Cài đặt Beryl cho Ubuntu

Ubuntu LogoCập nhật: Hiện nay Beryl không còn được tiếp tục phát triển nữa (mặc dù vẫn còn được hỗ trợ) do Beryl đã quay lại sát nhập với Compiz để cùng phát triển Compiz Fusion. Bạn có thể xem thông tin về thế hệ kế tiếp của giao diện 3D Beryl và Compiz trên trang OpenCompositing. Hướng dẫn cài đặt Fusion cho Ubuntu 7.04 có thể xem tại http://ubuntuforums.org/showthread.php?t=481314.

Gần đây trang hướng dẫn cài đặt Beryl cho Ubuntu bị chỉnh sửa một cách kì quặc và quả thực mình đọc cũng chả hiểu lắm. Ngoài ra cũng thấy có bạn gặp rắc rối khi xem mấy cái trang hướng dẫn đó nên mình viết phần hướng dẫn cài đặt bằng tiếng Việt vậy. Chú ý là phần hướng dẫn này chỉ áp dụng cho Ubuntu các phiên bản từ 6.06 trở lên, với những distro khác thì bạn chịu khó xem hướng dẫn trên trang của “nhà sản xuất nhé” 🙂 .

Chú ý rằng bạn phải có card màn hình nằm trong danh sách hỗ trợ. Hiện nay Ubuntu hỗ trợ tốt nhất card dùng chip của ATI, nVidia và đồ hoạ tích hợp Intel. Nếu bạn dùng card của ATI hay nVidia thì có thể sẽ phải cài đặt thêm driver để tận dụng được sức mạnh đồ hoạ. Trước hết, hãy vào xem card của mình có trong danh sách card đồ hoạ được hỗ trợ bởi Ubuntu không nhé. Có thể có một số dòng card mới của ATI và nVidia không có trong danh sách nhưng vẫn có thể hoạt động tốt, như X1k, Ge7k…

1. Cài đặt driver cho card đồ hoạ:

Hướng dẫn cài đặt cho card dùng chip của ATI, nVidia trên trang của Ubuntu khá chi tiết và đầy đủ nên mình không viết lại nữa. Sẽ suôn sẻ và dễ dàng hơn nếu bạn dùng Ubuntu phiên bản mới nhất 7.04.

Những bạn nào dùng chip đồ hoạ tích hợp của Intel (những dòng i8xx, i9xx) thì nói chung là không phải cài đặt thêm driver nào cả. Tuy nhiên nếu dùng Feisty Fawn có thể bạn sẽ thích update driver cho chip đồ hoạ intel lên phiên bản mới hơn bằng lệnh sau:

sudo apt-get install xserver-xorg-video-intel

2. Cài đặt Beryl:

Nếu bạn sử dụng Feisty Fawn (Ubuntu 7.04) thì sẽ nhanh và dễ hơn là các phiên bản khác. Chỉ cần đơn giản thực hiện lệnh sau:

sudo apt-get install beryl beryl-manager

Nếu bạn sử dụng những phiên bản cũ hơn (Ubuntu 6.06 và 6.10) thì trước hết bạn phải thêm vào hệ thống một vài địa chỉ repo chứa beryl cùng cấu hình một chút đã.

Chú ý các bạn dùng Ubuntu Dapper 6.06 nên nâng cấp lên 6.10 hoặc 7.04 để đơn giản hoá quá trình sử dụng.

Nếu bạn dùng Ubuntu 6.06 thì xem phần kích hoạt AIGLX ở trang của Ubuntu.

Nếu bạn dùng Ubuntu 6.10 thì kích hoạt AIGLX bằng cách trong cửa sổ dòng lệnh gõ:

sudo gedit /etc/X11/xorg.conf

Trong cửa sổ soạn thảo bạn tìm trong phần Section "Module" và đảm bảo có các dòng dưới:

Load "dri"
Load "dbe"
Load "glx"

Trong phần Section "Device" đảm bảo có dòng

Option "XAANoOffscreenPixmaps" "true"

Cuối cùng, thêm vào những dòng này ở cuối file, trừ phi chúng đã xuất hiện ở đâu đó rồi:

Section "DRI"
Mode 0666
EndSection


Section "Extensions"
Option "Composite" "Enable"
EndSection


Section "ServerLayout"
Option "AIGLX" "true"
EndSection

Người dùng nVidia có thể cần thêm dòng Option "AddARGBGLXVisuals" "True" vào Section "Screen". Bây giờ hãy khởi động lại máy trước khi tiếp tục.

