Mục Hỏi – Đáp cho mọi người.

Hiện tại để nhập được sự hỗ trợ tốt nhất bạn nên đặt câu hỏi tại diễn đàn của cộng đồng Ubuntu Việt Nam

Mình lập ra mục này để các bạn có thể để lại các comment về những trục trặc hoặc những câu hỏi đơn giản khi các bạn sử dụng Ubuntu. Mình sẽ cố gắng tìm kiếm câu trả lời và nếu có thể sẽ Email lại cho các bạn. Ngoài ra các bạn có thể đặt những câu hỏi về việc sử dụng các phần mềm khác hoặc các distribution khác nhưng mình không chắc sẽ trả lời được.

407 bình luận về “Mục Hỏi – Đáp cho mọi người.

 1. minh dang su dung file pdf roi impot vao corel nhung khong duoc. No bao thieu font MSTT va VPStimes. Minh da tim may ngay rui maø khong tim duoc. Ai biet noi download hai fonts nay chi minh voi. Minh cam on nhe

 2. Vừa cài lại bản Ubuntu8.04 nhưng sao nó Ubuntu không nhận cái card hình Nvida Geforce4 MX 4000.
  Ban đầu độ phân giải tối đa là 800×600
  Đã thử vào trong hardware drivers để check vào dòng
  NVIDIA accelerated graphics drivers.
  Sau khi cập nhật và khởi động lại thì độ phân giải tối đa lại chỉ có 640×480.

  Check trên trang wiki thì bảo cái card này được hỗ trợ… mới lạ chứ.

  Không biết duc.ngtuan có cách nào giúp anh kg?

 3. Mình cài LAMP trên Ubuntu 8.10. Khi gõ localhost trên trình duyệt thì nó chỉ hiện ra “It works”. Mình muốn khi gõ localhost thì nó sẽ list ra các project, folder, file… trong thư mục /var/www (như khi dùng WAMP trong windows) thì phải làm sao??

 4. Bạn nói rõ hơn cài LAMP = cách nào theo hướng dẫn ở đâu đi. Còn cái It’s work là 1 file html thôi. Nó nằm ở đấy thì mặc định nó sẽ được load lên. Xóa nó đi là xong. Có thể tìm đường dẫn đến thư mục www trong file http.conf của apache (thường là httpd.conf hoặc apache2.conf

 5. Minh cung ko nho ro lam, hinh nhu minh cai bang lenh sau :
  sudo apt-get install apache2
  cai php5 va phpmyadmin hinh nhu cung tuong tu nhu vay.
  Nhung de load content trong www ra thi phai lam sao???

  Con 1 van de nua : minh vua shrink o dia cai win vista de tao them 1 phan vung nua. Nhung sau do thi ko the boot vo ubuntu duoc nua, man hinh thong bao hien ra nhu the nay :
  mounting : mount /dev/disk/by-uuid/…(cho nay la cai id)… on /root failed: Invalid argument
  mounting: mount /root/ddev on /dev/.static/dev failed : No such file or directory
  mounting : mount /sys on /root/sys failed: No such file or directory
  mounting : mount /proc on /root/proc failed: No such file or directory
  Target filesystem doesn’t have /sbin/init
  No init found. Try passing init=bootarg

  afterlastangel biet cach nao vao lai Ubuntu khong? cai lai thi met qua! Giup minh nha!!

 6. Hi all;

  Mình vừa cài xong Ubuntu 8.10 và join vao domain win2k3 thành công (đã kiểm tra trong AD ) thế nhưng khi logout ra ngoài để vào bằng account của Domain thì lại không thể nào vào đựoc, cú pháp mình viêt thế này DOMAIN\duytri, pass : đúng, nhưng ko tài nào vào được = tài khoản Domain, Ubuntu chỉ login = account local. Không biết mình còn thiếu bước nào nữa để có thể login vào = account của domain, rất cộng đồng Ubuntu giúp đỡ.

  Thanks !

 7. Xin lỗi các bạn vì hỏi không đúng nơi, nhưng mình bí quá, đành phải vào đây nhờ các bạn giải thích giúp. Các bạn cho mình hỏi dòng này trong file .htaccess có ý nghĩa như thế nào :

  RewriteRule !\.(jpg|png|mp3|ico|mov)$ index.php

 8. Xin chao` moi nguoi.
  Xin loi vi toi moi cai Ubuntu nen chua go duoc tieng Viet. Thong cam nhe.

  Hom qua toi moi bi hack o quan cafe wifi. Toi doan chac la nhu the. Toi khong du kien thuc de dieu tra chinh xac, nhung bang viec doi pass Gmail, Yahoo Mail, va` ca pass game Travian toi dang choi ngay tai quan, thi toi nghi~, chi co ai do chui vao` may toi de coi trom thong thoi.

