Mục Hỏi – Đáp cho mọi người.

Hiện tại để nhập được sự hỗ trợ tốt nhất bạn nên đặt câu hỏi tại diễn đàn của cộng đồng Ubuntu Việt Nam

Mình lập ra mục này để các bạn có thể để lại các comment về những trục trặc hoặc những câu hỏi đơn giản khi các bạn sử dụng Ubuntu. Mình sẽ cố gắng tìm kiếm câu trả lời và nếu có thể sẽ Email lại cho các bạn. Ngoài ra các bạn có thể đặt những câu hỏi về việc sử dụng các phần mềm khác hoặc các distribution khác nhưng mình không chắc sẽ trả lời được.

407 bình luận về “Mục Hỏi – Đáp cho mọi người.

 1. Device manager từ bản trước có nhưng bản này đã bij bor ra.
  Cài diver cho từng cái khác nhau không chỉ chung chung được nhưng thường thì không cần.
  Muốn add printer bạn cần nghiên cứu ở System->administration->printing

 2. hướng dẫn xây dựng gói .deb từ source:
  có bạn nào hướng dẫn mình 1 chút dc ko vậy,mình làm hoài theo hướng dẫn của trang main-guide của debian mà ko dc,please help me.TKS very much 😀

 3. Mình cài ubuntu 8.10, trong quá trình cài đặt( bời vì hơi lâu) nên mình tắt màn hình đi chơi chút —> Bây giờ khi cài đặt lại độ phân giải màn hình nó ghi chứ “unknow” <<< không có driver màn hình. ở bản beta mình thấy nó vẫn nhận ra bình thường. Không biết có phải vì vậy hay không, nhưng mấy hôm nay khi mở và tắt máy màn hình hay bị nhiễu màu. Mình muốn cài lại drivẻ màn hình cho nó, nhưng không biết cách, cũng không tìm thấy trên mạng ( không có kinh nghiệm). Cậu giúp mình với. À mình sử dụng màn hình philip.

 4. Mình đã cài Ubuntu 8.10 lên laptop CQ45. Nhưng ma không chỉng được tiếng. đã thử cài alsa mới nhất rồi. bạn giúp mình với. con laptop này sài chipset 45M. sound intel Hd gì do mình cung không rỏ nữa. giúp mình với,,,,,,…///

 5. Laptop của mình là HP DV6000. Mình dùng lệnh lsusb thì cho ra kết quả như thế này :

  Bus 007 Device 003: ID 064e:a101 Suyin Corp.
  Bus 007 Device 001: ID 1d6b:0002 Linux Foundation 2.0 root hub
  Bus 003 Device 001: ID 1d6b:0002 Linux Foundation 2.0 root hub
  Bus 006 Device 001: ID 1d6b:0001 Linux Foundation 1.1 root hub
  Bus 004 Device 001: ID 1d6b:0001 Linux Foundation 1.1 root hub
  Bus 002 Device 002: ID 04fc:0003 Sunplus Technology Co., Ltd CM1092 Optical Scroller Mouse
  Bus 002 Device 001: ID 1d6b:0001 Linux Foundation 1.1 root hub
  Bus 005 Device 002: ID 08ff:2580 AuthenTec, Inc. AES2501 Fingerprint Sensor
  Bus 005 Device 001: ID 1d6b:0001 Linux Foundation 1.1 root hub
  Bus 001 Device 001: ID 1d6b:0001 Linux Foundation 1.1 root hub

  Vậy có phải Webcam của mình là Suyin không?? Làm sao để mình cài driver cho Wc và fingerprint scanner??

