Trải nghiệm làm việc từ xa (Remote software engineer).

Làm việc từ xa là điều mà mình cũng từng mơ ước. Vì tính chất công việc lập trình viên và trên thế giới cũng nhiều công ty như vậy. Lúc mơ mộng thì chỉ toàn những điều lý tưởng đẹp, như thời gian dành cho cuộc sống mình nhiều hơn, làm việc bất kì lúc nào mình thích, ở bất cứ nơi nào mình muốn. Làm chủ cuộc sống mình, nhưng cuộc đời không như là mơ, làm việc từ xa có những cái tốt, và những cái xấu. Mình chỉ mới chính thức làm được gần 3 tháng, nên chỉ có thể nói về trải nghiệm của mình, cách mình thích ứng với công việc, chứ chưa thể gọi là kinh nghiệm được.

Mình đã chuẩn bị như thế nào

Tính ra mình nghĩ đến làm việc từ xa từ lúc mới bắt đầu vào ngành lập trình khi đi làm xa nhà, có những lúc mỗi ngày đi lại hơn 50KM từ nhà đến công ty, tốn hơn 2h đồng hồ mỗi ngày, nhưng với sức trẻ và đam mê mình vẫn cố làm. Có những kinh nghiệm quý báu có thể tự hào đưa vào CV.

Tiếp theo mình làm việc 2 năm cho một công ty về outsource, nơi mình được làm việc từ xa với khách hàng. Với những dự án tưởng chừng chán như vậy, rèn luyện khả năng giao tiếp, chuẩn bị yêu cầu lên kế hoạch làm việc. Nói chung để biết môi trường quốc tế như thế nào.

Trong 2 năm cuối cùng, dựa vào những gì đã từng làm, mình đã chọn ra một kỹ năng tốt nhất để tập trung phát triển lên mức cao hơn, đủ khả năng để viết những phần phức tạp, hiểu về kiến thức hệ thống, cách làm sao cho phần mềm không chỉ chạy mà còn tối ưu, cách đọc về các framework làm việc và nâng cấp thêm nó.

Ngoài ra trong lúc làm việc mình cũng cố gắng dành thêm chừng 2h mỗi ngày để làm các công việc freelance trên Upwork, để có thể xây dựng 1 hồ sơ đẹp nhất, không thể từ chối bởi khách hàng. Công việc Upwork mình cũng cố chọn không liên quan tới những gì mình làm hàng ngày ở trên công ty để tránh gây nhàm chán, học thêm kỹ năng để làm đa dạng kiến thức.

Và cuối cùng là … trượt hết những buổi phỏng vấn ở những công ty mình thật sự muốn làm … những công ty chỉ cần Ok là mình sẽ nhận ngay việc mà không quá suy nghĩ về mức lương :)).

Tìm một công việc từ xa

Làm từ xa không đồng nghĩa hoàn toàn là làm freelance, chúng ta cần làm như làm việc với đi làm bình thường ở công ty, cũng phải đóng góp, phải có trách nhiệm và nhận thức về công việc của mình. Các công ty cho làm việc từ xa không nhiều, nhưng cũng không phải hiếm. Dĩ nhiên sẽ khó hơn tìm việc bình thường nhưng có cố gắng, tự tin về kiến thức và kỷ luật của mình mọi người đều có thể làm được. Bước đầu tiên cần đăng kí tài khoản trên Upwork để tìm các job hiện tại

Các tiêu chí khi chọn việc để nộp đơn gồm: Phù hợp với kỹ năng (tất nhiên là chìa khóa thành công). Công ty có kinh nghiệm nhiều trên Upwork. Phong cách làm việc phù hợp. Dự án phải ít nhất 6 tháng mới đáng để bỏ công việc lâu dài chuyển sang từ xa. Sẽ mất 1 thời gian lâu để tìm việc này. Nhưng cái đáng nói là không mất nhiều thời gian đi phỏng vấn, trong thời gian chờ đợi công việc phù hợp bạn đều có thể làm các dự án nho nhỏ để làm đẹp hồ sơ.

Ngoài Upwork (theo kinh nghiệm mình chỉ nhiêu đây), còn có rất nhiều dịch vụ khác như Toptal (mình rớt vòng phỏng vấn tiếng Anh ha ha). outsourcely (chưa thử tìm việc). Việt Nam thì theo mình biết có Pangara.

