Ubuntu – Hệ thống quản lý gói cài đặt Synaptic

I. Giới thiệu:

Để cài đặt một phần mềm vào Ubuntu thì rất dễ và cũng có nhiều cách. Nếu bạn thích khám phá, thử thách có thể compile phần mềm ấy từ Source Code lúc đó bạn sẽ tận hưởng cảm giác của một Free Software thật sự. Tuy nhiên nếu bạn là người sử dụng bình thường thì có thể sử dụng các gói cài đặt có đuôi .deb để cài đặt vào máy. Đơn giản nhất là bạn chạy file đó thì GDebi sẽ làm các công việc kiểm tra các gói phụ thuộc, xung đột, kiến trúc cài đặt … Nhưng  để quản lý các gói đã cài, tìm kiếm, cấu hình nâng cấp và chỉnh sửa source.list thì Synaptic Package Manager là một cộng cụ có giao diện dễ sử dụng nhưng lại rất mạnh giúp bạn không cần sử dụng dòng lệnh apt.

II. Bắt đầu:

Bạn có thể khởi động Synaptic bằng các cách sau đây:

  1. Vào menu System > Administration > Synaptic Package Manager
  2. Bấm Alt + F2 để vào cửa sổ run application. Gõ lệnh: sudo synaptic

Như các bạn đang thấy ở khung bên trái là danh mục các gói theo từng chức năng hoặc nhóm. Và cũng có các tên như universe, restricted, multiverse chúng ta sẽ tìm hiểu về chúng ở phần sau.

Nút reload dùng để update lại danh sách các gói cài đặt từ các Repository trên Internet. Sau khi reload bạn có thể chọn vào Mark All Upgrades để đánh dấu nâng cấp tất cả các gói có phiên bản mới hơn.

Tất cả những thay đổi của bạn sẽ không được thực hiện cho tới khi bạn nhấn vào nút Apply và xác nhận các thay đổi.

Bên phải là danh sách các gói còn thanh Status ở phía dưới cho ta biết tình trạng hiện tại các thay đổi của bạn.

Nút Properties cho ta biết được các thuộc tính của gói đang chọn. Ở Tab Dependencies sẽ liệt kê các gói phụ thuộc nhất thiết phải có khi cài đặt. Tab Version sẽ cho ta biết các phiên bản của cùng 1 gói. Bạn có thể chọn cài đặt bất cứ phiên bản nào bạn muốn của gói đó.

III. Duyệt danh sách các gói:

Chúng ta có thể duyệt tìm kiếm các gói theo tình trạng của gói (Status). Installed là các gói đã được cài đặt trong máy. Installed (autoremove) là các gói được tự động cài khi cài đặt đòi hỏi gói phụ thuộc. Bạn có thể remove các gói này an toàn.

Installed (local or obsolete) đây là những gói được bạn cài bằng tay (sử dụng GDebi hay dpkg install).

Còn Not Install (residual config) là các gói đã cài đặt trên máy bạn nhưng chưa hoàn toàn được gỡ ra mà vẫn còn các file cấu hình của nó.

Bạn cũng có thể làm Filter để tìm kiếm các gói theo yêu cầu của mình qua Menu Settings->Filters

Chức năng tìm kiếm (search) giúp bạn có thể tìm các gói theo tên, giới thiệu, phiên bản … Sau đó bạn có thể xem lại các thông tin đã tìm của mình trong mục Search Results.

IV. Cài đặt và gỡ bỏ các gói:

a. Để cài đặt 1 gói:

Đầu tiên bạn nên Reload lại danh sách các gói (source.list) trước để có thể có được danh sách mới nhất (phím tắt Ctrl + R)

Để cài đặt 1 gói nào đó nhấn chuột phải chọn Mark for Installation (phím tắt Ctrl + I).

Nếu gói đó có ảnh hưởng đến gói khác như phụ thuộc các gói chưa cài đặt, xung đột với các gói đã cài đặt thì sẽ hiện lên 1 khung để thông báo cho bạn xác nhận những điều đó. Các gói phụ thuộc sẽ được tự động tải về và cài vào còn các gói xung đột có thể bị gỡ ra, nếu những gói đó không cần thiết cho bạn thì cứ xem xét nó rồi nhấn vào nút Mark.

