Ngành IT VN, nền kinh tế 1 đô la???

Bài viết chém gió trên diễn đàn otosaigon, chép ra đây làm kỉ niệm :D.

 

 

Để em nói rõ chút cho bác hiểu rõ hơn về tình hình ngành IT VN ngày nay. Và đặc tính rất lạ của phần mềm.

[quote=SubaruLover]

Nghành PM ở VN khá oải, 100 nhóm chỉ có 1 nhóm làm được.

[/quote]

Số này em nghĩ cũng có thể đúng, nếu chữ được của bác định nghĩa là thành công. Và ngành IT vì cạnh tranh khá gay gắt nên tỷ lệ thành công sẽ thấp, nhưng để sống qua ngày thì OK.

http://www.statisticbrain.com/startup-failure-by-industry/

 

 [quote=SubaruLover]

Tôi có thằng bạn ở đây nhưng mở công ty IT nhỏ nhỏ chỉ 5 người ở VN.  Khi nước ngoài đặt hàng hỏi đến Việt Nam thì đều nhận trả lời được tuốt.  Tất nhiên sau đó người ta ngán ngẫm tuy là được nhưng không có đồng bộ từ A-Z của 1 sản phẩm.

[/quote]

Công ty dạng này em có làm qua với ông bạn nước ngoài. Công ty nhỏ như vậy nếu làm outsource thì dự án nhận được chỉ khoảng dưới 30 man months (< $100K). Các vấn đề gồm vốn ít nên có dự án là nhận và phải đưa mọi nhân lực vào dự án => khả năng chuyên sâu của nhân viên kém một nhân viên làm tất cả khác với mỗi người chuyên một mảng, áp lực về thời gian nên sản phẩm không tốt, không có dựu phònng nên không thể thêm nhân lực lúc cần thiết, không có nhân viên đảm bảo chất lượng … Nói chung dạng công ty outsource như vậy cũng chẳng khác gì làm freelance để kiếm tiền, và mục đích chỉ để kiếm tiền thôi. Không phải là hạt nhân hay động lực phát triển của ngành IT ở VN. Em cũng làm freelance dạng này buổi tối rảnh rỗi.

[quote=SubaruLover]

Trong lúc tụi Ấn thì “thật thà” hơn tí xíu,  tụi Nga “thật thà” hơn tụi Ấn tí xíu.

Do đó, về gia công, đa số hướng tới Ấn và Nga. 

[/quote]

Ấn thì đúng là phải cạnh tranh nhiều, nhưng Nga thì chắc là không có. Nhưng VN vẫn có vũ khí cạnh tranh về giá :(. Nhiều lúc đấu giá với tụi Ấn, giảm hẳn $500 / 1 man-month so với tụi nó là sẽ lấy được dự án.

 

[quote=SubaruLover]

Thật ra program là thứ copy từ thường ngày.  Nếu nền công nghiệp tiên tiến thì người ta viết program tốt hơn vì nó giống như thường ngày.


Tôi thì không biết tí gì phần mềm nhưng xem tivi thì phần mềm chỉ là “mô phỏng” lại những thứ thường ngày để tự động hoá.

[/quote]

Cái này em không dám bình luận vì đúng thật thường ngày ở US nó khác thường ngày ở VN rất nhiều :(. Tuy nhiên bác để ý thì IT không chỉ là ngành của cái máy tính mà nó ảnh hưởng hết tất cả mọi thứ xung quanh, cái TV bác xem, cái điện thoại bác xài, cái ATM bác rút …

Tự động hóa là khái niệm của IT làm được rất lâu rồi, hiện tại người ta mang đến những thứ gọi là số hóa, và toàn cầu hóa với sự phát triển của Internet và điện toán đám mây. Mang nền kinh tế tri thức đến với tất cả mọi người. Vì vậy cơ hội là rất nhiều.

 

 

Chính vì thế, phần mềm ở nước nào có nền công nghiệp lớn mạnh (như Nga) thì sức mạnh và sự phức tạp của nó càng lớn chừng đó.

 

[quote=SubaruLover]

Phần mềm nó giống như thương hiệu, made in từng phần ở đâu không thành vấn đề.  Vấn đề là thương hiệu có mạnh hay không.

Ví dụ là VN có thể phát triển riêng phần mềm cho máy tính mạnh cỡ Windows 95.  Nhưng sự phức tạp và liên kết khiến cho các phần mềm dân dụng không thể thoát khỏi bóng của Mỹ bởi vì Mỹ nó đi đầu và đưa ra chuẩn.

 [/quote]

Vấn đề thương hiệu thì cũng giống kiểu Cosco thuê gia công các sản phẩm về dán tên mình lên. Tuy nhiên gia công phần mềm không chỉ là 1 đô la, không chỉ làm về sản phẩm, sản phẩm làm ra xong đi và chẳng giữ được gì. Khi làm xong chúng ta giữ lại được kinh nghiệm quản lý, trình độ kỹ thuật, công nghệ sản xuất.

[quote=SubaruLover]

Ngoài ra phần mềm phát triển được là nhờ luật.  Ví dụ Mỹ có luật chống độc quyền.  Vì luật này thì IBM mới nhả phần phần mềm cho các đối tác và từ đó mới có Microsoft và sau này có thứ tự do như RedHat.

