Cùng nhau tìm hiểu Phần mềm tự do -Floss

Mấy bửa nay mình đang lo tìm ý tưởng mới cho Cộng đồng Ubuntu-VN nên cũng không viết bài được. Báo Cóc đọc của đại học FPT đang thiếu bài viết nên mình viết một bài về phần mềm tự do. Chưa chỉnh sửa gì so với bản gửi báo hết mọi người xem đỡ nhé.

Có lẽ tất cả đều biết đến bộ gõ tiếng Việt Unikey, Trình duyệt Firefox đang hăm he giành hết thị phần, OpenOffice sắp ra phiên bản kế tiếp và sẽ được sử dụng chính thức giáo dục và hành chính tại Việt Nam, hệ điều hành Ubuntu thì đã được triển khai sử dụng tại chính phủ nhiều nước. Mọi người thường liên tưởng đấy là những phần mềm miễn phí. Không, đó không là phần mềm miễn phí mà chính là các dự án phần mềm “tự do” (Free/Libre Open-Source Software) hay còn được biết dưới cái tên phần mềm mã nguồn mở (OpenSource Software)

Phần mềm miễn phí khác phần mềm tự do chỗ nào?

Các sản phẩm dưới dạng thương mại được được cung cấp bản miễn phí sẽ được biết dưới cái tên Freeware và mọi người được quyền sử dụng nó cho mục đích cá nhân. Còn những phần mềm tự do Free Software thì có thể được sử dụng dưới bất kỳ mục đích nào. Thử so sánh một chút nhé, Avast Home Edition bạn có thể cài đặt ở máy tính của mình nhưng không thể cài đặt nó ở phòng net được vì bạn đã sử dụng dưới mục đích kinh doanh. Còn với ClamAV thì bạn có thể cài đặt cho cả một hệ thống Server đồ sộ với giấy phép Creative Commons cho mọi người.

Đây là nội dung cơ bản đầu tiên: Mọi người có thể sử dụng tự do vào bất kỳ mục đích gì

Phần mềm tự do và Cóc.

Các bạn cóc có thể yên tâm để sử dụng những đoạn mã nguồn phần mềm tự do trong những dự án của mình. Tuy nhiên các bạn phải nhớ tôn trọng giấy phép của đoạn mã và ghi chú thích những thứ đã sử dụng trong dự án nhé. Và cũng không nên lạm dụng quá chứ không mấy thầy không chịu :P.

Nội dung thứ 2 của FLOSS: Mọi người có thể nghiên cứu, học hỏi và tự do thay đổi nó thích hợp với nhu cầu của mình

Phần mềm tự do thật sự miễn phí?

Có bạn nào nhận được đĩa CD của Ubuntu gửi chưa nào. Mặc sau của đĩa có ghi bạn được khuyến khích và được quyền sao chép, cài đặt, chỉnh sửa và phân phối đĩa CD này cho bạn và tất cả mọi người. Chia sẽ chính là tinh thần của Ubuntu. Nhưng bạn cũng có thể thấy đĩa DVD Ubuntu được bán trên chính trang chủ hoặc các cửa hàng khác.

Vì vậy có thể hiểu nội dung thứ ba là Mọi người được tự do sao chép miễn phí cho người khác hoặc thậm chí bán nó.

Chúng ta có thể đóng góp gì cho phần mềm tự do?

Các bạn có thể đóng góp bằng rất nhiều cách. Mà dễ dàng nhất, ai cũng có thể làm được là sử dụng nó, giới thiệu cho tất cả bạn bè của mình. Dĩ nhiên với Cóc FU thì có thể dư sức giúp phát triển những dự án mã nguồn mở ấy chứ. Hãy lên trang http://www.sourceforge.net hay http://www.launchpad.net để tìm một dự án thích hợp nhất cho mình nhé. Cảm giác được chia sẽ giúp đỡ cộng đồng rất tuyệt vời đấy các bạn.

Và đây là nội dung cuối cùng mình muốn nói : Mọi người được tự do cải tiến sau đó phân phối thoải mái sự cải tiến đó cho cộng đồng.

3 bình luận về “Cùng nhau tìm hiểu Phần mềm tự do -Floss

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s