VirtualBox – Chạy nhiều hệ điều hành cùng lúc

OpenSource LogoĐôi khi chỉ chạy một hệ điều hành thôi vẫn là chưa đủ vì biết đâu đấy, có lúc bạn lại cần tính năng của một hệ điều hành nào đó, hoặc cần chạy một chương trình chỉ có trên hệ điều hành khác thôi chẳng hạn. Vậy bạn sẽ làm gì? Cài đặt tất cả lên chiếc máy tính của mình và khi nào cần thì khởi động lại để chuyển hệ điều hành sao? Thế quá tốn thời gian và mất công. Có một giải pháp đơn giản hơn: máy ảo.

Nếu đã từng nghe về VMware hay VirtualPC thì chắc bạn không còn lạ gì. Máy ảo thực chất là một phần mềm chạy trên hệ điều hành hiện thời trên máy bạn (gọi là hệ điều hành chủ), giả lập một chiếc máy tính “thực” hoàn toàn để bạn có thể cài một hệ điều hành khác lên (gọi là hệ điều hành khách) và chạy như thể chạy từ chính máy tính của bạn. Như thế bạn có thể chạy Linux trong Windows, hay Windows Vista trong Windows XP,… một cách dễ dàng. Bạn có thể vừa làm việc với hệ điều hành chủ, vừa có thể “chơi” với hệ điều hành khách.

Ảnh minh họa máy ảo đang chạy Vista trong Linux (phần mềm VirtualBox):

Vista chạy trong máy ảo trên Linux

Những phần mềm máy ảo có tên tuổi như VMworkstation của VMware hay VirtualPC của Microsoft mặc dù khá mạnh nhưng không miễn phí. Với VMware bạn phải chi gần $200, còn VirtualPC thì có bản miễn phí nhưng với điều kiện phải qua được vòng WGA (Windows Genuine Advantage) chứng thực Windows có bản quyền 😀 . Có thể bẻ khóa cũng dễ dàng thôi, nhưng chả cần làm thế vì giờ bạn có thể chạy máy ảo miễn phí với VirtualBox của Innotek, phần mềm máy ảo nguồn mở mà mình đã từng dùng và thấy rất hài lòng.

Tất nhiên cái gì cũng có giá của nó, hệ điều hành ảo không thể chạy nhanh như trên máy thật, máy của bạn cũng phải gồng mình để “cõng” cả 2 hệ điều hành cùng lúc. Chính vì thế các phần mềm máy ảo chỉ phù hợp với nhưng cấu hình máy tương đối mạnh với bộ nhớ tương đối (theo ý kiến mình thì tầm 512MB trở lên). Ngoài dung lượng đĩa cứng dùng cho hệ điều hành khách (xấp xỉ như khi cài thật) bạn sẽ cần thêm tầm 30MB cho phần mềm máy ảo.

Tính năng chính của VirtualBox phiên bản hiện tại:

 • Giả lập máy ảo x86 (32bit) (tức là máy với bộ xử lý Intel hay AMD)
 • Hỗ trợ các hệ điều hành chủ 32bit như Windows (khuyến cáo nên dùng trên Windows XP) và Linux. Phiên bản chạy trên Mac OS cũng đang được phát triển.
 • Hỗ trợ một số lượng tương đối các hệ điều hành khách, trong đó có những hệ điều hành rất mới như Windows Vista, Ubuntu 7.04, Fedora… Danh sách hệ điều hành khách được cập nhật thường xuyên.

Lẽ dĩ nhiên là máy ảo cũng có những nhược điểm như không thể chơi game, tốc độ giới hạn, các phần mềm trên máy ảo và máy thật không thể liên lạc với nhau… Tuy nhiên ích lợi của việc sử dụng máy ảo cũng không phải là nhỏ. Bạn có thể cài cùng lúc nhiều hệ điều hành mà không sợ “đụng độ” hay nguy hiểm đến máy, hoặc có thể dùng để “vọc trước” một hệ điều hành nào đó trước khi chính thức cài nó lên máy, chụp ảnh minh họa một số hệ điều hành…

Mình chỉ giới thiệu như vậy thôi, còn dùng hay không là tùy thuộc xem nhu cầu của bạn thế nào.

