Trên tay bàn phím Microsoft Sculpt Ergonomic – Tốt cho bàn tay của bạn

Chào mọi người, xin tự giới thiệu, mình là một lập trình viên vì vậy phải sử dụng bàn phím khá nhiều. Cách đây vài tháng do sử dụng màn hình rời nên mình tìm kiếm một bàn phím để hỗ trợ tốt hơn cho công việc. Mình thích sử dụng scissor-swtich hơn là mechanical-switch vì đã quen với laptop và không muốn làm ồn người khác lúc làm việc. Chợt nhớ đến khi xưa sử dụng bàn phím Microsoft “natural” ergonomic huyền thoại. Trên các trang đánh giá thì bàn phím Microsoft Sculpt Ergonomic thuộc trong một trong những bàn phím “công thái hoc” tốt nhất. Nên mình tìm mua để hỗ trợ thêm cho công việc. Tiếc rằng Microsoft không phân phối chính thức bàn phím này ở Việt Nam nên đành nhờ anh @tetepro đem về cho mình từ US.
DSC00236
 
 

1. Nhận xét bên ngoài:

 
Nhận xét đầu tiên của bàn phím là thiết kế nhìn rất ngầu và đẹp. So với các bàn phím Ergonomic khác thì Sculpt nhìn trông không kì dị, nhưng lại rất bắt mắt cuốn hút. Các bạn nữ trong công ty đều khen bàn phím đẹp. Thiết kế thanh thoát như vậy nhưng bàn phím khá nặng và đầm (842g), thiết kế như vậy khiến bàn phím khó bị xê dịch khi gõ hơn, nhưng điểm trừ là không cơ động vì khó bỏ chung balo với laptop.
 
attachFull3315110
Kiểu bàn phím Microsoft mình đã từng dùng, (hình lấy trên Internet)
 
DSC00238.jpg
Bàn phím đi kèm với 1 đế rời
DSC00240.jpg
 
Đến này giúp nâng độ cao của bàn phím lên thêm một chút nữa nếu các bạn muốn, dùng để điều chỉnh góc của bàn tay so với mặt bàn và bàn phím. Mình sẽ giải thích rõ hơn ở phần sau. Điều mình thích nhất ở đế này là các cục nam châm sẽ tự động hít vào bàn phím, để 1 phát là ăn ngay và rất chắc chắn.
 
Ngoài ra điểm mình thích về bàn phím nữa là phần kê tay. Nếu như các phiên bản cũ chỉ là phần nhựa bình thường. Sculpt Keyboard sử dụng một lớp bọc mềm, rờ vào rất sướng. Nếu các bạn từng dùng bàn phím cơ nhiều, sẽ thấy phụ kiện kê tay không thể thiếu để tay không bị mỏi. Miếng lót này rất mượt nên không tạo ma sát cho tay lúc di chuyển. Tuy nhiên điểm trừ như các bạn có thể thấy là nó rất dễ dính dơ. Mình không biết có rửa được hay không nhưng chắc mình sẽ không thử.
 

2. Trên tay lúc gõ:

 

Best practice:
Đây là tư thế 2 bàn tay khi gõ, theo trang http://thewirecutter.com/reviews/comfortable-ergo-keyboard/
thì đây là những tư thế tốt nhất cho cổ tay và ngón tay tránh hiện tượng mỏi, và các bệnh văn phòng liên quan đến tay.
[IMG]
[IMG]
Theo bài viết thì không có một thiết kế bàn phím nào được gọi là tốt nhất cho mọi người. Tuỳ theo cơ địa từng người mà sẽ tốt với một thiết kế riêng. Tuy nhiên việc tách bàn phím ra làm đôi rõ ràng sẽ giúp cổ tay chúng ta thẳng hơn, không bị căn và kéo lúc gõ giảm bớt hội chứng ống cổ tay với những người gõ nhiều.
 
