Cài đặt Ubuntu 7.04 (Feisty Fawn)

Ubuntu LogoNhư mình đã từng đề cập, Ubuntu là một trong số những distro Linux phổ biến nhất hiện nay, có lẽ là nhờ dễ dùng và gọn nhẹ (bản phân phối của Ubuntu chỉ gồm 1 đĩa). Ubuntu vừa tung ra phiên bản mới nhất 7.04 (tên mã Feisty Fawn) vào ngày 19 tháng 4 rồi. Phiên bản này có một vài cải tiến quan trọng giúp các bạn dễ làm việc hơn. Mình sẽ hướng dẫn chi tiết cách thức cài Ubuntu lên máy. Bản cài đặt này bao gồm sẵn những phần mềm sau:

 • Bộ phần mềm văn phòng OpenOffice 2.2 gồm những phần mềm thay thế cho Word, Excel, Access và PowerPoint của MS Office.
 • Trình duyệt Firefox 2
 • Chương trình chat Gaim
 • Trình quản lý email Evolution (tương tự như Outlook trong MS Office)
 • Trình xử lý ảnh The GIMP, quản lý ảnh F-Spot

Còn chờ gì mà chưa bắt đầu!

1. Chuẩn bị

Công việc đầu tiên, đó là chống phân mảnh đĩa cho ổ cứng (nên làm) và tải Ubuntu xuống rồi ghi ra đĩa CD. Bạn chú ý rằng Ubuntu dùng giao diện mặc định là Gnome (đơn giản, gọn gàng, dễ dùng) nhưng anh em của Ubuntu là Kubuntu và Xubuntu cũng là những lữa chọn đáng giá. Kubuntu cũng là Ubuntu nhưng thay giao diện Gnome bằng KDE, mà cái này thì hơi khó dùng hơn một chút, bù lại nhiều người cho rằng KDE rất mạnh và nhiều tính năng hơn Gnome. Xubuntu thay Gnome bằng XFCE. XFCE là giao diện nhỏ gọn, đơn giản, được phát triển để tiêu tốn ít bộ nhớ hơn Gnome và KDE nên rõ ràng nó sẽ chạy nhanh hơn. Tuy nhiên cái gì cũng có giá của nó, XFCE không giàu có về tính năng như Gnome và KDE.

Cấu hình tối thiểu để cài Ubuntu (hoặc Kubuntu) là Ram 256MB, ổ cứng trống trên 2GB. Xubuntu thì nhẹ nhàng hơn, chỉ cần ram 128MB là ổn. Linux có hỗ trợ một lượng tương đối card màn hình, nhưng nếu bạn có card màn hình thuộc các dòng onboard của Intel (i8xx, i9xx) hoặc card của ATI và nVidia thì sẽ tốt hơn.

Liên kết đến trang tải Ubuntu: http://www.ubuntu.com/getubuntu/download

Liên kết đến trang tải Kubuntu: http://www.kubuntu.org/download.php#latest

Liên kết đến trang tải Xubuntu: http://cdimages.ubuntu.com/xubuntu/releases/feisty/release/

Chú ý: Khi chọn file .iso để tải xuống bạn nhớ lưu ý các điều sau:

 • Chọn đúng bản phù hợp với cấu hình máy (chip Intel P3, P4 hay AMD hỗ trợ 32bit (các dòng chip cũ trước đây) thì chọn các bản có mã i386, Intel hay AMD đời mới hỗ trợ 64bit thì chọn bản có mã amd64)
 • Chọn đúng bản dành cho desktop (ubuntu có cả bản dành cho server với các phần mềm được cấu hình riêng)

Đĩa CD Ubuntu mà bạn tải xuống và ghi ra thực chất là LiveCD kết hợp đĩa cài. Những bản phân phối kèm LiveCD cho phép bạn chạy Linux trực tiếp từ CD (với đầy đủ tính năng hoặc giản lược) để xem có thích phiên bản đó không, đồng thời cũng xem phần cứng có được hỗ trợ tốt không (nhất là mạng và card màn hình). Màn hình khởi động từ đĩa CD:

