Những kinh nghiệm làm Freelancer trên Upwork

Đôi nét về mình:

Mình bắt đầu gia nhập hệ thống freelance online lần đầu tiên vào tháng 10/2012, thật tình cờ là đến tháng 10/2017, mình quyết định thay đổi sự nghiệp chuyển sang làm việc như là freelancer / remote 100%. Qua kinh nghiệm 5 năm lăn lộn với Elance rồi tới Upwork mình muốn chia sẻ để các bạn có thể chuẩn bị tốt hơn khi gia nhập thị trường toàn cầu này. Vì mình không giỏi viết lách nên các kinh nghiệm này chủ yếu viết theo dạng Q&A, các bạn có thể hỏi thêm để mình bổ sung vào sau.

Làm gì để kiếm tiền online?

Với Upwork chúng ta có thể làm rất nhiều dạng công việc, từ Admin, Kế toán, Marking, Data Scientist. Tuy nhiên mình là lập trình viên nên chỉ có kinh nghiệm trong mảng này hi vọng các bạn khác có thể đóng góp thêm kinh nghiệm.

Về lĩnh vực lập trình các bạn có thể làm được rất nhiều thứ, từ viết web đơn giản, sửa lỗi giao diện, cho đến các công việc System Admin, tạo Docker hoặc phức tạp hơn có thể làm những dự án về AI, MachineLearning.

Khi bắt đầu làm freelance các bạn nên lựa chọn một thế mạnh của mình và tạo ra thị trường ngách của chính bạn. Ví dụ mình chuyên làm về Piwik, do khi xưa có kinh nghiệm xây dựng hệ thống analytics cho báo VNExpress. May mắn là dự án Piwik vẫn còn phát triển rất mạnh cho đến hiện tại, nên dự án nhiều, mình không cần phải tìm Job nữa, mà khách hàng thường tìm với mình với keyword đứng top trên Upwork.

Nhưng không có nghĩa là bạn ngồi đợi dự án đến mà phải biết chủ động tìm và sắp xếp công việc của mình.

Làm bao nhiêu thời gian – Kiếm bao nhiêu tiền là đủ?

Nếu các bạn làm part-time

– Tùy vào thời gian của mình, sắp xếp lại mỗi tuần dành ít nhất 5 đến 10 tiếng cho việc này, vì nếu ít hơn làm có vẻ không hiệu quả và không được nhiều dự án. Còn nhiều hơn thì tùy sức khỏe, đừng để nó ảnh hưởng đến cuộc sống.

– Để trả lời câu hỏi bid bao nhiêu là vừa cho dự án. Thì đây là kinh nghiệm của mình. Với các dự án theo project hoặc milestone, tự ước lượng và quy đổi ra giờ làm việc. Nếu bạn có 1 công việc full-time. Hãy tính lương theo giờ của bạn. Rồi sau đó lấy số đó nhân lên gấp đôi để tính lương cho freelance. Con số đó mới xứng đáng cho thời gian công sức bạn bỏ ra. Trừ khi bạn mới gia nhập, chưa có nhiều lịch sử, hoặc đang cần tiền gấp.

Nếu các bạn làm full-time freelancer, thì các công thức phức tạp hơn một chút. Vì có thể có lúc ăn không hết, lúc tìm không ra. Phải sắp xếp linh động thời gian của mình để tối ưu được thu nhập trong lúc vẫn cân bằng được với cuộc sống. Thu nhập của bạn lúc này sẽ tùy thuộc vào độ kỷ luật hay là độ lười của mỗi người. Mình chưa có kinh nghiệm nhiều về cái này, khi nào có sẽ viết kỹ thêm.

Chuẩn bị hồ sơ đẹp để được chú ý

– Hình đẹp – Vâng cái đầu tiên nhà tuyển dụng thấy không phải là tên bạn, mà là hình của bạn (vì Upwork che mất tên). Upwork có hướng dẫn để chọn ra bức hình tốt nhất cho hồ sơ của bạn.

– Chức danh – Job Title cần phải nêu rõ ràng bạn làm gì, nếu được ghi rõ cái mình làm, ví dụ Yii, Laravel, Spark … Keyword – nên lựa chọn kỹ  cho search engine, và khách hàng thấy.