Chuẩn bị workplace

Với nhiều người thì đơn giản có thể ra quán cà phê làm việc. Tuy nhiên với mình nơi đó là nơi dễ bị mất tập trung nhiều nhất. Ngay cả coworking space nơi nhiều người cũng làm việc và tương đối yên tĩnh, việc có gì đó khác mới xen vào có thể làm bạn xao nhãng công việc ngay. Vì vậy mình lựa chọn phòng khác nhà mình làm nơi làm việc. Không chọn phòng ngủ, vì mỗi nơi có một chức năng khác nhau. Mình cũng dự định sẽ tìm một co-working place hoặc thuê một văn phòng khác sau khi đã ổn định việc và giờ giấc làm việc. Tuy nhiên một không gian yên tĩnh là điều cần thiết.

Đầu tư một bộ bàn ghế tốt, một màn hình máy tính tốn, con chuột, bàn phím và laptop. Dĩ nhiên là phải laptop vì tính chất xê dịch, nếu bạn có 1 PC thì khá rẻ và tốt nhưng như vậy bạn sẽ bị chôn chân ở nhà, mỗi lần mang môi trường làm việc từ PC sang Laptop sẽ là một cực hình.

Trải nghiệm lúc làm việc

Nãy giờ chuẩn bị quá nhiều rồi, đây đến lúc mình thật sự làm. May mắn vì công ty của mình có trụ sở thật với những team làm việc tại văn phòng, tuy nhiên cũng có những team làm việc remote 100% trên mọi nơi trên thế giới nên mọi việc cũng suôn sẽ, lý do tại sao mình sẽ nói sau.

Giờ làm việc và họp

Thường làm việc ở các công ty mọi người thường sẽ có các buổi họp liên tu bất tận, đổi một vị trí cái nút cũng họp. Rồi họp nhóm marketing, họp nhóm sale … nói chung có thể chiếm phần lớn thời gian. Tuy nhiên làm remote vì nhiều người ở các múi giờ khác nhau nên thường phải thống nhất 1 khung giờ nhất định để họp. Qua khung giờ đó thì i’m out of office :). Vì vậy daily checkin/standup rất cần thiết để biết tình hình, cần nói hết những trở ngại những gì mình làm. Và đây cũng là lúc hiếm hoi mình được nói chuyện :). Theo mình là quan trọng nhất, hơn cả giờ làm việc. Vì nếu không họp bạn sẽ bị cả team bỏ rơi và chẳng biết mình sẽ cần làm gì. Thường giờ họp tùy thuộc vào PM với Boss ở đâu :P.

Thường các công ty đã nhận nhân viên làm việc từ xa sẽ không còn dùng công cụ tính giờ Tracker như làm Freelance nữa, nhưng mình vẫn dùng nó để tự theo dõi và tạo tính kỷ luật cho chính mình, làm vừa đủ không nhiều cũng không ít quá.

Khoản thời gian làm việc mọi người linh động, nhưng cố gắng đừng quá xa rời giờ sinh học của mình, tránh ảnh hưởng sức khỏe. Sau 1 thời gian làm việc mình cố gắng điều chỉnh giờ lại và có 1 khung giờ hợp lý sau:

Mình thức dậy từ 8 hoặc 9h mỗi ngày. Ăn sáng tắm rửa và có thể làm việc ngay lúc 9h30 hoặc 10h, để nghỉ trưa ăn trưa vào lúc 12h.

Sau đó làm việc tiếp, cố gắng làm việc để đủ, 4 hoặc 5h đến lúc nghỉ trưa. Thời gian cá nhân của mình sẽ sau 3h chiều bắt đầu bằng việc đi bơi hoặc giải quyết công việc riêng.

Đến khoảng 7,8 giờ tối hoặc trễ hơn là mình có thể tiếp tục làm việc đến tầm hơn 12h sau cuộc họp thì thì tiếp tục trao đổi với đồng nghiệp, để cố gắng overlap chừng 3,4h một ngày với mọi người là đủ. Và mình sẽ cố gắng đi ngủ lúc 1 hoặc 2 giờ sáng. Khi cần deploy hoặc hỗ trợ gì thì sẽ thức thêm, nhưng cố gắng sẽ ngủ đủ giấc hôm sau.

Như vậy thì thời gian cá nhân mình cũng nhiều, đủ để làm các việc khác trong buổi chiều mà không cần phải xin nghỉ. Nếu có đi chơi hoặc xem phim buổi tối thì nên làm việc sớm hơn và kết thúc đi chơi sớm để chuẩn bị họp vào lúc khuya, lợi thế làm việc remote là lâu lâu có thể mất tích trong buổi họp, nhưng cố gắng post status của mình, và cập nhật với từng người trong đội.

Phần tiếp theo, vừa du lịch vừa làm? Đời không như là mơ :))

Đồng nghiệp ảo hay thật?

2 bình luận về “Trải nghiệm làm việc từ xa (Remote software engineer).

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s