Ubuntu Ultimate edition 1.7 – hệ điều hành không giới hạn.

Năm 2008 được chọn là năm của Linux trên máy tính để bàn. Sau khi bản Ubuntu 7.10 được phát hành như thường lệ cộng đồng mã nguồn mở đều cho ra đời thêm các phiên bản khác nhau dựa trên Ubuntu. Và bạn có thể thực hiện được tất cả mọi công việc với hệ điều hành Ubuntu Ultimate Edition 1.7 (UUE).

Hệ điều hành này bao gồm rất nhiều ứng dụng được cài đặt sẵn để phục vụ cho công việc giải trí, lập trình, thiết kế đồ hoạ …

Bạn có thể tải hệ điều hành này tại website http://ultimateedition.info/Ultimate_Edition_1.7/ với dung lượng 1.7 GB. Sau khi ghi ra đĩa DVD bạn có thể boot trực tiếp để sử dụng.

Giao diện rất ngầu của hệ điều hành Ubuntu Ultimate Edition 1.6

Sau khi khởi động bạn sẽ được hỏi có muốn cài đặt các gói Codec âm thanh, Java, flashplayer, Driver của card đồ hoạ… bạn có thể chọn cài hoặc không (cài đặt nó sau khi cài UUE vào ổ cứng). Để cài đặt Ubuntu bạn nhấn vào biểu tượng Install việc cài đặt sẽ nhận các thiết lập cá nhân trên máy tính của bạn ở Windows có sẵn trên ổ cứng. Nếu bạn không rành việc phân vùng ổ cứng khi cài đặt có thể tham khảo bài viết hướng dẫn phân vùng ổ cứng tại https://saylinux.wordpress.com/2007/11/04/huong-dan-phan-vung-ubuntu/ . Nếu phân vùng đúng thì bạn có thể sử dụng song song Windows và Ubuntu và Ubuntu hoàn toàn có thể sử dụng các dữ liệu trên ổ cứng của Windows.

Nếu bạn sử dụng card đồ hoạ onboard của Intel thì không cần cài thêm Driver nhưng nếu sử dụng Card đồ hoạ của ATI hoặc Nvidia thì lúc khởi động lại sau khi cài đặt bạn phải cài thêm driver để có thể sử dụng được các hiệu ứng đẹp như mơ của Ubuntu.


Ngoài các phần mềm trên Linux bạn hoàn toàn có thể chơi game và sử dụng các phần mềm cho Windows nhờ sự hỗ trợ của Wine. Bạn chỉ cần chạy các file exe là có thể sử dụng.

Sau khi cài đặt bạn nên Update Ubuntu bằng cách nhấn vào biểu tượng Update ở góc phải trên của màn hình. Nhưng nếu bạn Update chậm có thể thực hiện theo hướng dẫn ở https://saylinux.wordpress.com/2007/12/23/cau-hinh-repository-openlab/ để có thể update từ server ở Việt Nam.

Để sử dụng XVNKB dùng đễ gõ tiếng Việt bạn xem hướng dẫn tại https://saylinux.wordpress.com/2008/01/06/bo-go-tieng-viet-xvnkb-da-fix-lo-mount-cd/
Các phần mềm được cài đặt sẵn trong Ubuntu Ultimate edition 1.6:

Pidgin,Kopete : Phần mềm chat hỗ trợ nhiều tài khoản như Yahoo, Gtalk, MSN, QQ, IRC… hỗ trợ rất nhiều chức năng của Yahoo.

Ekiga Softphone, Skype : Phần mềm gọi điện thoại qua Internet.

VLC, Mplayer, Movie Player : Dùng để xem phim nghe nhạc.

GIMP, Inkscape,QCad : Dùng để thiết kế đồ họa.

Soạn thảo văn bản và tạo bảng tính với OpenOffice Writer và OpenOffice Calc.

Tạo và ghi đĩa với K3B, Iso Master.

Lập trình với Anjuta IDE, Amaya,gPHPEdit

gDesklets để tạo các ứng dụng hiện trên nền desktop.

Ngoài ra còn rất nhiều ứng dụng để bạn có thể khám phá thêm hoặc tải về từ Internet.

8 bình luận về “Ubuntu Ultimate edition 1.7 – hệ điều hành không giới hạn.

 1. tui có 1 laptop acer 5100, amd turion 64 (1 nhân)-card ATI onboard, cài ubuntu 7.10 thì bình thường, dual boot cũng bình thường (lần đầu tiên khởi động máy sau khi cài đặt, mọi thứ đều good)
  Nhưng sau khi tắt máy, sử dụng lần 2 lần 3 thì ko được 😦 quá trình boot vẫn hiện ra grub-chọn ubuntu-hiện ra thanh loadder-dòng lệnh chạy chạy-nhưng ko vào được màn hình login, màn hình cứ tối thui-rs lại vẫn cứ như vậy,ko vào được.
  Nếu bỏ 1 cd bất kì vào máy (giống như kick họat chức năng autorun,thì vào được ubuntu bình thường, nhưng tắt máy/mở lại thì vẫn đen thui màn hình login)
  Cách bỏ cd cũng chỉ dùng được vài lần, những lần sau có bỏ vào cũng tối thui như trên)
  Bạn chỉ tui cách giải quyết với.Thanks

 2. tui bị 1 lần rồi, nguyên nhân là do trong quá trình chạy sau khi cài Ubuntu bạn có cài thêm Driver , do không tương thích nên lúc boot vẫn bình thường nhưng sau đó thì đen ngòm không thấy j` hết . Giải pháp của tui là cài lại Ubuntu và sau đó cạch luôn cài driver đồ hoạ, có lẽ còn 1 giải pháp nữa là remove phần driver vừa cài nhưng tui cũng mới xài nên ko biết làm==> chọn cách 1

 3. >”ua sao tui tai ca`i Ubuntu co` 693 MB va^y co` ai chi` >du`ng ca`i ghi di~a he^ die^`u ha`nh BOOT tu7` DOS ko^”

  Trời ơi bạn nói tiếng Việt sao khó hiểu quá. Làm ơn hỏi lại cho rõ ràng mạch lạc đi nào.

  Ubuntu mà cài defaults là hơn 1GB. Còn cái UE thì nó xực:
  /dev/sda6 24130000 10774324 12129920 48% /

  🙂

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s