Để Ubuntu chung sống hòa bình với Windows

Cuộc chiến muôn thuở giữa Linux và Windows đã xảy ra từ lâu rồi. Tuy nhiên ít khi nào mọi người cùng ngồi lại bên nhau để nói chuyện mà không có những bài tranh luận nảy lửa. Hôm nay mình làm bài viết này để chứng minh rằng Linux và Windows có thể chung sống hòa bình với nhau như thế nào. Mình chọn Ubuntu vì thấy nó thân thiện với cả người dùng và Windows nhất. Đây không phải là một bài giới thiệu hay hướng dẫn về Ubuntu chỉ là một số phân tích nhỏ vì vậy rất mong được sự đóng góp thêm từ phía bên kia chiến tuyến.

Vấn đề đầu tiên trên máy tính phải nói đến đó chính là về dữ liệu. Nhiều người đã từng bị mất sạch dữ liệu chỉ vì khi cài đặt Linux đã chọn Format toàn bộ ổ cứng của họ thay vì phân vùng cho Linux ở riêng. Bởi vì thường là người đi sau trong hệ thống nên Ubuntu 9.04 đã cung cấp tiện ích để chia phân vùng một cách tốt nhất và mặc định có chế độ “Install them side by side, choosing between them each startup”. Như vậy Ubuntu có thể sống chung với bất kỳ hệ điều hành nào khác đã được cài đặt trên máy tính. Đây có lẽ là điểm nên được thêm vào ở Windows 7. Ngoài ra Ubuntu còn có phương thức Install bằng Wubi. Lúc này có thể xem Ubuntu được cài đặt bên trong Windows và có thể gỡ ra như một phần mềm.
Về phần cơ chế khởi động hệ điều hành. Với grub Ubuntu đã có thể hỗ trợ nhận diện và đưa Windows vào danh sách trong quá trình khởi động và hiển nhiên trong danh sách ấy Ubuntu nằm đầu tiên. Tuy nhiên người dùng cũng có thể tùy chỉnh grub để đưa hệ điều hành mà mình yêu thích lên đầu và giảm thời gian chờ đợi khi chọn hệ điều hành. Ngoài ra nếu không thích dùng grub bạn cũng có thể dùng boot loader của Windows tuy nhiên bạn không nên bỏ grub đi hoàn toàn bởi vì dễ gặp các vấn đề rắc rối khi cài đặt kernel mới.
Về phần file system ( tạm dịch là định dạng phân vùng) bao gồm ext2,ext3 thường thấy trong Ubuntu và FAT16, FAT32, NTFS thường thấy trong Windows. Trên cả hai hệ thống đều có thể hỗ trợ lẫn nhau. Mặc định với Ubuntu có thể sử dụng các ổ đĩa FAT và NTFS bình thường còn trên Windows thì có thể dùng phần mềm fs-driver để đọc được phân vùng của Ubuntu. Mặc dù có hơi chút xung đột về phân quyền của các ổ cứng này nhưng các bạn có thể dùng nó để lưu trữ dữ liệu bình thường.

Ván đề tiếp theo là phần mềm. Mọi người có thể nói đây là thất bại tuyệt đối của Linux. Tuy nhiên mình không nghĩ như vậy vì nếu so sánh các phần mềm có sẵn trong một bản cài đặt giữa Windows và Ubuntu thì không biết ai hơn ai được. Nhưng vẫn quay về vấn đề chính không phải là tranh cãi mà là Windows và Linux cũng có thể bắt tay rất tốt với nhau về phương diện phần mềm. Với Wine (Wine Is Not an Emulator) người dùng có sử dụng rất nhiều software của các hãng thứ ba mà không cần đến phiên bản chạy trên Linux. Mặc dù nhiều lúc hoạt động không tốt như Windows thật nhưng cũng đủ làm tăng số lượng phần mềm có thể sử dụng được trên Ubuntu lên. Ngược lại các phần mềm ban đầu được viết để sử dụng trên Linux cũng có thể được sử dụng trên Windows khi cài thêm các thư viện cần thiết như GTK, python. Một ví dụ điển hình chính là StarDict. Ngoài ra hiện nay cũng đã có một bản customize để dùng Ubuntu ngay trên Windows có thể hiểu nôm na đây giống như Windows XP Mode của Windows 7 nhưng đòi hỏi không nhiều như vậy.

Cuối cùng tại sao chúng ta lại sử dụng Ubuntu chung với Windows? Nếu chỉ dùng làm công việc hàng ngày thì bất kể cái gì đáp ứng đủ nhu cầu của chúng ta đều dùng được hết. Nhưng quan trọng khám phá là một nhu cầu thiết yếu của loài người. Có thể Windows các bạn cũng chưa đủ khả năng để đi đến mọi ngóc ngách của chúng. Nhưng với Ubuntu, không cần là một lập trình viên, bạn cũng có thể hiểu được cách hoạt động của nó.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s