Ubuntu install figure 1

 • Start or install Ubuntu: Khởi động Ubuntu để chạy thử và cài đặt. Chế độ “safe mode” sử dụng độ phân giải màn hình thấp, dùng khi bạn gặp lỗi đồ họa khi khởi động với chế độ thông thường.
 • Check CD for defects: kiểm tra đĩa sau quá trình ghi, thường thì không cần thiết nếu bạn tin tưởng đĩa mình ghi ra hoạt động tốt.
 • Boot from first hard disk: khởi động từ ổ cứng như bình thường

Bạn nên đọc trước bài viết Hướng dẫn phân vùng ổ cứng để có trước một chút kiến thức về việc phân vùng. 

2. Tiến hành

Màn hình khởi động từ CD, chú ý trong quá trình khởi động có thể xuất hiện cảnh báo, bạn cứ không cần phải lo. Quá trình này khá lâu (lâu hơn Ubuntu 6.10) nên bạn phải kiên nhẫn:

Ubuntu install figure 2

Màn hình nền của Feisty Fawn (chú ý bạn nên bật loa hoặc đeo sẵn tai nghe trong quá trình khởi động để kiểm tra hỗ trợ âm thanh, nếu card âm thanh hoạt động tốt thì trước khi xuất hiện màn hình này bạn phải nghe thấy “cái gì đó” 🙂 ):

Ubuntu install figure 3

Bạn chạy một vài phần mềm, vào mạng, chat chít… để kiểm tra hoạt động của mạng xem có bình thường không. Nếu mọi thứ ổn và quyết định cài đặt thì bạn nhắp đúp vào chương trình Install trên màn hình. Đợi một chút và bạn sẽ thấy màn hình chào mừng. Đây cũng là cửa sổ chọn ngôn ngữ (ngôn ngữ khi cài đặt cũng chính là ngôn ngữ hệ thống sau khi cài). Ở đây mình sẽ cài với tiếng Anh. Chú ý là sau khi hoàn tất quá trình cài đặt bạn có thể cài đặt thêm ngôn ngữ bất kì. Một số chỗ trong chương trình cài đặt chưa được dịch sang tiếng Việt nên nếu bạn có lựa chọn tiếng Việt cũng đừng quá bất ngờ (sau khi cài đặt thì hiển thị tiếng Việt rất tốt).

Hiện nay có nhiều bạn ngay cả mình (Afterlastangel) cài đặt lúc đầu theo tiếng Việt thì bị lỗi khi khởi động.

Executing ‘update-grub’ failed.
This is a fatal error.

Vì vậy khuyến khích các bạn hãy cài đặt ngôn ngữ tiếng Anh làm mặc định sau đó mới cài tiếng Việt sau.

I recommend to set English to be the default language for the system. (For foreigner)

Ubuntu install figure 4

Màn hình chọn múi giờ (cũng là vị trí của bạn trên “bản đồ thế giới”):

Ubuntu install figure 5

Chọn kiểu bàn phím (chú ý nên chọn là U.S English (hầu hết bàn phím ở Việt Nam là loại này), đừng thấy Vietnam mà “hấp tấp” chọn vào thì sau này sẽ khó “làm việc” đấy). Chọn xong thì gõ thử để kiểm tra có hoạt động đúng không. Có cái ô văn bản nhỏ bên dưới đó:

Ubuntu install figure 6

Tiếp tục, chờ đợi cho chương trình phân vùng đĩa khởi động:

Ubuntu install figure 7

Trình phân vùng đĩa của Linux:

Ubuntu install figure 8

Nếu ngại phải thao tác lằng nhằng bạn có thể để mặc định là “Guide” (như trên) rồi cho tiếp tục. Guide là chế độ tự động, Ubuntu sẽ tìm cách phân vùng hợp lý (chính xác là thu nhỏ bớt một vài phân vùng đi lấy chỗ cài Ubuntu vào). Quá trình này không sợ làm mất dữ liệu đâu nhưng để đề phòng các bạn vẫn nên sao lưu cẩn thận. Thanh trượt bên dưới là để chỉnh dung lượng sau khi “resize” phân vùng. Phần dư ra chính là chỗ để nhét Ubuntu vào.

