Linux vs. Windows

LinuxLogoNgày nay Linux đang dần trở nên phổ biến hơn, phần mềm hỗ trợ cũng nhiều hơn. Bên cạnh đó là một loạt những cải tiến quan trọng xuất hiện như hiệu ứng đồ họa 3D của Compiz và Beryl, hỗ trợ những nền tảng máy tính mới, trình điều khiển cho card màn hình của ATI và nVidia, hỗ trợ đa phương tiện ngày càng hoàn hảo… Vậy thì thử xem xem Linux và Windows, ai hơn ai!

1. Giá cả

Cái này thì khỏi phải nói, trong khi giá của bộ phần mềm Windows cao ngất ngưởng thì người dùng Linux gần như chả mất xu nào. Không những thế, cài Linux đồng nghĩa với việc cài cả những ứng dụng quan trọng thường ngày (trình ghi đĩa, xử lý ảnh, bộ phần mềm văn phòng…) trong khi đó nếu bạn muốn có Office cài sẵn trên Windows, cũng được thôi, nhưng trả thêm tiền cho Office trước đã!

Trên thực tế một số bản Linux vẫn được bán với mức giá tầm $30-$50, nếu đem so sánh với Windows thì… vẫn còn rẻ chán. Những bản Linux đó thực ra là những phiên bản cao cấp, được kiểm tra kĩ lưỡng, được cài những phần mềm đặc thù hỗ trợ cho công việc chuyên dụng… hoặc cũng có khi là cài sẵn một số phần mềm thu phí. Giá thành đó cũng được tính cho hỗ trợ khách hàng, cho bảo trì, sửa chữa…

Kết luận là: Linux thắng 1-0.

2. Tính dễ dùng

Bạn nghĩ Windows dễ dùng? Thực ra không. Trên thực tế, Windows được đánh giá là khó sử dụng do tính thiếu nhất quán của nó. Phần mềm này thế này, phần mềm kia thế kia. Bạn thấy nó dễ dùng chẳng qua vì bạn đã “quen dùng” Windows mà thôi. Trong các trường học đều dạy môn tin học với Windows, với Word, với Excel. Trên các giá sách trong hiệu sách cũng thấy nhan nhản sách Windows. Gần đây cũng đã bắt đầu có một số sách về Linux nhưng cũng chỉ như muối bỏ bể, chất lượng thì lại không biết thế nào. Đáng tiếc là chính vì cái sự “quen thuộc” đó mà phần đông người dùng máy tính không dám chuyển qua một hệ thống nào khác, như Linux chẳng hạn.

Trên thực tế, Linux rất dễ sử dụng. Quan trọng hơn, Linux hỗ trợ rất nhiều ngôn ngữ, kể cả tiếng Việt. Khi bạn cài 1 phiên bản Linux lên máy, bạn có thể chuyển đổi ngôn ngữ sử dụng rất dễ dàng, Anh, Pháp, Nga, Trung, Thái… Nhờ đó bạn sẽ rất nhanh chóng làm quen với môi trường mới. Cài đặt Linux ngày nay cũng rất nhanh và dễ dàng. Tùy theo từng trường hợp mà cài đặt Linux có thể mất từ 15 phút đến hơn tiếng đồng hồ (chú ý là quá trình này bao gồm cả cài đặt phần mềm nữa đấy nhé).

Thôi thì, cho ván này hòa, mỗi bên thêm 1 điểm!

3. Hỗ trợ phần cứng

Khả năng hỗ trợ phần cứng cũng là một yếu tố cần xem xét! Ở một khía cạnh nào đó, Windows có lợi thế hơn. Đơn giản là vì Microsoft có một nền tảng kinh tế vững chắc và “móc nối” với rất nhiều đại gia phần cứng. Không những thế do tính phổ biến của Windows mà hầu hết các hãng khi tung ra phần cứng mới đều “ưu ái” kèm theo trình điểu khiển cho Windows.

Linux thì ngược lại, vì thế giới Linux là thế giới nguồn mở nên việc đưa ra trình điều khiển cho Linux sẽ khiến các hãng lộ “bí kíp” công nghệ riêng. Từ trước đến giờ rất ít hãng tự viết trình điều khiển cho Linux, toàn dân Linux tự làm lấy. Tuy nhiên ngày nay tình thế cũng đã thay đổi ít nhiều. Hai hãng card đồ họa lớn ATI và nVidia đều đã có trình điều khiển cho Linux. Nói chung là ngày nay đã tươi sáng hơn so với hôm qua rất nhiều 🙂 .

Tuy nhiên, Linux lại có điểm mạnh là hỗ trợ phần cứng cũ tốt hơn Windows. Linux có thể cài trên các hệ thống siêu cũ mà vẫn có thể chạy ngon (tất nhiên phải cấu hình cẩn thận), trong khi cứ mỗi phiên bản Windows ra đời, yêu cầu cấu hình máy lại nâng lên “nhiều” mức! Ngoài ra nếu bạn có hệ thống máy 64bit, chuyển sang Linux sẽ là lựa chọn sáng suốt. Lý do là Linux đã có phiên bản dành cho nền tảng 64bit từ rất lâu rồi, trong khi giờ này trình điều khiển 64bit cho Windows vẫn còn thiếu thốn. Linux cũng có thể chạy trên máy PowerPC của Apple.

