toàn)

Ubuntu memtest ==> 2 (khởi động phần kiểm tra bộ nhớ)

Other OS ==> 3 (chả làm gì hết, không hiểu sao lại để cái dòng này ở đây)

Windows XP ==> 4 (khởi động Windows)

Dòng timeout 10 chính là thời gian bộ đếm lùi trong grub. Nếu muốn grub tự động khởi động hệ điều hành mặc định sớm lên thì bạn chỉ việc giảm thời gian này đi. Lưu ý là thời gian tính theo giây. Đặt ở mức 3 hoặc 5 là vừa.

2. Thay đổi màn hình nền của GRUB

GRUB Splash image

Bạn chú ý là màn hình nền này ở cỡ 640×480 và rất hạn chế về màu sắc nên không phải cứ hiển thị là đẹp. Đầu tiên bạn phải tìm cho mình một cái ảnh ưng ý trước đã. Tốt nhất là tìm trong số những ảnh đã được tạo sẵn vì thực ra thì những ảnh này cũng không phải tự nhiên làm được. Chúng có định dạng hơi đặc biệt một chút đấy. Bạn có thể vào tìm trong gnome-look với từ khóa GRUB, sau đó chọn và tải xuống cái ảnh mình thấy thích (file tải xuống có đuôi xpm.gz là đúng rồi đó).

Bạn sao chép cái file này vào thư mục /boot/grub/ bằng lệnh sau:

sudo cp [đường dẫn/tên file] /boot/grub

Nếu bạn kéo thả trực tiếp có thể sẽ bị báo lỗi không có quyền truy nhập vào thư mục /boot/grub, thế nên mới phải dùng dòng lệnh kia.

Sau đó bạn thêm dòng dưới đây vào file menu.lst (thêm vào dưới dòng timeout ấy):

splashimage=(hd0,1)/boot/grub/[tên file.xpm.gz]

Trong đó cụm (hd0,1) là “mã định vị” phân vùng nơi chứa file ảnh. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm thì bạn có thể tìm cụm này bằng cách sau: cuộn xuống gần cuối file menu.lst, ngay dưới dòng ## ## End Default Options ## bạn sẽ thấy một cụm tương tự như sau:

title Ubuntu, kernel 2.6.20-15-generic

root (hd0,1)

kernel........

khi đó cái (hd...,...) ở dòng root chính là thứ ta cần.

Chúc bạn thành công 🙂 !

7 bình luận về “Cấu hình lại GRUB để chọn hệ điều hành khởi động mặc định

 1. Mình có tìm thấy trên Web cách dualboot Visat + ubuntu và Xp + Ubuntu, nhưng mình đang use XP + Vista. Nếu mình install Ubuntu thì có vấn đề jì không? Mình sợ phải cài lại hệ thống từ đầu mất công lắm.

 2. À mình tìm ra rồi. Mình dịch bài viết ra và post lên đây cho các bạn xem (không biết dịch có đúng ko nữa), mong là có ích cho các bạn. Bạn dusyBee cho ý kiến nha!

  Cách cài đặt XP – Vista – Ubuntu trên 1 máy :

  * Bước 1 : Install Windows Vista
  – Lưu ý là phải cài XP trước, Vista sau. Hệ thống sẽ lấy BootLoader của Vista.
  * Bước 2 : Phân vùng đĩa cứng cho Ubuntu
  – Khuyên nên dùng đĩa LiveCD của Ubuntu để phân vùng ổ cứng (nhưng có thể dùng các chương trình khác để phân vùng, miễn sao có 1 par có định dạng Linux EXT3 và 1 vùng Linux Swap là được).
  – Sau khi boot vào Ubuntu, chọn System -> Administration -> Gnome Partition Editor, sau đó tạo 1 par Ext3 (ít nhất 3GB), 1 par Swap (tốt nhất là khỏang 1GB).
  * Bước 3 : Install Ubuntu
  – double click lên icon Install trên desktop, sau đó làm từng bước như hướng dẫn.
  * Bước 4 : Cài đặt Automatix
  – Thật ra bước này có lẽ không cần lắm nếu bạn chỉ muốn xem qua Ubuntu mà không cần các chức năng khác. Ví dụ : Mặc định Ubuntu không thể nghe các file .Mp3 (vì là miễn phí nên các bộ Codecs kèm theo cũng là các bản miễn phí nên khó có thể trách được, nhưng cái này có thể cài đặt được).
  – Vào Applications -> Terminal sau đó làm theo hướng dẫn là được.

