Cài đặt phông Tahoma cho Ubuntu

Vấn đề cũ nhưng là vấn đề muôn thủa, thế nên đừng kêu nếu mình đào nó lên viết tiếp! Bạn xem bài viết cũ ở đây:  Cài đặt phông chữ cho Ubuntu. Bài này khá… nhảm, nhất là phần đầu, thế nên ai muốn thì đừng đọc :”>

Tám Nhảm

Phông chữ trên Linux không thiếu, và số lượng phông miễn phí mà Ubuntu cung cấp cũng rất nhiều, thế nhưng hầu hết những phông này rất ít được dùng trong web. Tất nhiên cũng có ngoại lệ  là các trang của Ubuntu hoặc các blog của “fan hâm mộ” Linux. Nếu xem những trang web này, bạn sẽ trầm trồ vì phông chữ hiện thị rất đẹp, đơn giản họ dùng phông Ubuntu hoặc Droid đi kèm theo đa số bản phân phối.

Đáng tiếc, những trang mà đa số người Việt hay vào xem như VnExpress, Dân trí,… thì lại không sử dụng các phông chữ này mà dùng phông Windows chuẩn (như Tahoma, Verdana, Times New Roman, Arial…). Mình cũng mới phát hiện ra (đang viết bài nên đi tìm ví dụ :-D) là diễn đàn Ubuntu VN khai báo sử dụng phông chữ Tahoma, Verdana, Helvetica, Arial, nguyên một họ 4 phông nổi tiếng… không bao giờ đi kèm mặc định với Linux 😛

Thực ra với công nghệ Web bây giờ, người làm web có khả năng sử dụng phông chữ riêng của mình, trình duyệt sẽ tải phông chữ từ máy chủ web xuống (ví dụ WebUpd8 sử dụng kiểu chữ riêng cho tiêu đề bài viết). Cách này đảm bảo nội dung luôn được hiển thị với phông chữ mong muốn trên mọi hệ thống. Tuy nhiên nhược điểm của nó là tốn lưu lượng Internet (do phải tải phông chữ về máy người dùng) và không được hỗ trợ trên các trình duyệt cũ (họ IE6/7/8/9 bên Win chẳng hạn :-D).

Ngoài ra có một điều mà mình cảm thấy khá khó chịu là việc người thiết kế web không chú ý đến việc khai báo các phông chữ thay thế cho trang web của mình. Ảnh minh hoạ mình chụp từ trang Dân trí khi phông Tahoma không được cài đặt:

Ảnh mình hoạ Dân trí khi tắt phông Tahoma

Nếu người thiết kế chịu khó một chút, khai báo thêm phông sans-serif thì trình duyệt sẽ tự biết lấy phông sans-serif khác (ví dụ Dejavu Sans, FreeSans hoặc Droid Sans) để “đập” vào, đằng này vì không có nên trình duyệt buộc phải lấy phông mặc định của trình duyệt (Times New Roman), làm xấu cả mặt tiền.

Vậy nên, để tránh khỏi những trường hợp như vậy (con người nói chung thích cái đẹp, ghét… cái xấu), chúng ta cần cài phông Windows cho Linux, đặc biệt là phông Tahoma 😛 (Nói thật, theo ý mình phông Verdana là xấu nhất, ở cỡ tương đối 10-12pt thì Arial/Helvetica và Sans sẽ hiển thị đẹp hơn Tahoma trên Mac OS hay Ubuntu.)

Cài phông Tahoma cho Ubuntu

Để cài thêm phông của Windows cho Ubuntu, bạn chạy lệnh sau từ Terminal (Ubuntu 11.10):

sudo apt-get install ttf-mscorefonts-installer

Tuy nhiên gói này không đầy đủ, thiếu phông Tahoma (phông này theo ý mình là rất quan trong, vì nó… đẹp hơn Verdana và thường được dùng nhiều nhất), bởi Tahoma không miễn phí. Nó chỉ được cung cấp kèm theo phần mềm của MS như Windows, bộ Office hoặc IE. Để cài Tahoma cho Linux, bạn tạo file addfonts.sh với nội dung sau: (Nguồn: http://ubuntuforums.org/showpost.php?p=5329909&postcount=25)

#!/bin/bash
# Install Microsoft Fonts (Including Tahoma)
if [ "$(id -u)" == "0" ]
then
if apt-get install ttf-mscorefonts-installer; then
mkdir temp-tahomafont
cd temp-tahomafont
if wget http://download.microsoft.com/download/ie6sp1/finrel/6_sp1/W98NT42KMeXP/EN-US/IELPKTH.CAB; then
cabextract IELPKTH.CAB
if cp *.ttf /usr/share/fonts/truetype/msttcorefonts/; then
if fc-cache -fv; then
cd ..
rm -r temp-tahomafont
echo "Microsoft fonts are now installed"
else
echo "Could not rebuild font cache"
exit -1
fi
else
echo "Could not copy the font to /usr/share/fonts/truetype/msttcorefonts/"
exit -1
fi
else
echo "Could not download Tahoma font"
exit -1
fi
else
echo "Could not install msttcorefonts package"
exit -1
fi
else
echo "Run 'sudo ./addfonts.sh'"
exit 0
fi

Sau đó tại Terminal chạy 2 lệnh:

chmod +x addfonts.sh
sudo ./addfonts.sh

Hi vọng giờ bạn sẽ bớt căng thẳng với phông chữ trên Linux hơn :-)!

Một số thông tin thêm về phông chữ cho Linux:

2 bình luận về “Cài đặt phông Tahoma cho Ubuntu

  1. Theo quan điểm cá nhân thì font Verdana là font nhìn “mát mắt” nhất trong bộ font của Microsoft. Mỗi lần đọc/tạo tài liệu mình đều dùng font này, lý do là từ khi dùng nó (verdana 11pt) để đọc mình lâu mỏi mắt hơn hồi mình dùng Arial 12pt bên dưới là hình so sánh 4 font Verdana, Tahoma, Times New Roman, Arial, máy mình không có font Heveltica
    http://min.us/mba8DVdLHW

    1. Font Verdana có một đặc điểm là khoảng cách và bề ngang các chữ lớn hơn phông khác nhiều, thế nên nhìn vào có cảm giác thoải mái rộng rãi. Tuy nhiên nếu để chiều cao các dòng lớn hơn một chút (line-height 1.5x) thì nhìn phông Tahoma sẽ đỡ hơn. Tất nhiên đây là cảm nhận riêng của từng người thôi 😀

      Ngoài ra trong bài mình nói là trên Mac và Ubuntu. Hình minh hoạ của bạn chắc chụp từ Office 2k7 trên XP phải không? Chức năng khử răng cưa cho chữ ở trên Linux không bằng được Mac và Windows nên phông của Win nhìn bên Linux (đặc biệt là chữ đậm – bold) ở cỡ nhỏ có thể khó nhìn. Điển hình là khi mình dùng Ubuntu, phông Tahoma Bold cỡ 11pt thì chữ như ê ơ ô… trông không ok lắm.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s