Xét đi xét lại, Linux vẫn thua Windows về khoản này. Cho Windows 1 điểm nữa!

4. Phần mềm

Chà, khó đấy. Cái này có vẻ ngang sức ngang tài. Phần mềm miễn phí trên Linux thì nhiều, chất lượng cũng tốt, nhưng phần mềm mất tiền trên Windows thì… còn tốt hơn. Nguyên nhân quá rõ ràng, phần mềm mất tiền thì rõ ràng phải chất lượng hơn, nếu không thì đã chẳng có ai móc ví ra cho chúng.

Nói vậy phần mềm trên Linux không phải là kém hơn mà chỉ là thiếu chuyên nghiệp hơn. Ví dụ như giao diện OpenOffice không “rực rỡ” được như Office 2007, không có thanh ribbon tiện lợi và nhiều theme đẹp; GIMP không được thân thiện và dễ dùng như Photoshop, cần nhiều công sức hơn để học nó… Nhưng cái gì cũng có thể học được, chỉ cần người ta bỏ chút công sức và thời giờ mà thôi.

Và Windows lại thắng thêm 1 điểm nữa.

5. Giao diện người dùng

Nhiều người nghĩ cái này Windows sẽ thắng, nhất là với sự ra mắt của phiên bản Windows Vista vào tháng 1 vừa rồi. Tiếc là, kẻ thắng cuộc là Linux.

Mặc dù trên Windows bạn có thể cài thêm nhiều theme mới, hay cài những phần mềm cho phép thay đổi theme như WindowsBlind, StyleXP… nhưng trên Linux thay đổi theme còn dễ dàng hơn nữa! Đó là do tính ưu việt của cấu trúc giao diện Linux, cho phép người dùng tùy chỉnh theme, chỉnh biểu tượng, con trỏ vô cùng dễ dàng. Trên Linux có 2 trình quản lý giao diện chính là GNOMEKDE. Cả 2 đều có những tính năng riêng và đều có khả năng “thay áo” trong chớp mắt. Khó có thế nói GNOME và KDE ai hơn ai, nhưng đó đâu phải là vấn đề, do bạn hoàn toàn có quyền tự do dùng thử và ở lại với cái mình thích. Tuy nhiên, theo ý kiến riêng của mình thì GNOME có giao diện “sạch”, đơn giản và dễ nhìn hơn KDE. Có nhiều trang web chuyên cung cấp theme cho GNOME và KDE trên mạng như gnome-lookkde-look

Bây giờ lại xét đến Vista với một mớ những hiệu ứng 3D khiến nhiều người phải thèm thuồng. Vista với giao diện đồ họa Aero có thể coi là một đột phá của Windows, với hiệu ứng bóng đổ, hiệu ứng trong suốt, chuyển đổi cửa sổ Flip 3D trực quan… Tiếc là đem đọ với Linux á: thường thôi! Trước đây khi Vista đang được phát triển, mình cũng thèm được dùng thử khi nhìn những đoạn tranh, ảnh quảng cáo hiệu ứng của nó. Nhưng giờ thì hết rồi, vì mình đã biết đến compizberyl trên Linux. Hãy xem đoạn video dưới đây, và bạn sẽ hiểu tại sao Linux thắng!

6. Bảo mật

Đây là thứ cuối cùng mình muốn nói đến: Bảo mật. Đây hẳn là một vấn đề nóng khi mà hàng ngày chúng ta gặp cả trăm virus trên mạng, tin về những vụ lừa đảo qua mạng, lỗ hổng bảo mật đăng khắp nơi… Không thể nói một hệ thống nào là hoàn hảo, nhưng mình có thể khẳng định rằng Linux an toàn hơn Windows. Windows là một phần mềm nguồn đóng, chỉ có một số lập trình viên đảm trách việc lập trình, dò lỗi và vá lỗi, trong khi đó Linux mở hoàn toàn. Nhờ tính mở đó nên hàng nghìn lập trình viên trên thế giới đều có thể xem mã nguồn và tìm ra những “điểm yếu” rồi thông báo lại. Mỗi bản Linux trước khi xuất xưởng đều đã được khám xét cẩn thận dưới hàng trăm con mắt, và hãy an tâm, bởi họ đều là những chuyên gia. Các bản vá bảo mật cũng được đưa ra nhanh hơn bên Windows. Ngoài ra còn có một lý do nữa: Linux ít phổ biến hơn Windows, cho nên giới tin tặc thường ngắm đến Windows nhiều hơn là Linux.

Linux không phải miễn nhiễm nhưng Linux an toàn hơn Windows rất nhiều.

