Chuyển đổi bảng mã tiếng Việt trên Linux

 

Hiện nay việc chuyển đổi các bảng mã cũ của Việt Nam (TCVN-3,VNI) là rất cần thiết để có thể đưa vào môi trường Internet với bảng mã Unicode. Các tài liệu thường được chuyển đổi ở định dạng Doc. Hiện nay việc chuyển đổi trực tiếp bảng mã trên định dạng này thì khó khăn nhưng với một số thủ thuật sau thì các bạn có thể dễ dàng làm ngay cả trên LinuxWindows. Với cách này các bạn có thể lưu lại các định dạng có sẵn của văn bản.

  • Bạn mở tài liệu bằng chương trình OpenOffice (hình như MS Office cũng làm được). Sau đó lưu lại dưới định dạng HTML (Menu File -> Save As).
  • Tiếp theo bạn mở file HTML được lưu lại bằng bất cứ trình soạn thảo văn bản nào (vd:Gedit của Linux và Notepad của Windows). Lúc này bạn sẽ có được tài liệu được chuyển sang định dạng HTML mà vẫn giữ được các định dạng màu sắc, kích cỡ khung …..
  • Lúc này thì việc convert sang bảng mã khác có thể không gặp nhiều khó khăn. Có thể bạn sử dụng Unikey (chạy trên Windows và Wine) hoặc Unicode Converter (Chạy đa nền nhưng cần Java hỗ trợ). Hoặc đơn giản nhất là sử dụng VietUni chạy trên Web hoặc có thể tải về máy tính để sử dụng.
  • Bạn vào 1 website nào có VietUni bất kỳ (gõ từ khóa ấy trên google sẽ có hoặc link ở trên). Copy nội dung file html đã mở = trình soạn thảo văn bản vào đó. Nhấn nút nhận mạng mã rồi sau đó là nút To unicode. Nội dung của bạn sẽ được tự động chuyển đổi sang bảng mã Unicode. VietUni cũng có bản hỗ trợ RichTextEditor (bạn có thể copy nội dung trực tiếp đã được định dạng) nhưng chỉ hỗ trợ IE vì cần có ActiveX. Trong khi bản đơn giản dùng cho mọi trình duyệt hỗ trợ JavaScript.
  • Bạn đã có thể chép về và lưu vào file HTML lúc này. Khi này mở lên có thể đọc được. Nhưng có thể bạn sẽ gặp vấn đề về Font chữ (do lúc đầu chuyển đổi đã ép buộc sử dụng Font đó). Sau khi Save thì mở lại file HTML = trình duyệt (Firefox hoặc IE).
  • Rồi copy nội dung trong đó vào lại tài liệu định dạng odt hoặc doc. Lúc này bạn đã có thể điều chỉnh được Font chữ lại cho văn bản và các định dạng của văn bản vẫn được giữ lại như lúc trước khi chuyển đổi.

3 bình luận về “Chuyển đổi bảng mã tiếng Việt trên Linux

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s