Cài đặt Wine để chơi game và chạy ứng dụng của Windows trên Ubuntu

Hiện nay Ubuntu đã lên đến phiên bản 7.10. Gói Wine cũng đã được đưa chính thức vào trong gói thư viện universe. Với Wine bạn có thể chạy nhiều File EXE của Windows và cả chơi game trong Windows nữa.

Để cài Wine (bản hiện tại là 0.9.36 )đầu tiên bạn vào Synaptic.

Trên Menu System -> Administration -> Synaptic. Sau khi gõ Password vào màn hình của Synaptic bạn cần tìm gói wine bằng cách gõ vào Search gõ wine.

screenshot-2.png

Sau đó đánh nhấn chuột phải vào gói wine chọn mark for installation

screenshot.png

Tiếp theo nhấn vào nút Apply để tiến hành cài đặt

screenshot-2.png

screenshot-1.png

screenshot-3.png

screenshot-4.png

Sau khi cài đặt xong trong menu application đã có thêm mục Wine. Đây là điểm khác biệt của phiên bản Ubuntu mới này.

screenshot-5.png

Để chạy một file EXE bạn có thể bấm phải vào File chọn Open With Other Application rồi chọn Wine Windows Emulation. Hoặc chỉ đơn giản bấm phải chọn Open With “Wine Windows Emulation”

screenshot-6.png

screenshot-7.png

Và đây là hình ảnh Demo khi chơi game Thiên Long Bát Bộ của FPT trên Ubuntu

45 bình luận về “Cài đặt Wine để chơi game và chạy ứng dụng của Windows trên Ubuntu

  1. Fedora thì hình như có vẻ mạnh hơn Ubuntu về nhiều mặt. việc sử dụng các chương trình của Windows trên linux thì có nhiều rồi nhưng hình như chưa có chương trình nào làm tốt chuyện này cả. Wine chỉ là một phiên bản miễn phí ( bản thương mại mình ko nhớ tên) nên dĩ nhiên là ko thể đáp ứng được nhu cầu rồi. Ví dụ những game( chương trình) đòi hỏi chạy trên nền Net framework chẳng hạn, chẳng hạn ở đây mình nói đến Sharp Develope- một chương trình mã nguồn mở thay thế cho MS Visual Studio .NET, ko có cách nào chạy chương trình này trên Linux cả. Nếu chạy được chương trình này thì mình đã bỏ windows từ lâu rùi. Đây chỉ là ý kiến cá nhân thui, bạn nào có ý kiến hay hơn thì cho biết nhá.

  2. ban co the chi giup minh cach cai dat cedega trong fedora 7 duoc ko? Minh down 2 file cedega ve nhung khong biet cach cai dat, khi minh double click vao file thi no hien ra bang open with… va ko co chuong trinh de chay no Su dung ma~ thi minh chi moi bat dau su dung fedora nen ko biet gi ca, mong ban giup do

  3. Có thể hướng dẫn tui chi tiết về cách cấu hình Wine Config để tui có thể chạy game online Thiên Long Bát Bộ được không ? Vì tui cài Wine rồi, nhưng click phải vào file Launch.exe rùi chọn “Open with Wine Windows Emulator” thì nó không chạy. Nhưng cũng thao tác ấy đối với file Launch.bin thì chạy lên chương trình rùi đứng luôn.

    Cảm ơn bạn nhiều.

  4. Mình làm tương tự như trong hướng dẫn rùi nhưng không được bạn à. Kích vào TLBB chẳng thấy j xảy ra cả. Các file khác thì vẫn được. Chỉ dùm mình với. Thanks

  5. Bạn ơi, sao mình cài bản Ubuntu 7.10 rồi nhưng ko tìm thấy wine trong synaptic package manager đâu cả,hay là tại mình cài từ đia LiveCD nên ko được?

  6. Mình cài thử Zing Chat với Yahoo Messenger, nhưng Zing thì không khởi động được, YM thì ko đăng nhập vào được. Bạn có thể giúp mình ko? Mình cũng mở thử trò tìm hình giống nhau pokemon lên chơi thử nhưng cũng không được luôn 😦 Nếu phải cấu hình thì cấu hình như thế nào vậy bạn?

  7. Zing thì mình vẫn vào được. Yahoo thì không ổn định bản 8-9 cũng không ổn nên mình quay về Pidgin. Còn với cái trò kiếm mấy con đó hình như viết = VB không có DLL của VB thì không chạy được

  8. Mình đã thử lại với Zing, vẫn ko được bạn ơi. Sau khi down bản cài đặt về, mình cài bình thường, sau đó kích hoạt Zing Chat từ desktop, vẫn ko có gì xảy ra cả. Mình ko biết có thiếu cái gì ko nữa. Bạn có thể giúp mình được ko?

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s