Một vài đánh giá về hệ thống an ninh trong jurassic world 2015

Vì một vài trục trặc mình không coi rạp phim 4DX phim này được nên đành đợi bản HD. Sau đây không phải là một review phim mà là về hệ thống an ninh của công viên. Nói chung hệ thống này có vẻ ấn tượng hơn rất nhiều so với các phần trước, tuy nhiên mình nhận ra những sai lầm chết người trong hệ thống an ninh của hòn đảo Isla Nublar này khiến nguyên nhân dẫn đến thảm họa.

Chết vì thiếu hiểu biết.

Đây là ảnh đồ họa khu công viên khủng long.

j1

Theo thông tin từ www.jurassicworld.com

Công viên có sức chứa 23.000 người, với tiêu chí Safety first, và 150 giao thức an toàn để bảo vệ cả người và khủng long, thế nhưng khi thảm họa xảy ra thì chẳng thấy mấy giao thức hiệu quả.

Vấn đề sơ tán

Việc đầu tiên phải nghĩ đó là phương án cuối cùng, sơ tán mọi người ngay lập tức. Với lượng khách khổng lồ như vậy+ với số lượng nhân viên chắc phải lên tới 2 ngàn người. Thì không một phương tiện nào có thể vận chuyển sơ tán hiệu quả được ngoại trừ đã xây dựng thành công phương tiện Teleport. Ngay cả tàu sân bay, cũng chỉ có thể sơ tán được 5000 người. Vậy phải cần 5 chiếc như vậy để có thể chứa hết, và cần thời gian tối đa 30 phút cho việc này. Nói chung xét về sơ tán thì những người điều hành đã thành công khi tập trung tất cả các hành khách lại khu vực trung tâm ở Phase One. Cộng với thiết bị đeo tay như vé có thể giúp theo dõi dễ dàng hơn.

Tuy nhiên sơ tán là phải đến nơi an toàn, liệu khu vực trung tâm có an toàn hay không?

Screenshot from 2015-09-27 22:36:22

Khu vực sơ tán hoàn toàn ngoài trời, và khi bị tấn công bởi Pteranodon và Dimorphodon mọi người chạy toán loạn, ít nhất thì họ vẫn phải có một khu vực sơ tán trong nhà, nếu họ không tiên liệu trước điều này thì ít nhất cũng giới hạn người ở khu vực sơ tán. Sau đợt tấn công của các con khủng long có cánh, khu vực trung tâm vắng vẻ hẳn. Chắc mọi người đã biết sợ chui vô chỗ sơ tán an toàn. Tại sao không sơ tán vào khu vực này từ đầu ở Phase One?

Tiếp theo là protocol trong trường hợp Aviary containmnet breach, chỉ gọi thêm nhân viên Aviary xách súng ra bắn thì có vẻ như protocol này đã chấp nhận thiệt hại về người. Nhân viên phải đi lấy súng, đi nạp đạn tìm và diệt thì lúc đó chắc chết hơn cả trăm mạng rồi.

Screenshot from 2015-09-27 22:55:07

Đơn giản chỉ cần lắp 4 hệ thống CIWS ở 4 góc. Không cần 1 lượng lớn vũ khí cầm tay như vậy, đã có thể đủ tiêu diệt toàn bộ đám chim đó. Trong vòng chưa tới 1 phút khi tụi nó tiếp cận

CIWS

Nhưng có vẻ công nghệ lúc đó tiên tiến, chỉ cần trang bị hệ thống laser là đủ, đỡ ồn và thân thiện với môi trường hơn.

d3be3566a7694ca33330c77e926ef380

Asset containment

Screenshot from 2015-09-27 22:34:35

Như mọi người đã thấy xem qua, thì nhà của đám khủng long có cánh làm bằng kính rất sơ xài, trong khi độ nguy hiểm nó cao hơn nhiều so với con T Rex. Chỉ cần 1 con khủng long tông vào thì chắc 1 chiếc xe cũng tông vào được, các con chim đó đã thoát ra dễ dàng. Vì vậy việc trang bị hệ thống phòng thủ tự động như CIWS là cần thiết. ngoài ra cấu trúc của khung vòm phải thật vững chắc, có thể làm thêm các khung bằng sắt xung quanh và các cấu trúc tự hồi phục, tự vá được.

indominus-rex-attraction-box

Chỗ chứa Indominus Rex còn ác liệt hơn, mặc dù cảm thấy không an toàn và gia cố thêm một phần, có lẽ đang làm thêm vỏ bọc nhưng chắc chưa hoàn thiện xong, nhưng vẫn có một vài vấn đề về quy trình cho đối tượng đặc biệt nguy hiểm này.

  • Giám sát 24/24 lại nằm ở HQ mà không kết nối trực tiếp tại vị trí.
  • Không hề có camera giám sát và cảm biến ở các khu vực phía trên hàng rào.
  • Không hề có giao thức đưa người vào trong. Chẳng lẽ con khủng long trong đó sẽ không có người vào để bảo dưỡng hay làm gì đó sao?
  • Không hề có biện pháp an toàn thứ 2, đáng lẽ phải xây dựng từ đầu.
  • Không hề có cửa an toàn, và cửa chính có thể mở dễ dàng. Con người rất sợ chết, vì vậy phải tính tới chuyện sẽ có người mở từ trong ra (nếu không có làm điều khiển làm gì). Lúc đó có thể sổng ra ngoài. Cửa an toàn vừa đủ người vào là một lựa chọn hợp lý. Cửa chính chỉ mở được khi được cấp phép. Tránh tình trạng phá hoại.
  • Không hề có một vũ khí hoặc cách thức nào ngăn chặn tại chỗ khu vực đó nếu con vật bị sổng. Một cái lưới loại lớn với vật liệu siêu bền có thể giúp ngăn chặn và bắt con vật.

Hệ thống chủ động

Ngoài các bước bảo vệ thụ động, thì protocol cho việc bảo vệ chủ động để đóng cửa công viên và tiêu diệt tất cả mối đe dọa. Cả công viên chỉ có 1 chiếc trực thăng, với súng M134 nhưng có thể huy động thêm nhiều trực thăng cho việc này. Tại sao không sử dụng tất cả? Lỡ 1 chiếc trực thăng bị hư thì sao?

Ít nhất cũng nên trang bị một vài robot bảo vệ chiến đấu đủ sức để tiêu diệt 1 T Rex.

amp 2

Nhắc đến T Rex thì thấy việc mở cổng cho nó quá dễ dàng, nó lại có thể bò ra khu vực trung tâm và sơi tái cả trăm người. Việc áp dụng Robot để bảo vệ có thể giúp phản ứng với việc này khá nhanh.

Sơ sơ viết nhiêu đây thôi. Hôm nay trung thu ở nhà hơi rảnh. Chắc mình sẽ dịch sang tiếng Anh rồi nộp đơn cho vị trí an ninh của công ty  masraniglobal quá :))

http://www.masraniglobal.com/careers/index.html

1 bình luận về “Một vài đánh giá về hệ thống an ninh trong jurassic world 2015

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s