Một khi đã hài lòng với tất cả thay đổi của mình thì bạn hãy nhấn vào nút Apply (Ctrl + P).

Lúc này sẽ xuất hiện hộp thoại xác nhận các thay đổi.

b. Để gỡ bỏ một gói:

Nhấn chuột phải vào gói chọn Mark for Removal hoặc Mark For Complete Removal (gỡ bỏ mọi file cấu hình và file cài đặt).

c. Để nâng cấp một gói:

Nhấn chuột phải vào gói và chọn Mak for Upgrades (Ctrl + U).

Chú ý: Mọi thay đổi sẽ vẫn chưa được thực hiện nếu bạn chưa nhấn vào Apply để xác nhận.

V. Quản lý Repository:

Bạn có thể quản lý danh sách các Repository đang sử dụng ở máy với giao diện thân thiện của Synaptic bằng cách vào Settings->Repositories. Các bạn có thể tìm hiểu thêm về Repository tại bài viết.

Synaptic sẽ có các lựa chọn như các Offical Server của Ubuntu cho phép bạn lựa chọn các server gần hơn để download với tốc độ cao hơn.

Tại đây bạn lại thấy phân loại các gói theo Main, Universe, Restricted, Multiverse bạn có thể đọc tài liệu tiếng Anh về chúng tại http://www.ubuntu.com/community/ubuntustory/components.

Ubuntu phân chia tất cả phần mềm thành 4 phần, được gọi là các thành phần, để thể hiện sự khác nhau trong bản quyền và mức độ được hỗ trợ.

Các gói được quy về các thành phần như sau: (nguồn Wikipedia)

Phần mềm tự do Phần mềm không tự do
được hỗ trợ Main Restricted
không được hỗ trợ Universe Multiverse

Phần mềm “tự do” ở đây chỉ bao gồm những phần mềm thoả yêu cầu giấy phép của Ubuntu, nói chung, tương ứng với chính sách phần mềm miễn phí của Debian. (Dù sao, cũng có một ngoại lệ cho Main; nó “cũng có thể bao gồm các firmware nhị phân, các phông chữ (các phần được dùng bởi các thành phần của Main) không được phép sửa đổi nếu không có sự cho phép của tác giả” khi việc phân phối lại chúng không bị gây trở ngại.”)

Phần mềm không tự do thường không được hỗ trợ (Multiverse), nhưng cũng có ngoại lệ (Restricted) cho một số phần mềm không tự do quan trọng, như driver của các thiết bị, không có chúng, người dùng không thể sử dụng Ubuntu trên hệ thống của họ, đặc biệt là các driver card đồ hoạ nhị phân. Mức độ hỗ trợ bị giới hạn hơn main, vì các nhà phát triển không thể truy cập vào mã nguồn.

Thường thì MainRestricted chứa tất cả phần mềm cho một hệ thống Linux thông thường. Các phần mềm khác có cùng chức năng và các phần mềm chuyên dụng được liệt kê trong UniverseMultiverse.

Ngoài các kho chính thức ra còn có Ubuntu Backports, một dự án được công nhận chính thức, liệt kê các phiên bản mới hơn của một vài phần mềm nào đó chỉ có trong phiên bản không ổn định của Ubuntu. Các kho không thể bao gồm tất cả nhưng nó chứa hầu hết các gói được người dùng yêu cầu, các gói này được liệt kê chỉ khi chúng đáp ứng được các yêu cầu về chất lượng.

VI. Cập nhật danh sách các gói:

Các phần mềm mã nguồn mở phát triển với tốc độ chóng mặt. Hàng ngày hàng giờ các phiên bản mới của chúng liên tục được đưa ra để cải tiến, sửa lỗi. Nhiều người thấy Ubuntu Update liên tục mà cũng sợ luôn (nếu dùng Internet theo lưu lượng). Bạn nên Reload Packages List thường xuyên bằng nút reload.

Tuy nhiên bạn có thể hạn chế Update bằng cách chỉ chọn Hardy Sercurity là những Update quan trọng của Ubuntu.