– Giới thiệu bản thân, phần này mình nghĩ không quan trọng cho lắm, giống như phần Cover Letter trong CV thôi. Bởi vì khách hàng ít đọc cái này bằng lúc là Proposal.

– Lịch sử kinh nghiệm làm việc – cái này rất rất quan trọng. Bởi vì nó ảnh hưởng đến việc lựa chọn. Chỉ đơn giản số giờ đã làm việc + số tiền kiếm được đã chứng minh cho khách hàng thấy mình là người làm được việc. Cố gắng phải giữ số Job Success và Top Rate.

– Portfolio. Nếu trước đây từng có job thành công, bạn có thể link trực tiếp đến job đó. Không cần nói chi tiết quá nhiều, chỉ cần 1 hình chụp nếu có hình và vài dòng về project. Nếu bạn chưa từng làm trên Upwork, thì phần Portfolio phải được đầu tư kỹ càng vào về các dự án đã làm trong quá khứ.

– Cố gắng mà làm test vào cho hồ sơ, nếu trống trơn không ai dám thuê đâu. Test trên Upwork là free, ngoài ra được retake lại nên cứ chuẩn bị tháng này làm không được thì tháng sau là. (Hiện tại chỉ có test Python mình trong top 10%, còn lại toàn điểm bình thường khá tệ hic hic).

Muốn tham khảo các profile đẹp các bạn có thể tham khảo từ những thành viên khác ở đây

https://www.upwork.com/cat/developers/

Kinh nghiệm khi bid job

Nên dùng chức năng save search để có thể thông báo những job trong lĩnh vực mạnh của mình. Có job là nó tự động gửi thẳng email thông báo. Các bạn nên bid sớm bởi vì theo kinh nghiệm của mình, bid càng trễ thì sẽ thua những người khác nhanh hơn. Và nếu khách hàng post sau 2 ngày thì coi như khó mà có còn cơn hội, không nên tốn nhiều thời gian vào nó.

Mỗi tháng sẽ có 60 connect để bid job. Nên dùng thế nào đây? Với kinh nghiệm lúc mới làm của mình, nên chia nó ra thành từng ngày để bid. Nếu đầu tháng bạn bid hết connect giữa tháng lại có project hay mà không còn đủ, thì phải chấp nhận nâng cấp tài khoản hoặc ngậm ngùi nhìn người khác ẳm mất. Việc chia ra như vậy còn tăng thêm cơ hộ tìm được việc tốt của bạn.

Nếu cảm thấy mình khá rảnh rỗi, nên đi dạo bid để tìm job phù hợp, hoặc lên lịch sớm cho những tháng tiếp theo. Bid thì phải bid ngay để chọn người, nhưng nếu khách chọn được bạn rồi thì tùy vào khả năng mà bạn có thể sắp xếp thời gian làm việc ổn nhất.

Những khách hàng nào cần nên loại

Tùy vào từng thời điểm mà các bạn nên lựa chọn khách hàng của mình, cũng như khách hàng lựa chọn Freelancer, hãy nghĩ đây là mối quan hệ cộng tác giúp đỡ nhau thôi. Mình luôn quan niệm giúp khách hàng hoàn thiện dự án, hơn là làm việc cho họ.

Những khách hàng mới thường có ít kinh nghiệm, hay bị freelancer chê, vì sợ bị giật… Nếu bạn đã làm lâu, thấy dự án khá dễ với mình làm được thì nên chọn. Tuy nhiên budget những dự án này không to, làm cho đỡ chán hoặc khám phá khách hàng mới vẫn ổn. Tuy nhiên đừng tham những dự án thế này, còn phải để cho các freelancer khác mới vào nghề chứ. Tuy nhiên cũng nên chọn khách đã verify phương thức thanh toán.

Khách hàng một số quốc gia và vùng không nên bid… Đặc biệt nếu chưa có profile mình không muốn nêu ở đây sợ lại vấn đề kì thị, phân biệt. Khách hàng đến từ Âu, Mỹ Úc thường đem lại kết quả tốt cho dự án.