Xin lỗi mấy bạn do mình phải dùng 1 tay để chụp hình nên không có ảnh khi cả 2 bàn tay trên phím được, nhưng sẽ có video clip lúc gõ phía sau.
DSC00251.jpg
Thêm một điểm mình thích ở bàn phím là có thể sử dụng lúc đeo đồng hồ, không hề bị vướng như các bàn phím khác, kể cả khi đã sử dụng miếng kê tay.
DSC00243.jpg
Tay phải cũng theo hướng tự nhiên chứ không bị uốn cong.
DSC00241.jpg
Chụp hướng ngang, tay thẳng và rất thoải mái.
DSC00247.jpg
So sánh với Apple Keyboard I
DSC00249.jpg
Cổ tay hơi nghiên nếu muốn để tay trên toàn bộ phím.
DSC00244.jpg
 Vì là bàn phím không dây nên có thể để trên đùi để gõ dễ dàng, khi làm việc mình không dùng chuột nên không bất tiện. Có một điểm dỡ là phím FN chức năng tăng giảm âm lượng cần phải dùng nút gạt phía trên chứ không phải phím FN
 
DSC00246.jpg
Receiver và Pin theo máy, Receiver có thể dấu dễ dàng phía trong, 2 cục pin mình xài hơn 2 tháng rồi vẫn thấy không có dấu hiệu hết. (1 ngày dùng hơn 10 tiếng nhé).
DSC00245.jpg
Bàn phím số rời, mình hầu như không dùng. Chị kế toán rất thích nhưng không cho được, vì dùng chung receiver. Mình chỉ mua bàn phím thường chứ không sử dụng chuột đi chung bộ bàn phím vì rất khi sử dụng.
DSC00253.jpg
Toàn bộ setup góc làm việc.
 
Có một điểm trừ của bàn phím và màn hình Dell 2515H đó là cổng USB phía sau, nếu chỉ sleep máy rồi gắn USB vào thì không sao, nhưng nếu tắt màn hình bật lại thì bàn phím không nhận được nữa, phải tháo receiver ra lắp vào lại. Hơi bất tiện vì mỗi ngày phải lắm 1 lần.
 
Khi sử dụng với MacOS, bàn phím làm việc rất tốt, các phím chức năng chạy bình thường. Phím Control rất to dễ bấm không sợ bị bấm hụt hay bấm nhầm. Thường trên bàn phím Mac mặc định các lập trình viên dùng vim phải Map phím Ctrl với phím khác như Caplock, Tab hoặc Fn.
 
3. Âm thanh lúc gõ:
 
Như mình nói lúc đầu, mình sợ ồn nên không muốn dùng bàn phím cơ. Lúc làm việc mình dùng vim IDE để code Python và hoàn toàn không dùng chuột, cho nên một bàn phím tốt và thoải mái giúp tăng hiệu suất rất nhiều. Theo mình để ý thì mình chỉ ssử dụng 8 ngón khi gõ máy (ngón út phải  và ngón cái trái mình không sử dụng). Khi gõ tiếng Việt được khoảng 120 kí tự/ phút, tiếng Anh hay code được 60 kí tự/ phút (không dùng code auto complete nhé). So sánh về tốc độ thì bàn phím Sculpt không giúp mình gõ nhanh thêm được chút nào hết. Nhưng độ sướng khi gõ thì tăng lên rất nhiều.
 
 

4. Kết luận: Nhiều bạn nói rằng bàn phím này sẽ khó làm quen. Đối với mình do từng sử dụng các đời bàn phím trước (cũng không dùng hơn 10 năm), sau khi quay lại thì không bỡ ngỡ, mất chừng 3 ngày để quen lại. Theo mình nghĩ đối với những người chưa dùng bàn phím kiểu này bao giờ, nhưng có thể gõ mà không nhìn bàn phím thì mất chừng 2 tuần để có thể bắt đầu sử dụng quen mà không bị nhầm phím.   Mình vẫn chuyển đổi sử dụng giữa bàn phím trong Macbook và Sculpt một cách bình thường mà không gặp khó khăn gì, kiểu như các bạn chạy xe số và xe tự động vậy, thao tác sẽ khác nhau một chút nhưng sẽ học được. Tuy nhiên bây giờ dùng bàn phím thường gõ thì đúng là cổ tay mình hơi khó chịu một chút và cảm giác bị căng. Nhưng giá trị quan trọng nhất mang lại cho các bạn chính là sức khoẻ. Sẽ không nhận thấy ngay lúc này mà sau sẽ thấy dần dần. Một anh đồng nghiệp công ty mình đã bắt đầu cảm thấy mỏi cổ tay lúc làm việc, mình đang nói ảnh tập dùng thử cái này. Nếu ổn sẽ đề nghị công ty trang bị cho tất cả nhân viên.

2 bình luận về “Trên tay bàn phím Microsoft Sculpt Ergonomic – Tốt cho bàn tay của bạn

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s