  Sau khi Install Autonmatix xong, restart lại máy => OKIE!!!

  Thật ra các bước trên là mình dịch lại từ tài liệu trên mạng thôi, nếu có jì không đúng thì các bạn bỏ qua cho (mình cũng mới biết về Linux thôi). Còn lại có lẽ phải nhờ dusyBee hướng dẫn thêm !!!

 3. Mình có biết gì đâu mà lôi mình vào 😦 . Mình cũng chỉ là loại “chân ướt chân ráo” chuyển sang Ubuntu thôi. Chỉ có điều đôi khi mình biết chỗ có lời giải thì chỉ cho các bạn để các bạn tự tìm 🙂 .

 4. Mình muốn hỏi dusyBee cái này. Mình down màn hình nền cho grub về. Sau đó mình giải nén và lấy file hình đó đi sửa 1 chút (=GIMP), sau đó mình save lại với định dạng .xpm như ban đầu và nén lại theo chuẩn .gz. Nói chung là hoàn toàn như lúc đầu. Nhưng khi khởi động lại thì hình nền hiện ra ko được. Bạn có thể giúp mình được ko?

 5. Hello everybody!
  Em Intall xong Ubuntu thi khong the khoi dong WinXp, mac du doc xong huong dan tren.
  O phan cuoi cua menu.lst khong co phan danh cho XP nhu cac phan cua Ubuntu.
  VD: tile,kernel……..
  Mong anh em copy cho em phan de khoi dong XP trong Grub. Ubuntu nha em khong vao duoc Internet nen XP van la he dieu hanh yeu cua em!^^
  Mong anh em copy giup!

 6. Mình cũng vừa trải qua sự cố giống như bạn Comandos06, Sau cùng đã phục hồi được , tất cả hệ điều hành trong máy mình giờ đã hoạt động Bình thường .
  Mình Post lên đây để hạn nào cần đến nhé :
  – Máy mình cài 2 Win.XP SP3 ở C và D .
  – Sau đó mới cài Ubuntu 8.04 .
  Sau khi cài xong Ubuntu thì không khởi động vào 2 Win. XP được nữa . Cách phục hồi :
  – Dùng lệnh FIXBOOT trong Recorvery Consolve ( ở đĩa CD cài đặt XP ) để Phục hồi NTLDR . Đây là file khởi đông XP. Đã bị GRUB cài đè lên .
  – Sau khi phục hồi NTLDR , Khởi động lại máy , bạn sẽ vào
  được XP ngay . Nếu có 2 Win. như mình sẽ có dual boot để lựa chọn XP nà khởi động . Nhưng UBUNTU thì mất hút , không lo , bạn làm các bước sau để cài lại GRUB :
  -1. boot bằng live CD vào ubuntu

  – 2. mở terminal và gõ :

  sudo grub
  -3. sẽ thấy xuất hiện dấu grub>
  Sau đó gõ lệnh: find /boot/grub/stage1 để dò tìm nơi đã cài đặt grub. Kết quả có thu được(có thể là 1 hoặc nhiều) như sau (hd?,?) ví dụ (hd0,7)
  -4. Gõ tiếp : root (hd0,7)
  và : setup (hd0)
  để cài Grub vào (hd0,7)
  -5. Gõ tiếp :

  quit

  để thoát grub

  6. Tiến hành mount phân vùng /dev/sda8 :

  sudo mount -t auto -o rw /dev/sda8 /mnt

  7. Edit lại menu.lst :

  sudo gedit /mnt/boot/grub/menu.lst

  8. Ở phần entry của windoof thì chỉnh lại :

  title MS Windows XP Nr.1
  rootnoverify (hd0,0)
  chainloader +1

  và thêm cả một phần này nữa:

  title MS Windows XP Nr.2
  map (hd0,0) (hd0,4)
  map (hd0,4) (hd0,0)
  rootnoverify (hd0,4)
  chainloader +1

  save và boot lại và thử từng entry xem có ăn không?
  Nếu máy chỉ cài 1 Win.XP thì không cần entry cuối cùng .

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s