Tùy chọn “Guided – use entire disk” hợp cho những ai không còn “vương vấn” gì nữa. Nó sẽ xóa sạch ổ cứng tương ứng và cài đặt lên đó.

Mình khuyến khích dùng “Manual”, tất nhiên là sẽ khó hơn một chút, nhưng sẽ linh hoạt hơn. Nếu chọn Manual thì bạn sẽ gặp cửa sổ như sau:

Ubuntu install figure 9

Tùy theo “hiện trạng” máy bạn mà sẽ thấy danh sách hơi khác một chút. Những gì liệt kê ra chính là những phân vùng đĩa trên ổ cứng của bạn. Bạn muốn chỉnh kích thước phân vùng nào thì chọn vào phân vùng đó và nhấn “Edit”. Bạn nên chỉnh sửa phân vùng nào còn nhiều chỗ trống nhất (mình nhắc các bạn chống phân vùng cho ổ cứng là để khi chỉnh kích thước được nhanh hơn và giảm nguy cơ mất mát dữ liệu). Bạn cũng có thể xóa phân vùng để lấy chỗ trống. Chú ý là nên chỉnh sao cho dung lượng trống (Freespace) sau khi chỉnh được liên tục. Bạn nhớ chỉnh cẩn thận vì có những tùy chọn là “một đi không trở lại”.

Trong cửa sổ tùy chỉnh, bạn nhập vào kích thước mới của phân vùng (tính theo MB). Phần “Mount point” bạn nhập vào đường dẫn đến tên thư mục tương ứng mà bạn muốn gán cho phân vùng. Cái này hơi khó để giải thích ngay nếu bạn chưa biết tí gì về cấu trúc của cây thư mục trong Linux, tuy nhiên nó không quan trọng. Sau này bạn có thể chỉnh sửa bất cứ lúc nào. Bạn có thể để như mặc định cũng được, không cần chỉnh. Không cần thiết lập Mount point cho các phân vùng của Windows, Feisty sẽ tự động tạo mount point cùng những thứ cần thiết khác cho việc sử dụng về sau!

Ubuntu install figure 10

Chỉnh mount point cho các phân vùng windows (không nhất thiết):

Ubuntu install figure 11

Bây giờ khi đã có một vùng trống tương đối thì bạn thực hiện tạo phân vùng mới cho Linux. Chọn vào phần trống bạn vừa tạo ra và nhấn nút “New partion”. Bạn nhập thông số tương tự như hình minh họa. Trong đó phần kích thước thì nên tính như sau: nếu máy bạn có 512 MB ram trở lên thì phân vùng này kích thước bằng kích thước ram. Nếu máy bạn có dưới 512 MB ram thì lấy gấp đôi dung lượng ram. Bước này thực chất là tạo phân vùng “hoán đổi” (swap) cho Linux.

Ubuntu install figure 12

Tạo phân vùng cho Linux bạn làm tương tự với thông số như hình dưới. Kích thước của phân vùng bạn để tối đa có thể được, chú ý “mount point” để là “/”. Cái này sẽ phải giải thích sau.

Ubuntu install figure 13

Sau đó bạn chờ cho Ubuntu thực hiện “phẫu thuật” với ổ cứng của bạn. Xong việc sẽ xuất hiện màn hình tiếp theo như dưới. Màn hình này cho phép bạn chuyển những tài khoản người dùng bên Windows sang Linux được dễ dàng. Bạn chọn những gì bạn muốn chuyển sang và nhập trên người sử dụng trong Linux cùng mật khẩu cho người đó vào vùng bên dưới. Nếu không muốn nhập ai hết thì bạn cứ việc tiếp tục, và bỏ qua màn hình này.

Ubuntu install figure 14

Tạo tài khoản người dùng cho bạn. Bạn nhập đầy đủ thông tin. Nhớ phải ghi nhớ cẩn thận mật khẩu. Những tài khoản người dùng khác sẽ tạo ra sau khi bạn cài đặt xong xuôi Ubuntu.

