Hướng dẫn cài đặt và sử dụng bộ gõ tiếng Việt ibus-unikey trên Ubuntu 10.04

Hướng dẫn ở định dạng PDF huongdanibusunikey

Để sử dụng bộ gõ bạn cần làm các bước cài đặt (một lần trên máy). Kích hoạt (ở mỗi người dùng) và bật mỗi lần dùng. Việc phải bật bộ gõ ở mỗi cửa sổ dùng mới có thể bất tiện điểm này có thể được khắc phục ở bản ibus 1.3 hoặc có thể sử dụng scim-unikey để thay thế. Tuy nhiên ubuntu-vn khuyên dùng ibus-unikey vì sự ổn định và tương thích với nhiều phần mềm.

Cài đặt:

Bước này không cần thực hiện khi sử dụng Ubuntu 10.04 giao diện tiếng Việt.


Vào trình đơn Application → Ubuntu Software Center, tại mục tìm kiếm gõ unikey, nhấn vào nút cài đặt. Lúc này Ubuntu sẽ hỏi mật khẩu quản trị để cài đặt phần mềm.

Việc cài đặt có thể thực hiện nhanh bằng lệnh:

sudo apt-get install ibus-unikey
Kích hoạt bộ gõ:

Vào trình đơn System → Administration → Language Support (Hệ thống → Quản lý → Hỗ trợ ngôn ngữ), Ở phần Keyboard input method system (Hệ thống phương thức nhập) chọn ibus.

Việc kích hoạt bộ gõ có thể thực hiện nhanh bằng lệnh:

im-switch -s ibus

Sau khi kích hoạt bạn cần đăng xuất ra khỏi máy tính và đăng nhập lại.

Thiết lập cấu hình bộ gõ tiếng Việt:

Bước này không cần thực hiện khi sử dụng Ubuntu 10.04 giao diện tiếng Việt.

System → Preferences → IBus Preferences (Hệ thống → Tuỳ thích → Tuỳ chọn IBus). Ở thẻ Input Method (Kiểu gõ), phần Select an input method (Chọn một kiểu gõ), tìm đến Vietnamese → Unikey sau đó bấm nút Add. Có thể di chuyển thứ tự ưu tiên trong danh sách kiểu gõ bằn Up và Down, gỡ bỏ những phương thức không cần thiết (vd: English – ispell) bằng nút remove (Bỏ). Sau đó bấm vào nút close.

Chú ý các kiểu gõ như telex(m17n), vni(m17n) không phải của Unikey. Có thể chỉnh kiểu gõ (telex, vni) hoặc bảng mã sử dụng (unicode, TCVN3, vni) khi đang sử dụng Unikey.

Sử dụng bộ gõ ibus-unikey:

Ở một khung nhập liệu bất kì (như trong OpenOffice, Firefox, nhắn tin Empathy) bấm tổ hợp phím Ctrl + Space để kích hoạt ibus hoặc nhấn vào biểu tượng ibus ở phía góc phải trên màn hình để chọn vào tiếng Việt – Unikey.

Nếu thứ tự unikey được ưu tiên tong danh sách ở bước thiết lập cấu hình bộ gõ thì nó sẽ hiện ra trước để sử dụng. Khi sử dụng Ubuntu 10.04 giao diện tiếng Việt thì các kiểu gõ khác như m17n sẽ có độ ưu tiên cao hơn, có thể chỉnh lại theo hướng dẫn phần Cấu hình bộ gõ tiếng Việt.

Nếu không phải chọn tại thanh công cụ của ibus hoặc biểu tượng bàn phím góc phải trên của màn hình

Lúc này có thể chỉnh kiểu gõ và bảng mã tại thanh công cụ ibus nằm nổi trên màn hình. Mặc địch là Telex, và Unicode. Có thể sử dụng các kiểu gõ và bảng mã khác.

13 bình luận về “Hướng dẫn cài đặt và sử dụng bộ gõ tiếng Việt ibus-unikey trên Ubuntu 10.04

  1. Mình là new_pi, mới cài Ubuntu 10.04 và cài Microsoft Office 2007. không gõ được chữ Việt trên Microsoft Office 2007, các phần mềm khác thì gõ được bình thường

    Xin vui lòng hướng dẫn.
    Rất cảm ơn

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s