Dell sẽ lời với máy tính cài sẵn Ubuntu?

 

Dell sẽ lời với máy t�nh cài sẵn Ubuntu?

Được quá nhiều phiếu bầu chọn trên ideaStrorm, ý tưởng máy tính cài sẵn Ubuntu lọt vào con mắt những nhà lãnh đạo DELL và sau hàng loạt những đắn đo, cân nhắc, cuối cùng thì máy tính DELL cài sẵn hệ điều hành Ubuntu sẽ chính thức ra mắt. DELL hẳn sẽ không tự nhiên làm một chuyện “tày trời” thế nếu không chắc sẽ thu lại được chút gì đó từ thương vụ này. Chuyện máy tính DELL cài sẵn Ubuntu không chỉ là việc buôn bán “trong nhà” nữa, nó đã thành quả “bom tấn” trong giới Chim cánh cụt. Thương vụ này được nhiều người kì vọng sẽ giúp nâng tầm ảnh hưởng của cộng đồng nguồn mở, đưa Linux đến với người dùng hơn.

Ở Việt Nam mình thì một vài công ty máy tính cũng đã bắt đầu đưa ra vài gợi ý về máy tính cài sẵn Linux. Chắc là do gần đây thanh tra phần mềm tóm nhiều vụ vi phạm quá nên các công ty sợ. Tuy nhiên những ông lớn như FPT Elead hay CMS vẫn chỉ trung thành với Microsoft 😦 . Có lẽ buôn bán máy tính “nguồn mở” ở Việt Nam còn lâu nữa mới phát triển được.

15 bình luận về “Dell sẽ lời với máy tính cài sẵn Ubuntu?

 1. Tuy nhiên đối với Dell vẫn còn có một số vấn đề, đó là các hệ thống của Dell sẽ sử dụng card màn hình của Nvidia và card Wireless của Broadcom, card màn hình của NVidia nếu muốn sử dụng 3D sẽ phải dùng driver mã đóng của NVidia, Driver của Broadcom cũng có các vấn đề tương từ. Do đó có thể sảy ra hai trường hợp khi Dell phân phối:
  – Dell sử dụng Driver mã đóng -> không thân thiện với cộng đồng mã nguồn mở.
  – Không hỗ trợ 3D và Wireless -> kém thân thiện với người dùng
  – Xây dựng cấu hình phần cứng mới cho các sản phẩm chạy Ubuntu -> tốn kém cho Dell.
  Hy vọng là Dell sẽ giải quyết được tốt các vấn đề trên bởi nếu không cẩn thận người dùng bình thường sẽ càng có cảm giác Linux khó sử dụng và xa dời với các hệ thống sử dụng Linux.

 2. http://vietnamnet.vn/cntt/2007/05/698844/
  Mấy ông VN cũng tiếc tiền lắm đó chứ nhưng nếu dùng mã nguồn mở thì có lẽ đa số người VN chưa chắc đã chuyển sang mà vẫn tiếp tục dùng Windows Cracked. Trước tiên chính phủ phải đi trước, dần x2 thay đổi thói quen người sử dụng và mục tiêu cuối cùng chính là phát triển nền công nghiệp phần mềm cho VN. Có lẽ chỉ khi đó Linux mới có chỗ đứng được.

 3. à
  Portable nghĩa là cho phép chạy trên CD chứ không chạy trực tiếp ấy bạn.Hôm trước mình có xem TV thấy có giới thiệu về 1 hệ Linux nhưng ko cần cài đặt mà cho phép chạy trực tiếp trên dĩa.Mình thấy họ cho địa chỉ download (hiện mình đã quên) và sau khi down về, họ chép ra dĩa và chạy trực tiếp trên dĩa.Không biết bạn có biết đó là hệ Linux nào và có địa chỉ download không?Cảm ơn

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s