Ubuntu install figure 15

Màn hình xác nhận cài đặt hiện ra. Không còn gì lăn tăn? Nhấn tiếp tục để bắt đầu cài đặt. Cửa sổ tiến trình cài đặt hiện ra như sau:

Ubuntu install figure 16

Trong quá trình cài có thể phải tải xuống những gói hỗ trợ ngôn ngữ nên thời gian có thể hơi lâu. Bạn nên kiên nhẫn. Hay là ở chỗ bạn có thể vừa làm việc với Ubuntu vừa cài đặt Ubuntu lên ổ cứng. Đây là thứ mà trình cài đặt Windows không thể làm được.

Sau khi hoàn tất cửa sổ hiện ra hỏi bạn muốn tiếp tục dùng Linux trên CD hay khởi động lại và bước vào thế giới Linux “thật”:

Ubuntu install figure 17
Chúc mừng! Bạn đã cài đặt xong Ubuntu rồi đấy. Tất nhiên còn nhiều vấn đề nhỏ nữa phải chỉnh trang lại sau khi cài đặt nhưng bây giờ bạn đã có thể tạm thời quên mấy chuyện đó đi và tận hưởng Ubuntu chạy từ ổ cứng.

Trong bài này có một số chỗ mình không có điều kiện giải thích, sắp tới mình sẽ viết chi tiết về mấy cái này và bạn sẽ hiểu rõ hơn về phương thức hoạt động của Linux. Mình cũng sẽ hướng dẫn cách tinh chỉnh Ubuntu sau khi cài đặt sao cho đạt được hiệu quả cao 😀 .

100 bình luận về “Cài đặt Ubuntu 7.04 (Feisty Fawn)

 1. Em cài xong Ubuntu thì không thấy sound ra ngoài loa của laptop. Nhưng dùng headphone thì lại ngon lành??? Bác nào biết nguyên nhân do đâu và cách khắc phục thế nào thì chỉ em với.
  Thanks!

 2. Xin vui lòng hướng dẫn:

  Máy tính đang cài Win XP, tôi muốn cài Ubuntu để sử dụng song song 2 hệ điều hành. Xin chỉ giúp tôi có thể tìm các thông tin hướng dẫn thực hiện ở đâu.

  Trân trọng,
  Phạm Minh Trí

 3. Em cũng bị như bác Terminal…
  Ngoài ra không phải lúc nào audio cũng hoạt động… cứ thỉnh thoảng thì mới lại nghe thấy âm thanh… mà khi nghe được thì lại nghe được đồng thời cả phone lẫn loa, tức là khi cắm phone vào thì loa vẫn chạy…

  Ai giúp em với! T_T

  (Em đang chạy Food – FPT Open Office Desktop: Cái này là dự án của FPT… phát triển dựa trên Ubuntu… nói chung không khác Ubuntu mấy…)

  Help me plz…. T_T

 4. Thì đúng thế… Food trên thực tế chỉ là một phiên bản được phát triển dựa trên Ubuntu và được tích hợp thêm sẵn một số ứng dụng giúp cho nhân viên Văn Phòng có thể nhanh chóng làm quen với môi trường Linux….

  Tuy nhiên em nghĩ rằng cơ sở của nó vẫn là Ubuntu và có được chỉnh sửa đi chăng nữa thì cũng không nhiều và cũng không ảnh hưởng quá lớn….

  [Lỗi này của em giống lỗi của bác Terminal ý… mà bác ý cũng chạy Ubuntu… fix được lỗi của bác ý thì em cũng được nhờ rồi ^^]

 5. Chào bạn. mình cài bản ubuntu 7.10. cài song song với windows sử dụng NTFS. nhưng đến phần nhận đĩa cứng và chọ nơi cài ubuntu thì nó chỉ có 2 lựa chọn, 1 là Guilder use entries disk và manual mà ko có cái resize để phân vùng lại, cái manual thì nó nhận là mình chỉ có 1 ổ 40GB thôi,ko có phân vùng nào hết (trong khi Xp thì vẫn chạy bt.) ko biết cái MBR nhà mình có lỗi ko nữa, help me.