  Pass toi duoc dat theo dang “chuoi tuy bien” + “chuoi co dinh” + “3 ky tu la” va` duoc go~ luan phien, xong click vao` vi tri khac de tranh keylogger. May toi co cai dat Kaspersky ban quyen. Nen kha nang dung virus, trojan hay keylogger la` rat thap. Kha nang doan duoc pass cua toi lai cang cuc ky thap.

  Toi noi nhieu nhu the de chung minh rang, du` su dung Vista, nhung kha nang bi hack local la` van xay ra. Toi qua chan nan Windows, tu` XP lan Vista. Bay gio chuyen qua dung Ubuntu, toi co the an tam hay khong?

  Ban than toi la mot nguoi kinh doanh, toi khong muon va cung khong the hoc het tat ca cac thu thuat bao mat CNTT, cho nen, du toi co can than den may, cung se co so ho. Ubuntu co the bao ve toi khong?

  It ra la` tot hon Windows khong ?

  Chan thanh cam on cac ban da xem qua.

  1. Thật sự bạn có đặt pass giống nhau giữa các account không? Ở Wifi công cộng thì không có gì là riêng tư hết nếu không được mã hóa. Vì vậy có thể vô tình một password của bạn bị lộ ra khi chuyển trên sóng wifi. Với các website có mã hóa ssl như gmail hay yahoo lúc đăng nhập thì không sao. Nhưng với các website khác thì hoàn toàn có thể bị mất password.

 9. xin hoi lam` the nao` de xem dc video tren youtube, va` nghe nhac onl. app nao` ho~ tro viec nay`? t da~ cai` adobe flash player cho FF nhung van~ ko xai` dc. Thanks moi ng`.PS: t dung` ubuntu 9.04

 10. Tôi thấy Avast có cung cấp phần mềm diện virus cho Linux, vậy có cần thiết phải sử dụng không. Tôi định sử dụng Ubuntu 9.04, nếu down phần mềm antivirus cho Ubuntu của Avast thì down gói nào (RPM, DEB, TAR.GZ) và cài đặt ra sao.
  Lúc sử dụng LiveCD chủ Ubuntu 9.04, tôi thấy chỉ có 2 chương trình xem phim và nghe nhạc gì đó, mà không thể coi định dạng avi hay nghe mp3. Tôi thấy trong Ubuntu có sẵn trình video VLC (right? mấy diễn đàn nói vậy), sao trong dĩa Live không thấy? Vậy nếu muốn cài đặt thì làm thế nào? Tôi thấy MPlayer có hỗ trợ cho Linux, vậy sử dụng thế nào (site http://www.mplayerhq.hu/design7/dload.html)
  Cảm ơn, tôi mới tập tành sự dụng Ubuntu nên có rất nhiều điều không biết.

 11. Mình muốn hỏi cách upgrade OpenOffice 2.4 lên 3.1 trong Ubuntu 8.04, mình mò cả ngày hôm nay vẫn chưa được.Và cho mình hỏi là khi gửi mail mình không thể attach file từ sever được.Mong các bạn giúp đỡ với!

 12. Bạn ơi cho mình hỏi cái nì một tí nhé! Mình cần cài đặt ngôn ngữ lập trình C để sử dụng. Mình cũng chỉ mới cài Ubuntu 9.10 để dùng nên không biết phải làm thế nào cả? Hãy chỉ cho mình với nghe. Thanks You!

 13. bạn ơi cho mình hỏi chút? mình đang cần gõ thêm bàn phím tiếng nga trên ubuntu 9.10 thì cài đặt thế nào và cài đặt từ điển nga việt nữa?
  cảm ơn bạn nhiều nha 😛

  1. Bàn phím tiếng Nga thì mình không biết, nhưng có thể dùng ibus (ở bản 9.10) có hỗ trợ rất nhiều ngôn ngữ khi gõ. Tốt nhất là lúc cài đặt bạn chọn giao diện tiếng Nga thì nó sẽ được tự động cài theo.

 14. Say linux cho minh hoi:
  Minh vua dung ubuntu 9.10 duoc hai thang. Hien nay minh cao bo go tieng viet ibus lan scim deu khong duoc. Lam on giup minh voi.
  cau hinh may minh la:
  core T420
  2Gb DDR3
  320 Gb HHD
  Nividia 520Mb
  Minh dang dung song song hai HDH win7 va Ubuntu 9.10

 15. Hien minh dang muon go tieng viet tren ubuntu.MInh da cai dat scim-unikey va da kich hoat bo go (language support->ibus). Sau khi log out nhu huong dan tren nhieu trang web nhung minh van khong the su dung duoc bo go scim-unikey. Scim-unikey bao la “No input window” mac du minh da thu vao Word Processor.
  Khong biet ubuntu cua minh co bi loi gi khong?
  Xin cam on

 16. Giúp mình với! Mình mới cài và sài Ubuntu 8.1. Nhưng sau khi mình chỉnh độ phân giải màn hình về mức giống như trong Win từng dùng thì khi khởi động lại, logon vào thì máy bị treo. Màn hình hiện không rõ và không có gì hết. Trước đó, mình cũng đã dùng ở độ phân giải này nhưng khi tăng mức visual effect lên mức 3 (lựa chọn cuối cùng ấy) thì lại bị như trên và mình cài lại rồi mắc lại lỗi này. Mình không muốn cài lại thêm nữa và chắc là có cách. Thêm nữa, mình dùng bản ubuntu 9.1 thì không đúng driver như bản ubuntu 8.1 đã nhận (Giống Win). Mình muốn đăng nhập bằng tài khoản root để chỉnh lại độ phân giải nhưng giờ không vào được tài khoản hiện tại nên không biết phải làm sao. Mong mọi người giúp với!

