Trải nghiệm làm việc từ xa – đời không như là mơ

 

Tiếp theo bài trước về Remote software engineer. Mọi người thường nói làm việc từ xa được làm chủ thời gian, giờ giấc của mình, được tự do làm bất kì lúc nào, bất cứ nơi đâu mình muốn. Có thể du lịch vòng quanh thế giới mà vẫn có công việc ổn định thì còn gì bằng. Nhưng cuộc đời không như là mơ các bạn ạ.

https://saylinux.wordpress.com/2017/12/19/trai-nghiem-lam-viec-tu-xa-remote-software-engineer/

Làm chủ thời gian của chính mình

Thật sự ai cũng là người làm chủ thời gian của mình hết, quyết định mình sẽ nằm nhà nghỉ làm ăn bám xã hội, hoặc là xách mông lên làm việc. Quan trọng là dùng thời gian đó có thông minh hay không thôi.

Tuy nhiên như mình nói ở bài trước, cần rất nhiều kỷ luật, và tính tự giác khi làm việc không ai giám sát, chỉ qua kết quả dự án và phân công công việc để đánh giá hiệu quả. Nếu là một lập trình viên lười, thường hay chơi suốt thời gian đầu để gần đến deadline hoặc deadline là ngày hôm qua rồi mới chạy :). Mình đã từng như thế.

Con người có 1 thứ gọi là đồng hồ sinh học, gồm thời gian ăn uống vui chơi, làm việc nghỉ ngơi. Và cái nhịp sinh học này nó sẽ quyết định rất nhiều, trạng thái tươi tỉnh khi làm việc, hoặc uể oải buồn ngủ cả ngày. Chúng ta cần tạo những thói quen tốt cho việc ăn uống đúng giờ, ngủ đúng giấc, và vui chơi tập luyện thể thao đầy đủ, để thời gian làm việc có năng suất cao nhất và tốt nhất. Chứ không phải dạng hôm nay thích thì dậy sớm làm, hôm sau đi chơi cả ngày tới chiều tối làm… Chúng ta làm chủ, nhưng cũng trong khuôn khổ thôi, ví dụ hôm nay trời trở lạnh nên mình xin phép tự nghỉ một buổi chỉ làm việc 4h thôi.

Thời gian làm việc 9->5 có vẻ khá nhàm chán nhỉ, nhưng nó cũng là một lợi thế khi tất cả đồng nghiệp đều phải xuất hiện giờ đó lúc đó để nói chuyện. Còn làm môi trường từ xa sẽ rất dễ gặp tình trạng ngồi 1 mình chờ đợi trả lời từ đồng nghiệp. Vì vậy tìm hiểu thói quen, sắp xếp thời gian làm việc chung là một điều hết sức quan trọng. Có thể linh động nhưng không được buông thả tính kỉ luật khi làm việc. Đó là lý do mình dùng tracker để canh thời gian nghỉ giữa giờ, thời gian bắt đầu và thời gian kết thúc. Làm đúng làm đủ sẽ tốt nhất cho cơ thể và công việc.

Làm việc bất kì nơi đâu

Có vẻ ý tưởng cuối tuần ra quán cà phê ngồi nhâm nhi nghe nhạc rồi làm việc trên máy tính quá ư là thảnh thơi nhỉ. Nay quán này, hôm sau quán khác thì công việc sẽ tốt lắm, lại còn có cơ hội gặp được nhiều người khi làm việc một mình không có cơ hội nói chuyện với thế giới làm người.

Tuy nhiên thực sự, làm việc ở quán cà phê hay thậm chí là co-working space rất dễ làm bạn sao nhãng. Đặc biệt khi bạn chỉ ở 1 mình và không ai nhắc nhở bạn làm việc. Môi trường thay đổi hôm nay quán lạnh hơn, có 1 cô gái xinh đẹp ngồi đối diện, hoặc tự nhiên có người nói chuyện hoặc cười đùa to một chút. Mỗi cái như vậy sẽ ảnh hưởng rất nhiều vào sự tập trung. Theo mình đọc đâu đó thì sự tập trung con người sẽ chia thành nhiều giai đoạn khác nhau. Nếu vô tình bị xao nhãng bởi bất kì thứ gì, thì để lấy lại tập trung và luồng suy nghĩ cũng mất nhiều thời gian.

Ngoài ra tập trung cũng đến từ sự quen thuộc. Cái màn hình, cái bàn phím cái bàn làm việc, li nước ngay bên trái những thói quen nhỏ đó khiến ta có thể tập trung vào công việc 100% mà không phải nghĩ, hết nước trà rồi xin thêm ở đâu. Nếu bạn có nhiều thời gian chuẩn bị, có được không gian lý tưởng cho làm việc thì thật là tuyệt, bạn có thể có nhiều văn phòng di động khắp nơi. Chúc mừng bạn.

Tuy nhiên một trở ngại lớn nhất đối với mình ở công cộng hoặc ngoài ngôi nhà của mình chính là mạng internet. Ở quán cà phê thì hên xui tùy lúc, 3G thì phập phồng tùy vùng, tốc độ không cao lại hay đứt kết nối đổi IP. Ngay cả ở khách sạn 4 sao mình đi du lịch thì mạng internet cũng là 1 thứ rất hên xui. Không có internet khi làm việc ư? Cũng giống như nhốt bạn lại trong 1 căn phòng không có cửa sổ không có ánh sáng.

Vừa đi du lịch vừa làm việc, cuộc sống thật là tuyệt

Khi đọc xong 2 điểm trên chắc hẳn các bạn đã hiểu khó làm việc năng suất thế nào rồi chứ. Khi đi du lịch bạn vẫn phải dành ra từ 6 đến 8 giờ mỗi ngày để làm việc, thời gian thực tế cho việc đi chơi hoặc di chuyển chỉ khoảng chừng 4,5 tiếng một ngày.

Bạn phải chống chọi với cái bàn kê hơi cao, ghế không có tựa lưng, kế bên là một công trình xây dựng nào đó. Internet lúc có lúc không. Ôi thôi, làm cũng không được mà chơi cũng không xong.

Nếu có ý định vừa du lịch vừa làm việc, bạn hãy chọn 1 thời gian thoải mái nhất trong năm, ví dụ vừa qua một đợt release lớn, mọi người trong công ty cũng sắp nghỉ lễ. Tìm một khách sạn thật tốt, vì 16 tiếng kể cả ngủ bạn sẽ ở phòng khách sạn đó. Hãy cố gắng kết hợp kì nghỉ với các ngày cuối tuần và ngày lễ, bạn sẽ có những ngày nghỉ ngơi trọn vẹn.

Riêng mình, mục tiêu sắp tới trong vòng 6 tháng đến 1 năm sẽ là có thể ổn định và quen dần công việc, để có thể xách balo lên và đi không cần nhiều, không cần xa, mà chỉ cần đâu đó khoảng chừng 2 -> 4 tuần là được. Chắc hẳn cũng rất thú vị.

 

2 bình luận về “Trải nghiệm làm việc từ xa – đời không như là mơ

  1. Mình cũng bị tình trạng này , luơng thấp mà phải làm xa do nhiu lý do nên thiếu động lực. Rất mong dc nói chuyện với bạn. Skype cua mình cũng là email này

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s