 6. Worn with marshal armies [url=http://yieldmanagercom.com/10-buy-glipizide-mg-xl/]glipizide diabetes[/url] critical character [url=http://yieldmanagercom.com/someone-making-ghb/]ghb profiles[/url] intruder.

  Proud tyrants man living [url=http://yieldmanagercom.com/ditropan-sr/]ditropan and tablet not extended[/url] silent ghosts [url=http://yieldmanagercom.com/what-is-cyanocobalamin-used-for/]cyanocobalamin doses[/url] less worthy [url=http://yieldmanagercom.com/20mg-of-albuterol-for-potassium/]order albuterol[/url] mustard.

  Among animals young fellow [url=http://yieldmanagercom.com/adipex-phentermine/]discount prescription adipex[/url] same tendency [url=http://yieldmanagercom.com/is-clonazepam-addictive/]lethal dose clonazepam[/url] well internal [url=http://yieldmanagercom.com/does-vaniqa-work-to-remove-hair/]renova retin vaniqa[/url] mastered. Your friend and easing [url=http://yieldmanagercom.com/depakote-dosages/]depakote cataract surgery[/url] confound any [url=http://yieldmanagercom.com/bleethe-yasmin/]yasmin le bon los angeles[/url] was evident [url=http://yieldmanagercom.com/least-fattening-alcohol/]alcohol vote yadkin co[/url] species. Circe they tent tumbles [url=http://yieldmanagercom.com/cardura-4/]alpha blockers cardura[/url] making straight [url=http://yieldmanagercom.com/accupril-quinapril/]cheap accupril online[/url] great curiosity [url=http://yieldmanagercom.com/k-dur-sa/]k-dur sa[/url] cho. Discord into doing other [url=http://yieldmanagercom.com/accupril-medication/]accupril 40 mg[/url] been thy [url=http://yieldmanagercom.com/bupropion-hlc-sr-alcohol/]bupropion and anxiety[/url] nutritious. Spio came vital spirit [url=http://yieldmanagercom.com/nicotrol-fda-approval/]nicotrol inhailer[/url] with lovers [url=http://yieldmanagercom.com/can-i-swallow-albuterol/]albuterol energy[/url] their appearance [url=http://yieldmanagercom.com/sumycin-syrup-dosage-cautions/]sumycin side effects[/url] ittheus. Kitty then and see [url=http://yieldmanagercom.com/norco-ca-cable-tv/]norco propane[/url] very unitedly [url=http://yieldmanagercom.com/augmentin-pravachol-aciphex-aciphex-actos-alesse/]no prescription pravachol[/url] strange creature [url=http://yieldmanagercom.com/carisoprodol-naproxen-online-pharmacy/]what is naproxen ec used for[/url] charges. Pallas opposed trauss for [url=http://yieldmanagercom.com/pravastatin-cause-weight-loss/]pravastatin pravachol and liver function[/url] each day [url=http://yieldmanagercom.com/alcohol-withdrawl-treatment-protocol/]alcohol prohibition ends ok[/url] ant. With every seem warranted [url=http://yieldmanagercom.com/cefixime-suprax/]altace antibiotic patch suprax buzzer[/url] pattern dinner luck.

 7. các bạn ơi, mình có 1 laptop đang chạy.
  win xp sp2, đã nhập key xp.( cho nó có danh bản quyền ấy mà) hihi.
  mình thấy mọi người nói hđh Ubuntu (linux) dùng hay lắm, nên muốn thử chút xem sao, nhưng mình thấy bảo khi cài cái này thì mọi dữ liệu trong toàn bộ đĩa cứng sẽ mất nên hơi nản.
  nhưng dù sao thì dùng ubuntu cũng là free, và các tiện ích cũng free nên ham lém, hì.
  dùng windows chỉ lo mỗi cái tìm key cho các tiện ích cũng đủ mất cả tuần mà chưa chắc đã thấy, mệt oải.
  máy mình là: Compaq presario C702 TU
  -Ram 1Gb
  -card màn hình intel 256.
  -chíp intel celeron M 530. 1,73ghz
  -Intel® Chipset Device Software installer .v1, 1, 9, 0
  -80GB.
  Liệu máy mình có thể chạy ubuntu ko nhỉ, cho mình 1 lời khuyên nhé.
  thanks các bạn rất nhiều.