Liên kết tải về: http://www.virtualbox.org/wiki/Downloads

P.S: Mình thấy phần mềm này cũng khá dễ dùng nên không hướng dẫn sử dụng, nếu các bạn có thắc mắc hoặc khó khăn khi dùng thì có thể phản hồi lại, mình sẽ cố gắng tìm hiểu giúp bạn.

20 bình luận về “VirtualBox – Chạy nhiều hệ điều hành cùng lúc

 1. dusyBee có biết cách nào để máy guest (ở đây mình dùng XP) thấy được các ổ đĩa (hay thư mục được share) trên máy host (ubuntu 7.04) không?
  Làm cách nào để nối mạng LAN giữa máy thật và máy ảo?

 2. Mình làm các bước như trong hướng dẫn nhưng không được.
  Ví dụ trong Ubuntu host mình muốn share folder có tên là Trưởng , mình sử dụng lệnh như trong hướng dẫn là :
  VBoxManage sharedfolder add “Win XP” -name “Trưởng”
  -hostpath “/home/media/hdd6”
  với “Win XP” là tên máy khách ảo.
  Sau đó mình khởi động và dùng lệnh sau trong command thì chẳng thấy gì cả :
  net use y: \\Shared\Trưởng
  Với y: \\Shared\Trưởng là thư mục mình share trong máy ảo và map vào ổ đĩa z.
  Không biết mình làm có đúng không nữa mà sao vẫn chẳng thấy gì hết.
  Mình cũng có thử bằng cách Share bằng tuỳ chọn trong Settings của máy ảo (có mục Share Folder) nhưng kết quả là cũng vậy. Giúp mình với!

 3. Bạn không nên dùng tên cho thư mục có dấu (“Trưởng”) mà nên dùng tên không dấu, cho dễ tương thích. Thứ nữa hostpath của bạn phải trỏ đến thư mục cần chia sẻ nhưng bạn phải được quyền truy cập thư mục đó (có quyền user access).
  Cuối cùng, hình như câu lệnh phải là net use y: \\vboxsvr\[shared name]. Chúc thành công.

 4. Mình cũng thử tên thư mục khác rồi, và mình cũng có toàn quyền với thư mục đó.
  Nhưng y: \\vboxsvr ở đâu vậy, trong XP ảo đâu có thư mục vboxsvr, còn ổ y là do mình share 1 thư mục trong XP và ánh xạ (mapping) nó đến ổ y mà. dusyBee nói rõ hơn được ko?

 5. Tớ không thể cài được Virtualbox trên Ubuntu 7.04
  cứ đến phần Install thì nó chạy mãi mà không dừng
  ở hướng dẫn thấy bảo nó hỏi yes,no gì đấy
  nhưng lúc cài tớ không thấy hỏi
  kg biết là sai ở bước nào

 6. Chế độ Bridge bắt buộc bạn phải có một mạng ngoài đang chạy (Nối máy tính với 1 switch hoặc 1 Router bằng RJ-45) nếu mình chạy máy ảo mà không có nối với mạng ngoài thì không sử dụng được (với mình là VMware còn VirtualBox thì chưa thử).

 7. mình vừa mới cài chương trình này trên win và thấy rằng
  để máy ảo với máy thật có thể liên lạc được với nhau mình đã làm như sau:
  – tạo một card mạng ảo trên máy thật ( Settings —> Networ—> trong phần “Host interfaces” click Add
  – trong phần “Enable Network Adapter” chọn
  Adapter type : tùy ý;
  Attached to : Host interfaces;
  Interfacename: chọn interface vừa tạo ở bước trên.
  – giờ thì bật máy ảo lên,lúc này card mạng ảo trên máy thật ta thấy nó up lên. thiết lập ip của máy ảo và ip trên card mạng ảo của máy thật cùng lớp mạng với nhau.

 8. em cai virtualbox tren linux xong rui ,va cau hinh virtualbox
  sau do cai winxp nhung toi cho nhap cdkey em khong the nao nhap cdkey duoc.
  anh nao biet chi em voi ,
  em moi lam wen voi linux nen cung khong biet nhieu
  em xin cam on .

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s