Cảm nhận ban đầu về ubuntu 12.04 – p1

Lâu rồi mới quay lại saylinux, chắc do lao đầu công việc nhiều quá mà chẳng có thời gian viết lách. Mấy ngày tết tranh thủ cài ubuntu 12.04 lúc giao thừa cũng khá là vui :P. Hôm nay viết 1 bài cảm nhận sau thời gian dùng mới vài ngày này.

Đầu tiên ubuntu 12.04 bản chính thức cho tải về sẽ là 64bit. Ngày nay việc dùng hơn 4GB ram đã không còn xa lạ. Nếu làm web hay lập trình hay đơn giản chỉ là thói quen đọc báo cũng có thể ngốn hết ram. Dùng PAE kernel thì cũng là một giải pháp nhưng việc chuyển sang dùng hoàn toàn 64bit chẳng còn gặp trở ngại nào nữa, vì nhiều người vẫn còn sợ đến việc tương thích phần mềm. Chắc mọi người còn nhớ đến thời Windows 98 hay XP cần chạy 1 ứng dụng 16bit trên dos chứ. Cũng giống vậy nếu phần mềm ngày nay mà không có phiên bản 64 bit thì chắc nó cũng không tồn tại được bao lâu nữa :p.

Đầu tiên là trở ngại về thiết bị khi cài đặt. Máy bàn mình không còn ổ CD (bản ubuntu mới cũng không chép vừa đĩa CD). Cái USB 2GB thì mình quăng mất chỗ nào cũng chả nhớ. Chẳng còn thiết bị nào hết. May mà lúc trước có chừa lại cái phân vùng cỡ 5GB để dành cài các bản linux khác từ ổ cứng. Mình dùng khoảng 4,5 cách từ Live cd đến Alternative CD, Net Install nhưng đều trục trặc nó tìm cái CD không ra. Mất công ngồi tải quá chừng, cuối cùng mới thử 1 lần nữa với Alternative CD và hóa ra tải nhầm Kernel 32bit thì làm sao dùng với ISO 64bit được hic hic.

Mình có chọn mã hóa thử cái Home nhưng mình vẫn giữ Home cũ. Lại lười sàn lọc cái Home cũ nên cũng không biết nó mã hóa hay chưa. Chắc cái này phải làm bằng tay sau. Nhưng theo mình thấy dùng chung Home từ các phiên bản (trên PC chắc từ đời 8.04) rất dễ gây trục trặc về cấu hình này nọ và hay dẫn đến thông báo lỗi.

————————————————

Có kèo nhậu tết. Về viết tiếp. Hứa hẹn về những trải nghiệm mới.

 

4 bình luận về “Cảm nhận ban đầu về ubuntu 12.04 – p1

  1. Cho mình hỏi là ubuntun có cài được vmware không, có lẽ không được nhưng biết đâu nếu cài được khả năng chuyển qua ubutun chơi quá, ngán window đến tận cổ roài, cứ cài xong 5 tháng sau là máy chậm như rùa

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s