Trong cửa sổ dòng lệnh bạn gõ lệnh sudo gedit /etc/apt/sources.list , trong cửa sổ soạn thảo, bạn thêm vào hai dòng sau:

deb http://ubuntu.beryl-project.org/ edgy main
deb-src http://ubuntu.beryl-project.org edgy main

Sau đó lưu file lại và thoát khỏi trình soạn thảo. Tiếp tục gõ lệnh sau vào cửa sổ dòng lệnh:

wget http://ubuntu.beryl-project.org/[email protected] -O - | sudo apt-key add -

Sau đó bạn gõ các lệnh sau để tiến hành cài Beryl:

sudo apt-get update
sudo apt-get install beryl beryl-manager

Để cài đặt thêm một số theme sẵn có cho beryl thì bạn cài thêm gói emerald-themes bằng lệnh:

sudo apt-get install emerald-themes

(cho cả Ubuntu 6.06, 6.10 lẫn 7.04)

Cuối cùng để kích hoạt Beryl bạn chỉ cần vào Applications > System Tools > Beryl Manager. Để Beryl tự động chạy mỗi khi đăng nhập hệ thống bạn vào System > Preferences > Sessions và thêm vào 2 câu lệnh cho berylberyl-manager.

Hoàn thành! Hi vọng các bạn suôn sẻ 🙂 .

41 bình luận về “Cài đặt Beryl cho Ubuntu

 1. vnrat Says:
  June 23rd, 2007 at 10:57 pm

  @midorihibiki : vào menu Admistrator – > Session add new đánh vào câu lệnh để chạy Beryl là ok !

  biết là vạy mà bác chỉ dzum lun cau lenh do la gì vậy…e noob wá. mới tập tành sử dụng

 2. cac bac oi, giup em voi, my latop cua em VGA card on board 64, ram 704Mb, em cai beryl xong bat len no may trang boc ca man hinh, phai restart may lai, dung che do desktop effect cung ko dc, man hinh cung trang boc, cai Screen Resolution cung max o 800×600, khong len them duoc, co ai chi em biet tao sao ko, va cach khac phuc, thanks

 3. hix minh moi cai ban fedora 7, download ban Beryl ve thi khong biet su dung ra sao, huon dan bao la go vao Terminal code nhung khi go code thi no lao bao’ “you need to be root”….theo minh nghi thi co le do’ la` pass nhung ma ko biet lam sao de ghi pass vao…mong moi nguoi chi dan

 4. hien gio minh muon uninstall fedora 7 de cai lai windows XP SP2 nhung co dieu rang la minh khong the nao uninstall fedora 7 duoc….boot CD XP thi no hien ra man hinh trang’ den va ko chay tiep duoc nua…minh da thu tim phan mem partition magic for linux nham chia o dia~ va sau co cai XP nhung ko thay’…gio thi minh khong biet lam sao de uninstall fedora 7…mong ban giup do

 5. ban dusybee oi.Minh` xai` card radionxpress 200.Minh` co xem qua duong` link ma` ban da~ cho o tren va thuc hien cac buoc huong dan o do nhung van khong dc.La 1 cai la` cai`dat dc beryl len may roi nhung lai khong the kich hoat dc.Hik.Te qua.Giup minh` voi nhe’.Thank nhieu`:)

 6. Quen mat cho minh hoi.Minh dang dung ban ubuntu 7.04 loai 64bit.Nhung khong ko the dung` Gaim dc.Truoc do minh co dung` fedora 6 va` cung khong the dung` Gaim dc.Sau khi download ca Pidgin ve cung khong dung` dc.Trong khi do firefox va` konqueror thi` chay lai rat nhanh.Vay la loi j vay ban?

 7. Tớ cũng đã nhấp phải và chọn Select Windows Manager, rồi sau đó chọn Beryl. Thế rồi màn hình nháy nháy nháy một lúc rồi lại trở về như cũ, không thay đổi gì cả. Windows Manager của nó vẫn cứ là Metacity. Nếu tớ chọn Compiz thì không bị thế nữa nhưng cũng chẳng giải quyết đuợc vấn đề gì cả, vẫn không có gì thay đổi cả.

 8. Anh em down về driver của Nvidia có phần mở rộng là .run rồi nhưng không biềt làm sao để cài vào. Ai biết xin chỉ em chi tiết cách cài đặt với, em mới làm quen Ubuntu được mấy ngày nên chưa biết gì hết.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s