 8. Nếu bạn bíet phân vùng ổng cứng thì đừng lo gì hết. Chúc may mắn. Bạn có thể tham khảo các bài viết về phân vùng ổ cứng trên Saylinux. Máy bạn không có vấn đề gì hết. (Nhưng Wireless máy bạn thì sao?)

 9. co van de nay minh muon hoi
  minh cai win xp, say do thi cai ubuntu 7.04
  roi xp minh bi loi phai cai lai. Nhung khi cai lai win xp thi khong thay ubuntu dau nua, bay gio minh da lay duoc ubuntu ra ngoai man hinh khoi dong nhung khi vao thi lai hien ra Error:17 cann’t mount selected partition, press any key…
  minh co xem mot so tai lieu huong dan, noi la ban da hide partition, bay gio ban phai unhide cai partition truoc. nhung minh da lam y nhu vay ma ko dc. minh unhide tum lum
  minh lam kieu nay:
  sudo grub
  grub> unhide (hd0,1),(hd0,2),(hd0,3),(hd0,4)…den 7,8 luon va co ca so 0 nua(vi ko biet cai tren partition nao ma)
  find /boot/grub/stage1 thay hien (hd0,2)
  danh tiep root (hd0,2)
  va setup (hd0)
  sau do quit va reboot
  vi minh kho biet ubu dc cai tren partition nao. va khi nhap cac dong lenh thi no lai bao loi: not regconized(duong nhu la loi 27). bay gio minh phai lam sao, mong duoc cac bac giup

 10. máy tính của thằng em mình cũng cài ubuntu 7.10 và nó là admin còn mình chỉ là 1 user và cũng không biết pw của admin. Nhưng không hiểu sao trên accout của nó thì nó có thể nghe nhạc, nói chung là làm được linh tinh. Nhưng trên accout của mình thì minh không thể nào nghe nhạc được, hình cái loa ở dưới góc màn hình bị mute không thể nào bỏ mute đi được, bạn nào biết chỉ mình cách giải quyết với, mình cần âm thanh để nghe tiếng anh chứ tiếng anh mình tồi tệ lắm. Cám ơn sự giúp đỡ của mọi người

 11. Trời ơi có 1 vần đề rồi, thằng em mình nó cài xoà firefox 2 và cài firefox 3 nên giờ tự dưng mình dùng nó toàn bắt “install missing plugins” khi mình nhấn vào “install Missing plugins” nhưng ko cài được, quyền admin thằng em mình thì vẫn sử dụng được flash nhưng mình là use lại ko dùng được.

 12. Mình nghĩ Firefox 2 không bị xóa đâu. Có lẽ nó vẫn còn nằm trong máy. Bạn vẫn có thể cài Flash Plugin với user thường. Hoặc down 1 bản Firefox (gói Tar.gz) về giải nén ra thư mục Home của bạn là có thể cài được.

 13. Xin cám ơn bạn afterlastangel đã giúp mình, mình cài được rồi, giờ sử dụng được flash rồi. Mình chẳng dùng linux bao giờ vì là máy tính thằng em nó cài gì mình phải dùng vậy theo nó nhưng ko có thgian học nên đành phải google tìm hỏi thôi. ^_^

 14. đề tài này ko biết còn bàn luận ko ta?
  mình đọc hết topic này rồi thấy khá là hay
  mình có 1 vấn đề mún thỉnh giáo, hầu như các bạn dùng GRUB đề boot cho win và ubuntu,nhưng h máy mình đan cài 2 win là vista và XP và cùng BoolMagic đề boot qua lại giữa 2 HĐH. Nay mình cũng muốn dùng BootMagic đề boot luôn 3 HĐh là vista, XP và ubuntu thì làm sao.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s