Nên loại bỏ những dự án làm bài tập về nhà. Vâng nếu bạn rất cần tiền bạn có thể bid, những dự án dạng vậy không làm đẹp profile bạn hơn bao nhiêu đâu.

Những dự án có quá nhiều người bid, hoặc đã phỏng vấn khá nhiều người cũng không nên tốn thời gian vào làm gì vì cơ hội sẽ thấp. Trừ khi bạn có 1 proposal không thể nào tốt hơn.

Chăm sóc khách hàng cũ

Phải cảm ơn họ, vì họ đã giúp mình trong công việc, đôi lúc khách hàng cũ quay lại và quay lại vì chất lượng và thái độ của bạn. Nên chừa 1 khoảng thời gian cho khách hàng thân thiết này. Có thể lấy quỹ dự phòng 10% thời gian cho công việc đặc biệt ở trên cho khách hàng cũ.

Có thể khi khách hàng quay lại rate của bạn đã cao lên gấp đôi, bạn nên giữ rate cũ có tăng lên đôi chút, cùng với lời nhắn cho họ biết rằng kinh nghiệm mình đã tăng, chất lượng tốt hơn, thời gian nhanh hơn. Thường sẽ được họ bonus hoặc chấp nhận mức rate hiện tại của bạn.

Bài tiếp theo.

https://saylinux.wordpress.com/2018/08/31/chia-se-cach-kiem-1-ty-1-nam-bang-nghe-lap-trinh/

10 bình luận về “Những kinh nghiệm làm Freelancer trên Upwork

 1. Cảm ơn những chai sẻ hữu ích của a. E đang làm 1 Job trên Upwork và đang định nhận tiền trực tiếp về bank ở VN. Theo a các này có rủi ro gì ko so với việc trả qua Paypal ạ. Hoặc a có thể giới thiệu phương thức nhận tiền nào hợp lý và phí thấp nhất được ko a

  1. Nhận tiền trực tiếp về Bank của VN không hề có rủi ro nào. Phí thấp hay không tùy theo số lượng tiền bạn nhận, số tiền lớn dùng transfer wire về tài khoản USD là tốt nhất. Còn không thì Paypal với Payoneer phí rẻ hơn cho số tiền nhỏ.

 2. Cảm ơn bài chia sẻ rất hữu ích của anh. Em có một thắc mắc muốn nhờ anh giải đáp ạ. Em đang tìm hiểu để sử dụng matomo (Piwik), với tính năng A/B Testing những hướng dẫn em tìm thấy đa số liên quan đến lập trình nhưng em không biết lập trình ạ, anh cho em hỏi là ví dụ những hệ thống Piwik trước đây anh xây dựng có giao diện để người dùng thực hiện A/B Testing mà không biết lập trình không ạ. Em cảm ơn anh nhiều ạ.

 3. Em chào anh.

  Em hiện cũng đang làm mảng lập trình và có ý định chuyển qua làm Upwork. Em sẽ làm theo team, khoảng 3 người.

  Theo em tìm hiểu thì mỗi người cần tạo account Freelancer riêng rồi sau đó tạo Agency và add mọi người vào. Không biết anh có kinh nghiệm hay lưu ý gì để mình tạo profile ban đầu không ạ?

  Hi vọng em có thể kết nối với anh ^^. Em cảm ơn trước ạ.

  1. Hiện tại duyệt acc trên Upwork khá căng đó, cần có profile đẹp đẹp vào và phải có những cái skill mà người ta cần tới, còn mấy cái đại trà không được duyệt đâu, rồi kiếm mấy project cũng khó bid với những acc mới. Nên hiện tại tốt nhất để kiếm dự án là cả 3 nên dùng 1 acc thôi để bid tốt nhất có thể làm cho tốt trên acc cá nhân đó, sau khoảng vài tháng có được profile tốt thì cá nhân đó mới mở Agency rồi bắt đầu bid. Khi có agency rồi thì có thể thoải mái mời người vào làm mà không cần phải duyệt bởi Upwork dễ thở hơn lấy project được nhiều hơn.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s