 6. Thanks nhiều. Mình cài VLC thì thấy WC họat động tốt rồi. Finger Print cũng đã test được rồi, có điều cái finger print này họat động ko được như mong muốn lắm, mỗi lần login hay confirm pass là phải nhập pass 1 lần, rồi dùng vân tay, rồi nhập pass lần nữa 😦 . Có điều như vậy thì đố ai mà vô được máy mình 😀 .
  À cho mình hỏi, cái SCIM này gõ tiếng Việt nhiều lúc nó ko hiển thị tốt lắm thì phải???
  Còn lúc lướt Web, nhiều trang hiển thị tiếng Việt không rõ ràng, có phải do font chữ không?? Mà sao trong Ubuntu 8.10 ko thấy font Tahoma nhỉ?? Trong 8.04 mình thấy có mà!

 7. Tôi cài đặt đến hết phần lựa chọn Intall Ubunta, ( 1 trong 4 cách cài đặt ) con sâu chạy đi chạy lại như XP mới khới động rồi cứ dừng như vậy tại sao

 8. Ai biết làm ơn cho hỏi? Ổ cứng của tui định dạng NTFS cài windows XP trong khi đó tui có gắn thêm 1 ổ cứng khác. sau đó tui vô tình cài cmc webLinux, chưa cài đặt xong, nhớ ra tui vội tháo nguồn. Kiểm tra lại cả 2 ổ cứng đều không nhận theo dạng data(đưa vào máy khác không nhận ổ đĩa), chỉ nhận ở dạng vật lý(CMOS). Dùng phần mềm recovery my file thì nhận được 1 phân vùng duy nhất. Như thế nó định dạng sang phân vùng củ hệ Linux. Vậy xin hỏi có ai biết cách phục hồi dữ liệu của định dạng, làm ơn chỉ giùm. Cám ơn rất nhiều.

 9. tôi mới dùng ubuntu, tôi muốn hỏi là khi tôi khởi động ubuntu thì máy chỉ hiện màn hình command đen và bắt tôi đăng nhập tại đó, khi tôi đăng nhập xong thi chỉ chạy ở chế độ command mà không login vào desktop được, xin mọi người chỉ cho cách login vào desktop được, xin cảm ơn!

  1. Bạn cài đặt bản cho Server hay cho Desktop vậy. Nếu đưa đĩa LiveCD vào có chạy được hay không. Nếu đang sử dụng mà bị như vậy có thể bạn cài đặt sao có lỗi rồi. Thử đăng nhập rồi dùng lệnh gdm hay startx thử.

 10. Saylinux oi giup minh voi,minh moi bat dau xai ubuntu.minh cai cac ung dung cua windows qua wine nhung cac ung dung khong dung duoc va no khong xuat hien o wine/programs/accessories
  Co cach nao lam xuat hien cac ung dung o do, va dung binh thuong nhu trong win duoc khong,cau hoi ngay ngo nhung minh la nguoi moi dung nen mong saylinux chi gium minh

  1. Bạn phải nói ứng dụng nào mới được chứ. Cài đặt thì bình thường sẽ xuất hiện ở menu nhưng có khi lại không xuất hiện. Wine chỉ thích hợp chạy một số phần mềm, không phải là tất cả đâu bạn. Đừng quá trông chờ nó chạy hoàn hảo. Bạn hãy tìm thử phần mềm thay thế xem.

 11. Phòng máy tính trường tôi có 1 máy server cài win2000Server có 1 máy in Hp 1300.
  Máy tính của tôi đang cài ubuntu 8.04.1, vào được mạng LAN, nhìn thấy máy chủ và máy in. Nhưng tôi không biết cài máy in đó thế nào để in tài liệu.
  Mong bạn hãy giúp tôi. Gửi vào email giúp tôi nhé.
  XIn cám ơn!

 12. Cho em hỏi sao một số subtitle không hoạt động trên kplayer (thường là subtitle.srt định dạng Unicode, còn định dạng UTF-8 thì OK)

  Nhưng nếu chuyển subtitle.srt từ unicode sang utf-8 thì vẫn không xem được.

  Bác nào biết cách xem đc mọi loại subtitle.srt không ạh. Thanks!

  Em dùng Kubuntu – Kplayer

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s