Tổng kết: Như vậy Linux đã chiến thắng Windows với tỉ số suýt sao 4:3. Qua bài viết này mục đích chính của mình không phải là đem cân đong đo đếm xem bên nào mạnh hơn, mà quan trọng hơn, mình chỉ muốn các bạn thấy rằng: Linux cũng là một điểm đến hứa hẹn.

12 bình luận về “Linux vs. Windows

 1. Có vài câu hỏi : Ngôn ngữ LT viết Linux là C hả (cái này học Tin cơ sở rồi ,nhưng quên.) Thế Unix và Linux là ntn với nhau.
  Cấu hình tối thiểu của 1 máy cài Linux là ntn ? Dung lượng bản cài đặt Linux là bao nhiêu ?

 2. Ngôn ngữ viết Linux là C. Unix là ông tổ của Linux. C là ngôn ngữ lập trình được viết ra để đi viết Unix 🙂 .
  Tuỳ theo bản phân phối Linux bạn chọn mà Linux có thể cài trên những hệ thống cực mạnh hoặc những hệ thống cực yếu 🙂 kể cả hệ thống nhúng (ô tô, điện thoại di động,…). Tuy nhiên để cài lên máy để bàn thì nên là 256MB Ram trở lên, 2GB đĩa cứng trở lên, và bộ xử lý không quá… cũ. Dung lượng bản cài thì vô cùng… “co dãn”, có thể xuống tới 500MB (nếu chi li tính toán) hoặc đẩy lên đến 3GB (nếu cài tất cả những phần mềm có trong bản phân phối 😉 ).

 3. hehe tớ dang dung ubuntu 7.04 nên nhìn thấy bài viét này của bạn mà mat lòng mát dạ .À tớ có cài thành công Beryl rồi nhưng ko bit thiết lập ra sao để được đẹp như thế kia .Bạn nào có lòng hoả tâm thì giúp mình nhe .?Liên lạc zới tớ qua nick [email protected] thanks nhìu

 4. Cho mình hỏi về bảo mật trong linux.
  Mã nguồn của linux được tung ra để mọi người xem và cùng sửa lỗi, nâng cấp. Do đó linux sẽ vá lỗi nhanh hơn Win, Đúng.
  Nhưng nếu như có ai đó dò tìm lỗi trong hệ thống của linux bằng mã nguồn được open của nó nhằm phá hoại thì sao???.
  Liệu điều này có làm linux bảo mật kém đi không???.
  Vì mình suy nghĩ: “Khi anh tung mã nguồn lên thì mọi người có thể biết được đường đi trong hệ thống của anh”.
  Kiến thức còn yếu có gì mong các bạn thông cảm 🙂
  P/S: Nếu được khi trả lời xong mail cho mình :P.

 5. Đúng là khi người ta biết mã nguồn của nó rồi thì khám phá ra lỗi của nó cũng rất dễ, và việc tận dụng lỗi để phá hoại cũng dễ hơn nhiều.
  Nhưng khám phá ra một lỗi có thể không phải một người duy nhất, những người khám phá ra không phải là những người xấu hết, sẽ có vài người tốt và họ sẽ cung cấp thông tin lại cho nhà phát triển, hoặc là hảo tâm sửa giùm luôn rồi gửi lại cho tác giả. Và từ đó bản vá sẽ được cung cấp nhanh chóng. Cái đau khổ nhất sẽ đến nếu ai không chịu cập nhật thường xuyên hoặc mất công tự cập nhật từ gốc mà thôi.
  Các bản Linux thương mại (RHEL hay SuSE) được doanh nghiệp sử dụng nhiều bởi nhà cung cấp sẽ bỏ công ra vá lỗi và phân phát bản vá đến cho người dùng, hạn chế thấp nhất khả năng người xấu nào đó biết được lỗi và kịp khai thác nó. Tất cả chỉ hơn nhau thời gian tìm lỗi và sửa thôi.
  Đặc biệt, vì có mã nguồn, nên người sử dụng khó tính (có hiểu biết sâu) hoàn toàn có thể kiểm tra xem tác giả phần mềm có “cài” mã độc lẫn vào trong phần mềm nhằm mục đích gì đó không, cái này cực kỳ quan trọng với các tổ chức cơ mật hoặc tổ chức chính phủ mà ở đó ng ta chỉ tin vào chính mình, và không ai khác cả.
  Với phần mềm mã đóng, miễn phí/mất phí cho Windows thì quá nhiều ví dụ mà phần mềm và spyware, adware khuyến mại đi kèm rồi, với mã mở điều đó là … gần như không thể.
  Đó là lý do người ta thấy Linux và mã nguồn mở là an toàn hơn, vậy thôi.

 6. các bạn cho mình hỏi là ứng dụng chạy trên Ulead thế nào ? nếu nó hỗ trợ phần mềm ít thì cũng buồn quá.Linux có chạy dc Office hoặc các ứng dụng phổ biến hiện nay như Photoshop hay Uleadstudio ko ?
  Cảm ơn bạn nào trả lời mình nhé

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s