Chém gió về hệ điều hành di động

Hệ điều hành Linux nói chung, Android nói riêng có cơ chế quản lý bộ nhớ khác với Windows. Khi xem lượng bộ nhớ trống thường nó sẽ rất ít, nhưng thực tế phần nhiều nó dành cho Cache và Buffer. Nói gọn là Linux sẽ cố gắng chiếm ram để tăng tốc cho việc load nhiều ứng dụng, nếu bác 1 lúc dùng nhiều thứ và nó được lưu sẵn lên RAM nó sẽ chạy tốt hơn nhiều. Hôm trước hình như em có giải thích một chút về kernel switch trên hệ điều hành rồi.
Xem thử ở đây:
https://access.redhat.com/documenta…Tuning_Guide-Memory_Usage_and_Page_Cache.html

Có thể trên điện thoại cái này ko cần thiết. Vì NAND của máy tốt chạy không kém gì RAM. Vì vậy nếu bác vừa lướt web, vừa vào facebook, chat viber thì chuyện kill app sẽ làm máy chậm hơn vì ứng dụng khởi động mới khi cần dùng.

Việc lý do lag của Android có nhiều nguyên nhân, thứ nhất là do cách render hình ảnh của Android nó khác với iPhone, nên cảm giác nó lag không mượt. Đến giờ cải thiện nhiều nên cũng ko đáng bàn mấy.
http://www.cultofmac.com/133624/why-android-will-always-be-laggier-than-ios/
Thứ 2 là cơ chế quản lý thread, nói đơn giản dễ hiểu thì cách implement của Android hỗ trợ multithread còn iPhone không nên queue nó không chạy tốt cho lắm. Hết queue là xong.
http://www.abstractpath.com/2012/wh…ns-stutter-when-ios-animations-are-so-smooth/
Thứ 3. Quan trọng nhất Google quyết định phải đẩy mạnh store của mình nhiều app hơn nên lập trình viên viết rất kém. API cũng nhiều thứ hỗ trợ nên app không tốt ảnh hưởng đến hiệu suất. Ví dụ điển hình trên máy tính là Flash, bản thân flash rất tốt với Adobe, nhưng các lập trình viên khác thì làm ăn như ccc, có thể vào cái website có 2 banner mà nó muốn treo mẹ cái máy. Những ứng dụng flash viết tốt, game tốt thì khỏi chê. Google với Android cũng vậy.

Tuy nhiên điểm yếu đó của Android mấy năm nay giờ đang lật úp lại Apple. Mọi người có thể thấy phần cứng Apple nâng lên, cái gì cũng nhiều hơn tốt hơn, nhưng chả để làm gì cả :).
Nói chung 2 vấn đề trên của Android chỉ là vấn đề hướng tiếp cận của Google ngay từ đầu thôi. Họ không nghĩ ra cách làm tốt hơn. Và trong đầu họ muốn multi task ngay từ đầu. Theo em thì giới hạn cách đây 4 năm ăn nhau về phần cứng. Ram không cần nhiều lý do đơn giản nó ko thể xài hết được. CPU 64 bit cũng chả làm gì, multi core cũng chả làm gì =)). Ngay cả chuyện tách ra nhiều CPU hơn để xử lý riêng như Samsung đang làm với 1 core CPU, 1 core âm thanh … vâng vâng là rất tốt. Phần mềm không bao giờ làm tốt việc = phần cứng. Ví dụ các HDPlayer dùng con chip sigma hay TI yếu xìu mà nó làm nó chiếu được phim Full HD, Decode được âm thanh 7.1
Nếu các bác có nhớ thì máy tính cách đây 4 năm. Ram 2GB đã nhiều. Bây giờ em đã phải dùng tới 16GB mới đủ :).
Samsung cũng khai thác rất khéo thế mạnh multitask và làm ra Note 4. Apple muốn như vậy thì mơ đi, hoặc là hi sinh đập hết. Và lặp lại những cái mà Google đã mắc phải. Tại sao đó là xu thế. Nếu các bác từng dùng Dos. từng load app hay game từ đĩa mềm không chạy nhiều app cùng lúc được. Đến lúc Windows ra chạy chậm chả ngon bằng với cấu hình mấy máy MMX 233Mhz mà em từng dùng. Nhưng phần cứng lên thế là Windows lên chạy tốt hơn. Đáp ứng được nhiều nhu cầu hơn và nó thay đổi cả nền công nghiệp máy tính. Xu hướng cloud hiện tại cho máy tính cá nhân lại đẩy cấu hình máy xuống tăng pin tăng kết nối nhanh. Và điện thoại sẽ thay thế chiếc laptop cực mạnh của mọi người. Ví dụ là con Ubuntu Phone sắp ra. Định nghĩa về convergence, hội tụ công nghệ. Asus với cái Phone pad biến hình 5 trong 1. iPhone với hệ sinh thái nghe gọi nhắn tin ngay trên MacOS (nhưng ko phải là ngược lại chạy app máy tính trên đt).

Disclaimer: Em không có phải PR và làm cho samsung hay ubuntu. (Thực ra nó có kêu em làm nhưng ngoài Bắc Ninh nên de) . Em viết dựa trên kiến thức đứng về người lập trình viên và các dự án phần mềm từng tham gia và công ty các nhóm khác đang làm. Mấy đứa trên tinhte chém em chỉ đọc cho vui như chuyện cười chứ chả rảnh tranh luận với tụi trẻ trâu ấy :)).

1 bình luận về “Chém gió về hệ điều hành di động

  1. ubuntu hay nhung cai font tieng viet kho vay cha thu hut duoc nguoi dung. Phai chi tich hop san hoac chi can coppy font vao la duoc thi tot biet may. Gioi thieu cau lenh toan thieu thu muc thi co gioi ma cop vao duoc. Noi chung la kem hap dan hon windows.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s