 [/quote]

Vấn đề bá chủ của US đúng là không thể bàn, nhưng ngày nay với toàn cầu hóa nó đang bị cạnh tranh rất dữ dội. Ngoài ra có một nhân tố mới đó là OpenSource, các công ty và chính phủ EU hiện tại đầu tư cho phần này rất dữ dội, vì họ muốn thoát khỏi cái bóng US. Bước đầu thì việc loại bỏ sản phẩm của Microsoft đã bước đầu thực hiện ở UK, Đức, Pháp khi MS tuyên bố không hỗ trợ XP nữa thì các nước này đã thấy mình hứng chịu hậu quả khá thảm khốc, tuy nhiên họ vẫn có giải pháp dự phòng.

http://www.theregister.co.uk/2013/09/16/windows_xp_ubuntu_offer_munich/

 

Nếu tất cả đều là Opensource, free software thì tiền lấy từ đâu, lấy gì mà sống, vì tất cả thuộc quyền sở hữu tri thức toàn cầu ở public domain-miền công cộng (tùy vào license của opensource)

 

Phần mềm là thứ rất đặc biệt, nó chỉ trở nên lạc hậu nếu không được phát triển nữa, chứ không hề mất đi hoặc tiêu biến, điều này đã tạo ra ông lớn như Microsoft khi có thể bán bao nhiêu cũng được để tích lũy núi tiền còn nhiều hơn dự trữ của chính phủ Mỹ ở thời hoàng kim.

 

Câu trả lời là chính nguồn nhân lực sở tại của các nước. Người ta không cần phải mua từ một công ty nước ngoài mà sẽ nhờ một công ty ở nước đó để thực hiện triển khai, đào tạo, phát triển, và đôi lúc lại đóng góp thêm về phần mềm. Các công ty sẽ không phải mua phần mềm từ một công ty ngoại quốc nào được gia công trên chính quốc gia của họ. 

 

Vậy động lực nào phát triển nền công nghiệp phần mềm Việt Nam:

Outsource: có. Với các công ty quy mô lớn hơn 100 người đến hàng ngàn người như TMA, FPT Software bên cạnh việc làm dự án kiếm tiền, những công ty này cũng dành 1 khoản không nhỏ cho R&D để sau này có cơ hội bung ra phát triển.

Product: có. các công ty game như VNG, hay FPT cũng tự dần dần phát triển sản phẩm cho chính mình, nhưng những sản phẩm nổi bật có thể nói đến như các trang báo điện tử và quảng cáo. Google, Facebook có lẽ năm sau sẽ bước vào thị trường quảng cáo VN, nhưng chủ nhà coi bộ cũng đã chuẩn bị cho đợt tấn công này rồi. 

Mobile: cóóóóóóóóóóó. Các sản phẩm thành công appstore.vn hiện tại không còn là trang vi phạm bản quyền nữa, Flappybird một hiện tượng gây sốc toàn thế giới làm niềm đam mê phần mềm Việt bùng dậy. Và hàng loạt các công ty phần mềm outsource ngày cày tiền, tối làm product 🙂

 

Startup: có . Ở lúc đầu em có phân tích sự thất bại của công ty outsource 5 người. Nhưng đó lại hoàn toàn khác với startup 5 người làm sản phẩm. Có vốn đầu tư (nhiều lúc giang hồ đồn là rửa tiền). Có thể duy trì hoạt động, thì nhóm chừng 5 người tinh nhuệ, dùng các sản phẩm trí tuệ công cộng và opensource, có thể làm nên những điều bất ngờ. Các ông lớn công nghệ trên thế giới hiện nay đều có 1 điểm chung, đó là xuất phát điểm đều là startup. Việt Nam đang bắt đầu cuộc chơi, nhưng cạnh tranh không phải là vấn đề khó.

 

Vậy khó khăn cạnh tranh của thời điểm hiện tại là gì: đó chính là những người khổng lồ công nghệ, Google, Facebook, Twitter, Amazon, Linkedin, (Không có Microsoft vì tay này ở ngoài cuộc chơi quá lâu) …. Họ có quá nhiều tiền, quá nhiều kinh nghiệm, họ như đang điều khiển cả Internet, họ cũng có ảnh hưởng rất nhiều tới các dự án Opensource, họ có thể mua bất kì công ty hay startup nào. Điều cuối cùng ta có thể hi vọng là câu slogan don’t be evil.

 

[quote=SubaruLover]

Tôi biết tôi nói chuyện IT thì trớt quớt như tôi nói cái chung chung và khái niệm từ người đời nhìn vào IT.  Chứ dân IT đọc những gì tôi viết chắc mắc cười vì thấy tôi quá ngu ngơ.

 

Lần nữa xin lỗi vì dám vác rìu vào sân IT mà múa 🙂

 [/quote]

Không có gì bác ơi, cũng giống chuyện em ở VN chém gió về US thôi mà :P.

 

disclaimer: em chém gió dựa trên kinh nghiệm ở cộng đồng ubuntu-vn, làm tại 1 nhóm outsource chừng 5 người, làm research về cloud tại FPT Software, làm hệ thống cho FPT Telecom, làm product cho FPT Online, làm outsource cho Infonam, và hiện tại sắp nghỉ để làm startup :D.

1 bình luận về “Ngành IT VN, nền kinh tế 1 đô la???

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s