VII. Giữ hệ thống được cập nhật:

Để update từ các bản Ubuntu cũ hơn (7.04,7.10…) lên Hardy Heron 8.04 bạn có thể sử dụng phương thức Upgrade thông minh của Synaptic.

Bạn chỉ cần chọn Mark All Upgrade để cho tất cả các gói được nâng cấp lên.

Nhưng thường thì Update-Notifier sẽ báo các bạn về các gói Update.

Khi click vào dấu sao sẽ có một cửa sổ mới giúp bạn lựa chọn các gói sẽ được Update.

Bạn có thể chọn thời gian kiểm tra cập nhật hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng 2 tuần trong trong tab Update của cửa sổ Update Sources.

VIII. Xem lịch sử sửa đổi:

Bạn có thể xem lịch sử cài đặt, gỡ bỏ các gói trong menu File->History. Đây là 1 công cụ khá hữu ích khi bỗng nhiên hệ thống bạn hoạt động không bình thường do 1 lý do gì đó (cài 1 gói thuộc Proposed chẳng hạn). Có 1 lần mình Update gói bash thì sau đó cửa sổ đăng nhập của GDM không hiển thị các tên đăng nhập nữa. Sau khi lần lượt xoá các gói Update thì mình mới biết được vấn đề gây ra.

IX. Cài đặt các gói với phiên bản được chỉ định:

Nếu gói đó có nhiều phiên bản trên Repository. Bạn có thể chọn phiên bản mình muốn cài đặt khi chọn vào gói và vào Package->Force Version. Sau đó chọn phiên bản muốn cài đặt rồi nhấn vào Force

Sửa lỗi các gói:

Khi cài đặt phần mềm có nhiều lý do khiến 1 gói nào đó bị hư. Thường là lúc cài đặt bị gián đoạn hoặc chưa cấu hình gói được cài đặt. Bạn có thể sửa lỗi này dễ dàng bằng cách vào Edit->Fix Broken Packages.

Trạng thái của gói:

Các phím tắt thường sử dụng:

Command Key Combination
Cập nhật danh sách các gói. Ctrl + R
Tìm kiếm 1 gói Ctrl + F
Hiển thị các thuộc tính của gói đang chọn Ctrl + O
Đánh dấu cài đặt gói Ctrl + I
Đánh dấu Upgrade gói Ctrl + U
Đánh dấu xoá bỏ gói Delete
Đánh dấu xoá bỏ hoàn toàn gói Shift + Delete
Phục hồi tất cả các đánh dấu hiện tại Ctrl + N
Đánh dấu tất cả những gì có thể Upgrade Ctrl + G
Chọn phiên bản bắt buộc cho gói Ctrl + E
Phục hồi thay đổi trước Ctrl + Z
Đến tới thay đổi sau Ctrl + Shift + Z
Thực hiện tất cả các đánh dấu. Ctrl + P
Tắt Synaptic Ctrl + Q

Xoá bỏ những file cài đặt của gói:

Nếu bạn không có nhu cầu sử dụng lại các gói cài đặt (deb) như cài ở máy khác, cài lại những gói đó thì có thể xoá bỏ nó bằng cách vào Settings -> Preferences -> Files -> Delete cached files.

Các lỗi gặp phải:

Nếu vì 1 lý do gì đó mà bạn không thể vào được Synaptic nữa và có thông báo lỗi thì có thể vào synaptic gõ lệnh

sudo apt-get install -f

Chú ý không thể chạy 2 chương trình quản lý gói (synaptic,Update-manager, GDebi, apt…) vì lúc chạy 1 trong số chúng sẽ lưu lại 1 file khoá để các chương trình khác không chạy được tránh tình trạng chúng xung đột với nhau.

Nguồn dịch từ https://help.ubuntu.com/community/SynapticHowtowikipedia

6 bình luận về “Ubuntu – Hệ thống quản lý gói cài đặt Synaptic

  1. mình muốn hỏi khi mình cài ubuntu-9.04 trên máy ảo
    chạy bằng fire .iso mình chẳng cần thao tác gì hết thấy win đã chạy xong chưa đến quá 15 phút nhu thế là sao nhỉ

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s