 17. Trc khi dùng 9.10, M dùng Ubuntu 9.04 và WinXp, trong quá trình sử dụng Xp, M có cài soft Acronis True Image Home 2010, soft này cho phép tạo 1 phân vùng an toàn và cho phép thêm dòng lựa chọn boot từ phân vùng này, song hành cùng với các lựa chọn boot vào WinXp và Ubuntu 9.04 ở menu boot.
  Nhưng vấn đề là sau khi Install Ubuntu 9.10 (đã xóa 9.04) thì Acronis True Image Home 2010 ko thể cho phép boot đc từ menu boot để vào phân vùng an toàn của nó nữa. 😦

  Trong menu.lst của 9.04 như thế này :
  Mã:

  ## END DEBIAN AUTOMAGIC KERNELS LIST
  # This is a divider, added to separate the menu items below from the Debian
  # ones.
  #title Other operating systems:
  #root
  # This entry automatically added by the Debian installer for a non-linux OS
  # on /dev/sda1
  #title Microsoft Windows XP Professional
  #rootnoverify (hd0,0)
  #savedefault
  #makeactive
  #chainloader +1
  title Acronis Startup Recovery Manager
  chainloader (hd0,8)/boot/grub/mbr.dat

  Trong đó có đoạn cuối nhắc đến việc boot từ Acronis :

  Mã:
  #chainloader +1
  title Acronis Startup Recovery Manager
  chainloader (hd0,8)/boot/grub/mbr.dat

  Hiện giờ ở 9.10 đã ko còn menu.lst và code cũng có vẻ khác nên M ko biết làm cách nào để menu boot của Acronis hiệu lực trở lại

  M đã copy mbr.dat từ /boot/grub/ của Ubuntu 9.04 vào /boot/grub/ của Ubuntu 9.10 nhưng ko biết là j tiếp theo.
  Phân vùng an toàn nói trên là hda10.

  Các bác giúp M với. O:8 để có thể boot vào phân vùng an toàn của Acronis như khi dùng phiên bản 9.04

  Sau đây là code ở grub.cfg ở Ubuntu 9.10 nói đến các dòng boot của menu boot :

  Mã:

  ### BEGIN /etc/grub.d/10_linux ###
  menuentry “Ubuntu, Linux 2.6.31-14-generic” {
  recordfail=1
  if [ -n ${have_grubenv} ]; then save_env recordfail; fi
  set quiet=1
  insmod ext2
  set root=(hd0,9)
  search –no-floppy –fs-uuid –set ea21dadc-e65a-4377-b30f-a3ceb92a84e0
  linux /boot/vmlinuz-2.6.31-14-generic root=UUID=ea21dadc-e65a-4377-b30f-a3ceb92a84e0 ro quiet splash
  initrd /boot/initrd.img-2.6.31-14-generic
  }
  menuentry “Ubuntu, Linux 2.6.31-14-generic (recovery mode)” {
  recordfail=1
  if [ -n ${have_grubenv} ]; then save_env recordfail; fi
  insmod ext2
  set root=(hd0,9)
  search –no-floppy –fs-uuid –set ea21dadc-e65a-4377-b30f-a3ceb92a84e0
  linux /boot/vmlinuz-2.6.31-14-generic root=UUID=ea21dadc-e65a-4377-b30f-a3ceb92a84e0 ro single
  initrd /boot/initrd.img-2.6.31-14-generic
  }
  ### END /etc/grub.d/10_linux ###

  ### BEGIN /etc/grub.d/20_memtest86+ ###
  menuentry “Memory test (memtest86+)” {
  linux16 /boot/memtest86+.bin
  }
  menuentry “Memory test (memtest86+, serial console 115200)” {
  linux16 /boot/memtest86+.bin console=ttyS0,115200n8
  }
  ### END /etc/grub.d/20_memtest86+ ###

  ### BEGIN /etc/grub.d/30_os-prober ###
  menuentry “Windows NT/2000/XP (loader) (on /dev/sda1)” {
  insmod fat
  set root=(hd0,1)
  search –no-floppy –fs-uuid –set 1e6e-16ec
  drivemap -s (hd0) ${root}
  chainloader +1
  }
  ### END /etc/grub.d/30_os-prober ###

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s